Sự kiện: V-League

Chạy chỗ để… giữ tiền

TP - Đối với nhiều đội bóng ở lưng chừng bảng xếp hạng, vẫn còn một động lực để họ phải “chạy chỗ” trong các lượt đấu còn lại của V-League: Thứ hạng trong bảng xếp hạng liên quan đến việc họ có được thêm hay mất tiền từ nhà tài trợ ở mùa sau.

Cả TCDK.SLNA và ĐPM.NĐ đều đang khát điểm theo yêu cầu từ nhà tài trợ. Ảnh: Trường Huy

Bình Dương có thể vô địch ngay vòng đấu thứ 22 này, sau trận đấu trên sân nhà trước Bình Định. Đồng Tháp và H.Huế có thể sẽ tắt hết hy vọng trụ hạng nếu cùng thua vòng này. Nhưng như thế không có nghĩa là V-League không còn gì để nói.

Đồng tiền đi liền... thứ hạng

Cả ĐPM.Nam Định và TCDK.SLNA đều bị ràng buộc bằng những điều khoản khá ngặt nghèo với nhà tài trợ.

Đầu mùa giải, CLB SLNA làm lễ ra mắt nhà tài trợ mới là Cty Tài chính Dầu khí với một bản hợp đồng có thời hạn ba năm với giá trị 7 tỷ đồng mỗi mùa. Tuy nhiên, không phải là TCDK.SLNA cứ tự động được “rót” 7 tỷ đồng mỗi năm mà giá trị hợp đồng những năm tiếp theo sẽ tuỳ thuộc vào vị trí của TCDK.SLNA tại V-League.

Cụ thể, nhà tài trợ quy định: “Nếu lọt vào tốp 5, TCDK.SLNA sẽ nhận được hơn 7 tỷ đồng, ngược lại, số tiền tài trợ sẽ bị rút đi. Thậm chí nếu rơi khỏi tốp 7, nhà tài trợ có quyền đơn phương cắt hợp đồng, trường hợp TCDK.SLNA dính tiêu cực thì nhà tài trợ có thể “cắt” bất kỳ lúc nào mà không cần thông báo trước”.

Trong khi đó, Nam Định cũng có nhà tài trợ mới là Đạm Phú Mỹ, cũng với những điều khoản tương tự. Theo cam kết với nhà tài trợ, ĐPM.Nam Định phải lọt vào tốp 5 như chỉ tiêu đề ra mới được nhận trọn vẹn 7 tỷ đồng tiền tài trợ.

Thứ hạng cứ tăng lên, số tiền tài trợ cũng sẽ tăng theo và nếu vô địch, số tiền tài trợ sẽ tăng thêm 20%. Ngược lại, vị trí trên bảng xếp hạng chung cuộc càng thấp thì số tiền phạt sẽ càng cao.

Nếu như ĐPM.Nam Định đứng ở vị trí thứ sáu sẽ bị trừ 5% tiền tài trợ, thứ tám trừ 20% và nếu chỉ xếp thứ chín như thành tích ở V-League 2006, hợp đồng sẽ chấm dứt.

Cứu mình hay cứu... người?

Vấn đề ở chỗ cả ĐPM.Nam Định và TCDK.SLNA đều chưa đạt chỉ tiêu đã đăng ký với nhà tài trợ, thậm chí họ còn bị rơi vào vị trí... cầm đèn đỏ. Với Nam Định họ chỉ cách vị trí thứ chín (cái ngưỡng có thể bị cắt hợp đồng) đúng... 2 điểm.

Còn TCDK.SLNA thì còn cách vị trí cần có để giữ 7 tỷ đồng là 6 điểm, hiện tại đội này còn đứng ở ngưỡng có thể bị nhà tài trợ đơn phương cắt hợp đồng.

Nghĩa là cả hai đội bóng trên đã “nóng gáy” và phải tự cứu lấy mình, đúng hơn là phải tự cứu lấy túi tiền của mình. Nhưng không dễ, ít nhất ĐPM.Nam Định phải thắng Đồng Tháp ở sân Thiên Trường rồi mới tính tiếp.

Vấn đề với TCDK.SLNA thì “nặng” hơn nhiều. Họ đang kẹt ở giữa. Một bên là tiền tài trợ một bên là... tình nghĩa khi họ còn phải đấu với cả HN.ACB lẫn HPHN.

Trong trường hợp hai đội bóng Hà Nội chưa an toàn, TCDK.SLNA sẽ rất khó xử. Nên nhớ, nhiều cầu thủ SLNA giờ vẫn chịu ơn người của HN.ACB Nguyễn Hồng Thanh, còn HPHN thì có rất nhiều những cầu thủ gốc Nghệ.

Chọn tiền hay chọn tình? Đó lại là cuộc chiến khác nằm ngoài bảng xếp hạng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá