Chỉ có MU và Liverpool?!

TP - Với tất cả những gì Liverpool thể hiện được trong mùa bóng vừa qua, người hâm mộ tin rằng mùa bóng Anh sắp bắt đầu này sẽ là mùa bóng của riêng MU và Liverpool mà thôi.

Liverpool không giành được chức vô địch Premiership đã 19 năm nay. Thậm chí tính đến hết mùa bóng qua chưa bao giờ Liverpool trở thành địch thủ của bất cứ một CLB vô địch nào.

Chelsea trong những năm gần đây nổi lên như là một trong những đại gia mới của bóng đá Anh. Trong khi Manchester United (MU) vẫn là CLB hùng mạnh nhất với ông HLV tài năng người Xcốtlen Alex Ferguson. MU đã giành được tới 11 chức vô địch trong 17 mùa bóng gần đây nhất.

MU và Liverpool là hai CLB giầu thành tích nhất của bóng đá nhà nghề Anh. Họ là hai CLB có “dòng dõi” hẳn hoi. Nguồn cơn mối bất hoà ngày càng lớn giữa hai thành phố lớn nhất nhì của Anh bắt đầu từ cuộc cách mạng công nghiệp rung chuyển thế giới đầu những năm 1800.

Thành phố Manchester có những bước đại nhẩy vọt để trở thành trung tâm công nghiệp của đế quốc Anh và của cả thế giới. Nhưng muốn trở thành trung tâm của nền công nghiệp châu Âu và thế giới đa số các nguyên liệu nhập vào Manchester đều phải qua thương cảng lớn nhất thế giới lúc đó là Liverpool.

Cuộc giao thương giữa hai thành phố này của Anh vì thế mà trở nên hết sức khởi sắc cho tới một ngày Liverpool đánh thuế vào tất cả những hàng hoá vật liệu qua cảng Liverpool. Việc đánh thuế này lập tức ảnh hưởng tới trung tâm công nghiệp của thế giới Manchester.

Các nhà tư bản ở Manchester đã trả đũa Liverpool ngay lập tức bằng việc làm một con kênh đào để nhập trực tiếp toàn bộ hàng hoá và nguyên vật liệu trên toàn thế giới thẳng vào Manchester. Và biểu tượng một con tầu, đại diện cho con kênh đào, xuất hiện trong phù hiệu của cả hai CLB cùng thành phố MU và M.City.

Từ đó người Liverpool gọi người Manchester là “Mancs” ngược lại người Manchester gọi người dân thành phố cảng với cái tên khinh thường “Scousers” do người Liverpool rất thích ăn món súp ngon nhưng lại rẻ tiền chế từ thịt bò đầu thừa đuôi thẹo mang tên “Scouse”.

Tuy vậy sự kình chống nhau trong làng bóng đã chưa xuất hiện cho tới khi Liverpool có CLB bóng đá đầu tiên ra đời năm 1878 mang tên Everton. Đến năm 1892, Liverpool xuất hiện và cuộc chiến bóng đá giữa Liverpool và Manchester cũng bắt đấu xuất hiện.

Sau thế chiến II, cả hai CLB thay nhau ngự trị bóng đá nhà nghề Anh. MU thống trị bóng đá Anh suốt những năm 1950 tới tận những năm 1960 khi họ giành chiếc cúp châu Âu đầu tiên dưới sự chỉ đạo của Ngài Matt Busby.

Bước sang những năm 1970 và những năm 1980 Liverpool trở nên cực kỳ hùng mạnh và họ ngự trị bóng đá Anh và cả bóng đá của châu Âu trong suốt thời gian này. Liverpool thậm chí còn khổng lồ hơn cả MU trước đó. Với quy luật hai thập kỷ một lần, tới lượt MU vượt lên trong những năm 1990 và những năm 2000.

MU giành tới 11 chức vô địch trong 17 mùa bóng dưới chiếc gậy phù thủy của Alex Ferguson. Liverpool chìm đắm trong khát vọng trở lại suốt 19 năm chưa thành.

Tuy vậy trong thời gian này họ cũng giành được chiếc cúp C1 thứ 5 và hiện nay Liverpool đang đợi tới những thập kỷ thống trị của mình khi mùa bóng 2010 sắp bắt đầu. Biết đâu quy luật này sẽ đúng thêm hai thập kỷ nữa trong chiếc nôi của bóng đá thế giới.

Còn phải kể thêm những dấu hiệu vùng lên của Liverpool trong mùa bóng vừa qua. Trận đầu tiên gặp nhau, Liverpool đã làm MU thảm bại 1-2 tại thành phố cảng. Đây là trận đầu tiên Rafa Benitez đánh bại được Ferguson.

Không ngờ tại “Nhà hát của những Giấc mơ” ở trận lượt về, MU và Ferguson thua ê chề 1-4 cho dù cuối mùa bóng MU vẫn vô địch đuổi kịp thành tích 18 lần vô địch bóng đá Anh của Liverpool.

Năm nay MU mất người khá nhiều, ngược lại Liverpool đón nhận vận mệnh của mình với những ngôi sao mới đầy khát vọng và sức mạnh. Biết đâu mùa bóng 2009-2010 sẽ là mùa bóng mở đầu cho một kỷ nguyên Liverpool nữa chăng. Chúng ta hãy chờ xem.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá