Xung quanh việc FIFA, AFC đề nghị VFF giải trình về nhân sự

Chỉ là sự hiểu lầm ?

Sau khi nhận được thư của FIFA và AFC, VFF đã khẩn trương chuẩn bị công văn để gửi tới FIFA và AFC để nói lại cho rõ sự việc.

Ông Mai Liêm Trực   ảnh: Phạm Yên
Liên tiếp trong các ngày 3 và 4/4, LĐBĐVN (VFF) đã nhận được thư của FIFA và AFC với cùng một nội dung là đề nghị giải thích rõ việc ông Phạm Ngọc Viễn từ chức Tổng thư ký sau một cuộc làm việc với Bộ trưởng Chủ nhiệm UB TDTT; thứ hai có phải ông Mai Liêm Trực đã thôi giữ chức Chủ tịch VFF hay không.

Cả FIFA và AFC cùng cho biết lý do hỏi như vậy là vì theo nhiều nguồn tin khác nhau của 2 tổ chức này thì hiện VFF đã thay thế Chủ tịch cũ (ông Mai Liêm Trực) và bầu một Chủ tịch khác, đặc biệt việc này lại xảy ra chỉ 2 tháng sau khi ông Phạm Ngọc Viễn xin từ chức Tổng Thư ký.

FIFA và AFC đặt câu hỏi: Tại sao lại có chuyện thay “tướng” bất ngờ như vậy khi nhiệm kỳ cũ chưa kết thúc và không thấy VFF báo cáo điều gì, nên hai tổ chức bóng đá quốc tế không rõ vị Chủ tịch mới được đưa lên bằng phương thức bầu cử công khai hay chỉ định.

Và nếu đúng là có sự thay đổi nhân sự ở chức danh Chủ tịch, sau khi điều tra kỹ FIFA và AFC sẽ có những biện pháp trừng phạt.

Xin lưu ý, trong chuyến sang công tác Việt Nam cuối tuần trước, ông J.Winsor - Cán bộ văn phòng Dự án của FIFA tại châu Á, đã nhắc khéo VFF rằng hãy làm theo mô hình của AFC, FIFA, bởi vừa qua đã có một số LĐBĐQG làm không đúng khi để cơ quan quản lý nhà nước “nhúng tay” vào công việc của LĐ nên đã bị FIFA phạt.

Điển hình là LĐBĐ Macau, do Chính phủ can thiệp quá sâu vào công việc của tổ chức này nên FIFA đã có những biện pháp xử phạt. Hay ngay cạnh Việt Nam, LĐBĐ Malaysia bầu chức danh Chủ tịch không rõ ràng nên FIFA đã không công nhận và LĐBĐ này hiện bị coi là “rắn mất đầu”.

Tất cả như ngầm ý nhắc khéo lại việc ông Phạm Ngọc Viễn xin từ chức vừa qua, dù ông Viễn đã phải gửi thư khẳng định việc xin từ chức là quyết định của cá nhân ông, chứ không phải do sức ép nào…

Theo thông tin của chúng tôi, đương nhiên trong văn bản này, VFF sẽ giải thích rõ ràng rằng vấn đề ông Phạm Ngọc Viễn xin từ chức là tự nguyện và đã được Ban chấp hành VFF thông qua tại cuộc họp hồi tháng 1/2005, chứ không hề có sự “ép uổng” nào.

Thông tin về việc thay Chủ tịch là không chính xác, bởi hiện nay ông Mai Liêm Trực vẫn đang là Chủ tịch VFF. Cuối tháng 4 này VFF sẽ tiến hành Đại hội khoá 5 (sớm), nhưng nhân sự của khoá tới sẽ được họp bàn công khai tại cuộc họp BCH ngày 8 và 9/4. T

uy nhiên, mọi chức danh cụ thể phải đợi đến khi Đại hội, các đại biểu tiến hành bỏ phiếu; nếu ông Mai Liêm Trực được sự tín nhiệm thì chắc chắn sẽ tái đắc cử… Nghĩa là VFF luôn làm đúng Điều lệ và Quy định của FIFA, AFC, AFF và không có chuyện khuất tất trong việc bầu chọn các chức danh chủ chốt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá