Chiếc ghế HLV của ông Riedl

TPCN - 8 năm gắn bó với bóng đá VN, HLV Riedl đã 2 lần rời bỏ chiếc ghế ấy để rồi... quay lại bởi tình yêu VN. Nhưng bất chấp những cảm xúc ngọt ngào mà ông Riedl từng tạo nên, tình yêu và chiếc ghế của nhà cầm quân người áo A.Riedl đang đứng trước sóng gió và thử thách…

Luyện tập miệt mài để giúp thầy... vượt khó
Ở VN, dân trong nghề mỗi khi nói đến sự mạo hiểm của nghề HLV thường nhắc đến tuyên ngôn của HLV đội Thép- Cảng Đặng Trần Chỉnh: “Ghế HLV 4 chân, cầu thủ giữ… 3”.

Nói vậy để biết, nghề làm thầy ở bóng đá VN cực nhọc và thất thường đến mức nào. Đôi khi HLV trưởng phải… nịnh học trò chỉ để giữ vững chiếc ghế của mình.

So với các đồng nghiệp VN làm việc ở cấp CLB, ông Riedl có cái may là chưa từng bị học trò bẻ chân ghế. Vụ bán độ của 7 cầu thủ tại SEA Games 23 có thể cho là một đòn “phản thày”, nhưng ở một góc độ khác, 7 “con sâu” ấy chỉ “đánh độ thêm khi đội tuyển đã thắng”.

Sự khác biệt của Riedl với những thầy nội ở chỗ, tuy là khách nhưng cách đối xử với học trò của ông thầy người áo còn tâm lý, biết “gãi đúng chỗ ngứa” của cầu thủ VN còn hơn cả các tướng nội.

Đòn đắc nhân tâm nổi tiếng của Riedl chính là gọt rũa Văn Quyến từ một ngựa chứng thành ngôi sao ở SEA Games 22. Đó cũng là một lý do khiến Riedl lần thứ 3 được mời quay trở lại chiếc ghế HLV trưởng ĐTVN.

Nói cách khác, 3 cái chân ghế HLV trưởng của Riedl mà các học trò đang giữ rất vững vàng. Học trò của HLV Riedl, dù có lúc làm ông ngán đến tận cổ như trường hợp trung vệ Vũ Như Thành, vậy mà vẫn bị thu phục để bái sư trong sự kính nể.

Ở Riedl, có những phẩm chất giống như một nhà thuyết khách, thâu phục nhân tâm của cầu thủ VN, từ cầu thủ của tuyển lớn (ĐTQG) cho đến… tuyển nhỏ (Olympic và lứa U20, U17).

Thế nhưng, dù được hậu thuẫn bởi lực lượng cầu thủ nhưng chiếc ghế của HLV Riedl đang chao đảo dù bản hợp đồng giữa ông và bóng đá VN chỉ kết thúc vào cuối năm 2007.

Hiểu như cách ví von của ông Đặng Trần Chỉnh, ngoài 3 cái chân do cầu thủ nắm giữ, một chân còn lại của chiếc ghế chính là năng lực, phẩm chất tài năng của nhà cầm quân.

Trớ trêu thay, năng lực và tư duy của Riedl dường như đã cạn đỉnh sau những lần giúp bóng đá VN liên tiếp về… nhì ở đấu trường Đông Nam á (4 lần đoạt ngôi á quân tại SEA Games và Tiger Cup).

Chính vì vậy, màn trình diễn kém cỏi ở Capital Cup 2006 thực chất chỉ là giọt nước tràn ly để người ta kiểm chứng cho cuộc hôn nhân tái hợp lần 3 giữa bóng đá VN và Riedl.

Tất nhiên, điều kiện ở Capital Cup chưa đủ để có quyết định dứt khoát với ông nên tất cả nhắm hết vào Agribank Cup 2006. Đó là canh bạc mà Riedl bị đẩy vào thế phải đặt… chiếc ghế HLV trưởng để đánh cược rằng, sẽ có một hình ảnh hoàn toàn khác trong lối chơi của ĐTVN so với hình ảnh bạc nhược tại Capital Cup.

Càng gần đến Agribank Cup, người ta thấy ông Riedl trở nên đăm chiêu và… dễ cáu kỉnh hơn so với tính cách mềm dẻo mà nhà cầm quân này vẫn thể hiện. Rõ ràng ông Riedl đang phải đau đầu tính những đường binh cho ĐTVN trước 3 đối thủ mạnh là New Zealand, Bahrain và Thái Lan.

Hẳn nhiên, không ai muốn dồn Riedl đến… đường cùng. Nhưng một khi Riedl không thể thay đổi ngọn lửa và vẫn thổi ra một nồi “cơm sống” thì…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá