Chiếc ghế nguy hiểm

Ở đất nước đam mê bóng đá và giàu có như Ảrập Xêút, HLV đội tuyển quốc gia thường được đãi ngộ hậu hĩnh kèm với vật chất sung túc, nhưng công việc của họ được xem là bấp bênh nhất.

HLV Marcos Paqueta.
Trong vòng 12 năm qua, Ảrập Xêút đã sa thải 15 HLV.

Báo chí nước này nói vui rằng dường như LĐBĐ Ảrập Xêút đã gắn sẵn trên ghế HLV nút xoá để loại các nhà cầm quân cho nhanh.

Gắn bó khá nhiều năm với bóng đá Ảrập Xêút (từng dẫn dắt CLB Al Hilal), HLV Marcos Paqueta, biết rõ những “hiểm họa” chờ ông một khi đội tuyển nước này không tạo được ấn tượng ở World Cup 2006.

Thậm chí không loại trừ việc ông sẽ rơi vào cảnh bị “thay ngựa giữa dòng” dù giải đang diễn ra như đã xảy ra ở World Cup 98, Asian Cup 2000 và Asian Cup 2004. Ngay cả Gabriel Calderon, người có công giúp Ảrập Xêút giành vé dự World Cup 2006, cũng không tránh khỏi “búa rìu” khi đội tuyển thi đấu mờ nhạt ở một giải khu vực như đại hội thể thao khu vực Tây Á.

Trường hợp của HLV Nasser Al-Johar ở World Cup 2002 là ngoại lệ. Ở giải đó, Ảrập Xêút thua Đức 0-8 và ông Al-Johar vẫn “an toàn” cho đến hết giải. Nhưng chẳng bao lâu sau, nhà cầm quân này mất việc khi LĐBĐ Ảrập Xêút tìm được người thay thế.

Rơi vào bảng H với 2 đội bóng mạnh từ châu Âu là Tây Ban Nha và Ucraina, nhiệm vụ giúp đội vượt qua vòng bảng của ông Paqueta chẳng dễ dàng. Nhà cầm quân người Brazil chỉ tự an ủi: “HLV thường xuyên phải sống dưới sức ép 24 giờ/ngày. Tuy nhiên, tôi không bi quan trước hoàn cảnh. Thậm chí, sức ép giúp tôi có thêm động lực”.

Theo HLV Paqueta, thuận lợi đáng kể nhất cho công việc của ông là: “Có nhiều nét tương đồng giữa cầu thủ Brazil và Ảrập Xêút. Môi trường làm việc khá giống nhau và phong cách thi đấu cũng vậy. Nhờ vậy, so với nhiều HLV ở những quốc gia khác, các nhà cầm quân Brazil gặp thuận lợi hơn. Chúng tôi hiểu được những suy nghĩ của các cầu thủ Ảrập Xêút, tôn trọng thói quen của họ và bóng đá nước này có đủ phẩm chất để gây bất ngờ ở một giải lớn như World Cup”.

Tuy nhiên, sau thất bại 0-2 trước CH Séc gần đây, đoàn quân của HLV Paqueta cho thấy khá nhiều yếu kém trước đội bóng ở châu Âu.

Theo SGGP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng