DMCA.com Protection Status

Chia sẻ 'bất ngờ' của HLV Park Hang Seo về việc đàm phán hợp đồng với VFF

TP - Ông Park Hang Seo khẳng định quá trình đàm phán hợp đồng với LĐBĐVN (VFF) sẽ sớm được tái khởi động. Nhà cầm quân Hàn Quốc khẳng định, lương bổng không phải vấn đề lớn nhất, quyết định việc ông gia hạn hợp đồng hay không.

HLV Park Hang Seo cho biết ông đang hạnh phúc với cuộc sống ở Việt Nam
 ảnh: VSI
HLV Park Hang Seo cho biết ông đang hạnh phúc với cuộc sống ở Việt Nam ảnh: VSI
Thưa ông, việc đổi lịch thi đấu giải VĐQG giúp đội tuyển Việt Nam có nhiều thời gian chuẩn bị hơn, nhưng thời gian để U22 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games bị rút ngắn lại. Điều này có ảnh hưởng gì hay không?
Lịch cho SEA Games của đội tuyển U22 Việt Nam có ngắn đi một chút. Tuy nhiên tôi hy vọng cũng sẽ không có vấn đề gì, vì vừa qua đội U22 cũng đã được tập trung khá nhiều. Giờ mới phức tạp vì phải chuẩn bị 2 phương án liên quan đến CLB Hà Nội, tuỳ kết quả thắng hoặc thua của CLB Hà Nội ở AFC Cup 2019. Vấn đề này là bất khả kháng.
Ông có thể chia sẻ một chút về việc đàm phán hợp đồng với VFF |hay không?
Hôm nay không nên bàn vấn đề hợp đồng. Tôi đã uỷ quyền hoàn toàn cho người đại diện của tôi làm, hiện tại đang đóng băng nhưng sắp tới sẽ tái đàm phán thôi. Tôi đang tập trung cho các trận đấu. Nhưng tôi xin khẳng định chắc chắn, mặc dù là HLV trưởng đội tuyển Việt Nam nhưng đây là nghề của tôi. Chắc chắn không thể không nói về tiền bạc, nhưng tiền không phải là tất cả. Tôi đã lưu ý người đại diện của tôi về chuyện đó, cái quan trọng nhất của tôi là khi làm HLV, cần làm rõ được vai trò, kế hoạch cũng như tầm nhìn của tôi trong giai đoạn tới. Sau đó mới là vấn đề tiền bạc. Tôi cũng đã nói người đại diện rõ ràng, còn tiền bạc tôi chưa bao giờ nói. Tôi rất sợ mọi người nói, ký hợp đồng liên quan tới tiền bạc. Tôi nghĩ vai trò của tôi khi làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam như thế nào mới quan trọng.
Ông đánh giá như thế nào về Malaysia?
Trợ lý của tôi, anh Lee Joung-jin đã đi nghiên cứu Malaysia, còn tôi vừa qua xem trận đấu của Indonesia. Tôi thấy hàng tấn công của họ so với thời AFF Cup 2018 sắc hơn rất nhiều. Sức tấn công của họ mạnh hơn so với AFF Cup.
Ông có thể cho biết tiêu chí triệu tập các cầu thủ lên tuyển Việt Nam?
Mỗi HLV đều có một triết lý, tiêu chí tuyển chọn cầu thủ khác nhau. Tôi cũng có tiêu chí của tôi, và có khoảng 10 tiêu chí, như thể lực, tâm lý, chiến thuật…nhưng quan trọng đầu tiên vẫn là năng lực cầu thủ. Thứ hai, đó là năng lực vận hành chiến thuật. Thứ 3 là khả năng hiểu, tiếp nhận chiến thuật, rồi tới thể lực. Vấn đề thể lực cũng tuỳ từng vị trí, và cả vấn đề tinh thần. Đối với vấn đề tinh thần, nó cũng gồm nhiều yếu tố, trong đó có khả năng hoà nhập của cầu thủ. Giải VĐQG hiện đang diễn ra nên chúng ta cũng có thể đánh giá phong độ cầu thủ như thế nào. Đó là lý do mỗi tuần chúng ta đều phải cử người theo dõi các trận đấu.
Hiện nay đội tuyển Việt Nam đá sơ đồ 3-4-3, các cầu thủ khi tập trung cần thời gian để tìm hiểu. Nó khác với sơ đồ hiện nay các cầu thủ đang thi đấu quen, nên hiểu nó cần phải có thời gian.
Ông có thể giải thích quyết định triệu tập Võ Huy Toàn?
Tôi nắm rõ lịch sử của cậu ấy, Huy Toàn từng thi đấu ở SEA Games và là một cầu thủ tốt. Tôi khẳng định cánh cửa đội tuyển Việt Nam luôn mở rộng với các cầu thủ.
Tuy nhiên một cầu thủ đang đạt phong độ rất cao ở V-League, Văn Quyết lại không được ông triệu tập?
Nhiều người đã hỏi và tôi cũng trả lời rồi. Văn Quyết là một cầu thủ tài năng, nhưng chiến thuật giữa CLB và đội tuyển quốc gia khác nhau. Dĩ nhiên trong tương lai, cậu ấy vẫn có cơ hội. Một cầu thủ chơi tốt ở CLB cũng không đồng nghĩa lên ĐTQG sẽ chơi tốt. Như tôi đã nói, tiêu chí lựa chọn cầu thủ có nhiều. Ở tuyển, một cầu thủ tấn công cũng phải biết tham gia phòng ngự, và phòng ngự cũng cần tham gia tấn công. Đó cũng là một trong những tiêu chí rất quan trọng.
Tôi cũng xin nói thẳng, chuyện này chúng ta không nên đặt ra giữa tôi và Văn Quyết có vấn đề cá nhân. Nếu cứ hỏi tại sao tôi không lựa chọn, tôi cũng không thể trả lời chi tiết được.
Ông có thể cho biết lúc này, đội tuyển Việt Nam có vấn đề gì khó khăn, và ông cần hỗ trợ như thế nào?
Hiện nay sự hỗ trợ của VFF với đội tuyển rất tốt. Chúng tôi nhận được sự hỗ trợ tối đa từ VFF. Hiện nay chỉ có một khó khăn do vấn đề khách quan, là lịch của đội tuyển phải thay đổi, còn lại mọi vấn đề đều tốt. Tất nhiên không phải yêu cầu nào của tôi cũng được giải quyết hết vì mọi thứ còn phụ thuộc vấn đề con người, tài chính. Hiện nay chúng tôi đang đi vào chuyên môn hoá, để đào tạo được một cầu thủ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Chúng ta cần nhiều chuyên gia hỗ trợ. Cầu thủ có thể coi là một gói sản phẩm hoàn thiện, cần chuyên gia kỹ thuật, dinh dưỡng, thể lực, đội ngũ y tế để phòng tránh, chữa trị chấn thương…Bên cạnh đấy là chuyên gia phân tích các trận đấu cho đội tuyển, chuyên gia tâm lý…
Tôi là HLV trưởng, sẽ phải tiếp nhận các hỗ trợ đó. Việt Nam hiện nay chưa đầy đủ nhưng trong tương lai tôi nghĩ có thể làm được. Nếu có cơ hội đi Olympic hoặc World Cup thì những khâu này phải có. Tôi ví dụ, có những món ăn bắt buộc phải ăn trước và sau khi thi đấu, hoặc những món không được ăn, ăn bao nhiêu…cái đó tôi không thể biết chi tiết được. Ta phải xem các cầu thủ 10, 12 tuổi, để thành cầu thủ giỏi sau này, hiện nay họ cần ăn như thế nào. Ở tuổi của họ nếu dinh dưỡng không phát huy đầy đủ được thì sẽ khó phát triển. Chúng ta phải quan tâm tới các đội U10, U15…nếu muốn có cơ hội tham dự World Cup, Olympic. Tôi đi xem các đội trẻ địa phương tập, tôi thấy họ thiếu thốn, có lẽ chúng ta cũng cần phải quan tâm tới họ.
Ông có cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống hiện tại ở Việt Nam?
Ngoài việc bị hỏi về chuyện hợp đồng, tôi đang rất hạnh phúc (cười). Tôi đang hạnh phúc với cuộc sống và công việc của mình ở Việt Nam.
Cảm ơn ông!

Về việc triệu tập cầu thủ Việt kiều vào đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang Seo cho biết đã tìm hiểu kỹ việc này. Theo HLV Park Hang Seo, một số cầu thủ Việt kiều đang thi đấu ở nước ngoài, có bố hoặc mẹ là người Việt Nam nhưng hoàn toàn không nói được tiếng Việt, đặt ra khả năng hoà nhập với đội tuyển Việt Nam. “Nếu họ tài năng thực sự thì ta cần, chứ chỉ ngang ngang với cầu thủ trong nước thì phải suy nghĩ”-HLV Park Hang Seo nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng