Chạy bộ gần 44km cùng 5 'thiên thần' sinh năm

TPO - Chad Kempel đã trở thành người truyền cảm hứng cho giới chạy bộ (runner) khi đẩy chiếc xe chở 5 đứa con sinh năm của mình hoàn thành cuộc đua Surf City Marathon tại Huntington Beach, California, Mỹ vào ngày 3/2.

Chạy bộ gần 44km cùng 5 'thiên thần' sinh năm
Nếu đã từng vừa đẩy xe đưa con đi chơi vừa chạy, chắc hẳn bạn hiểu được việc này khó khăn đến nhường nào. Không thể đánh 2 tay cùng một lúc, bước chạy phải ngắn lại và đặc biệt mệt hơn khi gặp dốc.
Bây giờ hãy tưởng tượng bạn phải đẩy không phải 1 mà là 5 đứa trẻ cùng một lúc và chạy 42,195km. Đây chính là việc mà ông bố của 5 đứa trẻ sinh năm đã thực hiện trong giải Surf City Marathon tại Huntington Beach, California vào ngày 3/2.
Chad Kempel có 7 đứa con - bao gồm 5 bé sinh năm đã được 1 tuổi. Anh đã đẩy cả 5 bé trên cùng một xe đvượt qua quãng đường 42,195 km và về đích.
Anh kể lại: "Tôi chưa từng nghĩ sẽ đẩy con và chạy marathon. Chạy không qua mấy khúc dốc đã mệt lắm rồi. Nhưng khi hồi tưởng lại những khó khăn mà các con tôi đã phải trải qua trong năm qua - phải ăn và thở bằng ống - tôi lại có đủ nghị lực và sức mạnh để về đích. Tôi hiểu rằng chuyện gì cũng có thể làm được".
Nhưng Kempel không dừng lại sau khi về đích với thời gian 5:45:04 mà tiếp tục chạy thêm gần 2km để đạt tới con số gần 44km (27,3 dặm). Đây là con số có ý nghĩa đặc biệt với gia đình anh. Vợ anh, chị Amy đã mang thai 5 bé trong 27 tuần và 3 ngày, và sinh sớm vào ngày 11/1/2018. Khi các bé mới chào đời, mỗi bé chỉ nặng 1,3 kg, phải ngay lập tức thở ô-xy và ăn qua ống. Điều kiện sức khỏe buộc các bé phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt 73 ngày.
Kempel cho biết: "Đó là thai kỳ dài đằng đẵng và rất nguy hiểm. Ngay cả khi các bé đã ra đời, chúng tôi cũng không thể yên tâm. Cuối cùng chúng tôi cũng được đưa các con về nhà nhưng từ đó mọi thứ đều đảo lộn. Năm qua là một năm dài và quá bận rộn giữa việc chăm sóc con, đi làm và tìm thời gian để chạy".
Chạy bộ gần 44km cùng 5 'thiên thần' sinh năm - ảnh 1
Chạy bộ là giải pháp
 Chạy bộ giúp Kempel giải thoát về mặt thể chất và tinh thần, kể từ khi còn ngồi trên ghế trung học phổ thông và tập luyện bổ trợ cho môn vật. Khi trưởng thành, anh kéo dài các bài tập, cảm nhận trên từng bước chạy giúp anh giải tỏa căng thẳng trong ngày.
Năm 2009, anh hoàn thành giải marathon đầu tiên tại San Francisco khi 27 tuổi với thành tích 3:43:15. Anh nói: "Sau giải đó, tôi nỗ lực tập luyện để đạt chuẩn tham dự Boston và cứ mãi theo đuổi mục tiêu của mình".
Vài năm sau, cuộc đời của Kempel sang trang mới. Năm 2013, vợ anh- chị Amy mang thai một cặp song sinh. Đáng tiếc, ngày vui ngắn chẳng tày gang, hai bé sinh non 18 tuần và qua đời. Bi kịch đó làm "chúng tôi kiệt quệ” như lời Kempel.
Trước đó, vào tháng 6, Kempel hoàn thành cự ly marathon với thành tích tốt nhất là 3:14:25 tại giải Newport Marathon ở Oregon. Nhưng sau khi mất đi hai đứa con, anh không còn cảm hứng để chạy tiếp. Anh nói: “Tôi quyết định treo giày. Đơn giản vì tôi không có cảm hứng để chạy tiếp".
Nhưng sau đó, Kempel nhận ra rằng chạy bộ có thể giúp anh vượt qua những ngày tháng khó khăn. Anh quay trở lại tập luyện và tham gia các giải marathon khi con gái lớn Savannah ra đời vào năm 2014. Anh thường chạy mỗi buổi sáng, sau đó hai vợ chồng ăn sáng cùng con. Anh tiếp tục duy trì thói quen tập luyện cho tới khi chào đón bé gái thứ hai, Avery vào hai năm sau đó.
Thế rồi năm ngoái, cuộc sống vợ chồng anh bị đảo lộn khi cả 5 thiên thần bé nhỏ đến với vợ chồng anh cùng một lúc. Để có thể tập luyện cho giải Surf City Marathon, Kempel phải thức dậy lúc 4h mỗi sáng, đeo đèn đầu, mặc đồ phản quang và rời nhà lúc 4h30 để tập luyện. Anh thường chạy khoảng 1 tiếng quanh nhà đề phòng khi vợ anh cần đỡ đần lúc con dậy sớm.
Anh cho biết: "Tôi không muốn việc tập luyện của tôi lại tạo ra gánh nặng cho cô ấy. Bình thường cố ấy đã mệt mỏi quá rồi".
Khi bảy đứa trẻ thức dậy lúc 6h30, Kempel và Amy chia nhau mỗi người một việc. Người phụ trách thay đồ cho 5 bé nhỏ, người thì chuẩn bị cho 2 bé lớn. Khi Amy đưa Savannah và Avery tới nhà trẻ, Kempel phải di chuyển 1 giờ mới tới nơi làm việc.
Buổi chiều lúc 4h, anh đón các con về nhà. Sau khi đặt 5 thiên thần nhỏ vào cũi, Kempel tranh thủ chạy thêm một chút. Anh cho biết “tôi phải lựa thời gian để chạy”.
Kempel không dành nhiều thời gian để tập chạy cùng xe đẩy vì anh thường tập luyện rất sớm và không muốn các con phải dậy sớm và bị lạnh. Vài tuần trước khi thi đấu, anh chạy thử một lần, đẩy các bé bằng xe đẩy 5 chỗ. Anh nói việc chạy và đẩy xe cũng bình thường khi các bé ngủ cả quãng đường chạy. Nhưng anh không biết chạy như vậy cả 42,195km sẽ ra sao.
Chạy bộ gần 44km cùng 5 'thiên thần' sinh năm - ảnh 2
Vượt khó
Tới ngày thi đấu, Kempel không còn cảm thấy lo lắng nữa. Anh và vợ cho con ăn trên xe đẩy với hy vọng các bé không bị đói cho tới khi anh về đích.
Anh nói: "Tôi lo lắng nhất là việc thay bỉm cho con, không biết phải thay bao nhiêu lần nữa". May mắn thay anh nghĩ ra ý tưởng mặc cho mỗi bé 2 lớp bỉm để khi lớp trong bẩn có thể rút ra và sử dụng lớp ngoài. “Mọi thứ diễn ra trôi chảy".
Mặc dù đường đua có những đoạn rất khó nhưng Kempel tỏ ra rất vui và được tiếp thêm động lực nhờ những lời động viên mà những người bạn chạy dành cho anh và các con.
Kempel nói: "Tôi thích cảm nhận cảm giác cộng đồng trong các giải chạy. Mọi người đều cổ vũ cho cả 6 bố con. Tôi rất xúc động. Năm qua quả là một năm mệt mỏi nhưng những gì tôi nhận được từ mọi người xung quanh khiến tôi cảm thấy mệt mỏi cũng thật đáng".

Runner's World

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá