Chọn HLV trưởng đội tuyển Việt Nam:

Chỉ là chuyện nội bộ Calisto - Withe?

TP - Hôm nay (12/3), Hội đồng HLV quốc gia sẽ nhóm họp để quyết định sẽ lấy ứng viên nào vào vòng tuyển chọn cuối cùng.

Như Tiền phong đã thông tin, dù trong bản danh sách mà Hội đồng HLV quốc gia nhận được có 12 cái tên nhưng chỉ 5 trong số này lọt vào vòng chung khảo.

Peter Withe và Calisto

Xét về lý thuyết, HLV Calisto dù không có bản lý lịch sáng chói như HLV Withe (cả ở vai trò cầu thủ lẫn HLV) nhưng ông thầy người Bồ Đào Nha lại có sự ủng hộ của Chủ tịch VFF  Nguyễn Trọng Hỷ cùng ít nhất hai thành viên trong Hội đồng HLV quốc gia.

Trong khi đó, HLV Withe dù nhận được sự thừa nhận rộng rãi của lãnh đạo VFF cũng như Hội đồng HLV quốc gia về khả năng chuyên môn nhưng lại không có sự “hậu thuẫn” mạnh mẽ như Calisto, nhất là sau thất bại của ông này với bóng đá Indonesia trong thời gian qua.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là HLV Withe không còn cơ hội, bởi người tiến cử nhà cầm quân này với lãnh đạo VFF lại rất có uy tín về chuyên môn.

Chính vị ủy viên Hội đồng HLV quốc gia này là người tư vấn để VFF khoan gia hạn hợp đồng với HLV Alfred Riedl trước thềm SEA Games 24 và cũng chính ông đã tác động để VFF quyết tâm lấy bằng được thầy ngoại cho đội tuyển nữ.

Là một nhà chuyên môn kỳ cựu, từng có thời gian làm việc với cả HLV Riedl lẫn HLV Calisto và đặc biệt từng trực tiếp theo dõi những bài vở huấn luyện của HLV Withe, nên vị ủy viên Hội đồng HLV quốc gia này đã có được cái nhìn tương đối về năng lực của từng HLV và ông không hề giấu giếm thiện cảm với HLV Withe.

Theo tiết lộ của ông, ngay cả những cựu danh thủ Thái Lan từng là học trò của HLV Withe như Kiatisuk hay Dusit khi biết VFF có ý định mời HLV Withe hồi năm 2004 cũng đã ra sức thúc giục VFF nên lấy bằng được chữ ký của nhà cầm quân này.

Thế nhưng, vấn đề mấu chốt là hiện nay HLV Calisto đang nhận được sự ủng hộ đông đảo của báo chí cũng như lãnh đạo VFF và chiến lược gia người Bồ Đào Nha này được coi là một giải pháp cực kỳ an toàn với các sếp VFF trong bối cảnh ngày khai mạc Đại hội khoá VI chỉ còn hơn một năm nữa.

Bên cạnh đó, nếu chọn Calisto, VFF sẽ cùng lúc tìm được lời giải cho nhiều bài toán khác nhau như tiền lương, thời hạn hợp đồng và nhất là độ rủi ro sẽ thấp hơn phương án mời Withe, bởi chắc chắn Peter Withe sẽ yêu cầu mức lương không thấp hơn 20.000 USD cùng hàng loạt điều kiện khác như khi ông còn dẫn dắt đội tuyển Indonesia.

Bất chấp việc Hội đồng HLV quốc gia sẽ đưa ra quan điểm như thế nào sau buổi họp hôm nay nhưng chắc chắn lãnh đạo VFF sẽ phải đối diện với một sự lựa chọn khó khăn giữa hai cái tên: Calisto và Withe.

Danh sách 12 ứng viên

1. Henrique Calisto (1/10/1953, Bồ Đào Nha), 2. Peter Withe (30/8/1951, Anh), 3. Steve Darby (1955, Anh),

4. Stephen Constantine (16/10/1962, Anh), 5. Michael Milorad Urukalo (1952, Nam Tư cũ), 6. John Gorman (16/8/1949, Scotland), 7. Brian Little (25/11/1953, Anh),

8. Eddie Krncevic (14/8/1960, Australia), 9. Jorg Berger (13/10/1944, Đức), 10. Bernd Krauss ((8/5/1957, Đức-Áo), 11. Peter James Butler (27/8/1966, Anh), 12. Scott Anthony O’Donell (16/6/1967, Australia).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng