Trước trận Việt Nam – U21 Malaysia (17 giờ chiều nay sân Hàng Đẫy):

Chiến thắng cho chủ nhà

TP - Đó là nhận định chung của các chuyên gia sau khi theo dõi buổi tập của đội U21 Malaysia chiều qua trên sân Hàng Đẫy. Đội khách có quá nhiều vấn đề cả về lực lẫn chất để có thể đương đầu với một U23+3 Việt Nam hừng hực khí thế.

Đội U21 Malaysia trong buổi tập chiều 9/10 trên SVĐ Hà Nội  Ảnh: Phạm Yên
Khách yếu

Được dành một tiếng làm quen với mặt sân Hàng Đẫy chuẩn bị cho trận khai mạc Capital SHBank Cup chiều nay gặp chủ nhà U23+3 Việt Nam, các cầu thủ U21 Malaysia cũng chỉ thực hiện những bài tập vận động nhẹ và kết thúc buổi tập bằng màn chia đôi đội hình đá tập trong hai hiệp, mỗi hiệp kéo dài chưa đầy 10 phút.

Giữa hai hiệp, các cầu thủ được nghỉ 5 phút để uống nước và ăn chuối, những đồ ăn đầu tiên trong ngày của toàn đội, theo lời HLV trưởng Satiananthan R. Bhaskran.

Ông Satiananthan cho biết, hiện các cầu thủ Malaysia, hầu hết theo đạo Hồi, đang ở tháng ăn chay Ramadan và phải nhịn ăn, uống từ 4h45 sáng đến 17h45 tối nên ảnh hưởng rất nhiều tới nền tảng thể lực.

Bằng chứng là ở hiệp đấu tập đầu, các cầu thủ chơi với tốc độ khá cao nhưng sang tới hiệp hai, tốc độ đã suy giảm khá nhiều và không còn thấy những pha vào bóng quyết liệt như ở hiệp đầu nữa.

Từ hai tuần nay, các buổi tập của đội đều diễn ra vào buổi tối, ngay cả khi nhận lời dự giải, đội đã đề nghị BTC bố trí tập luyện, thi đấu vào buổi tối song không được.

Thể lực đã bị ảnh hưởng bởi tháng ăn chay Ramadan nhưng U21 Malaysia sang Hà Nội kỳ này cũng không huy động được thành phần tinh tuý nhất mà LĐBĐ Malaysia chuẩn bị cho Olympic Bắc Kinh 2008.

HLV Satiananthan cho biết, so với danh sách đăng ký ban đầu, đã có một số thay đổi trong thành phần cầu thủ tham dự khi ông không thể đưa sang VN 7 cầu thủ chủ chốt vừa trở về sau chuyến tập huấn tại Dubai cùng Olympic Malaysia.

Ngoài ra, đội cũng thiếu vắng 5 cầu thủ xuất sắc lứa tuổi U20 đang bận tập huấn tại Trung Quốc. Bởi vậy, mục tiêu duy nhất của U21 Malaysia chỉ là thu thập kinh nghiệm thi đấu quốc tế mà không đặt ra bất kỳ chỉ tiêu thành tích nào.

Chủ mạnh

A Huỳnh - gương mặt mới của ĐTQG được chờ đợi tỏa sáng ở Capital Cup  Ảnh: Phạm Yên

Chủ nhà Việt Nam lại vượt trội về mọi mặt dù cũng có rất nhiều cầu thủ nằm trong độ tuổi 20, 21 ở đội hình U23+3 mà HLV Riedl đã tuyên bố.

Cái hơn đầu tiên là hơn về kinh nghiệm thi đấu quốc tế khi nhiều cầu thủ đã là trụ cột từ đội Olympic quốc gia lẫn ĐTQG như Quang Huy, Minh Đức, Minh Phương, Tấn Tài, Vũ Phong, Công Vinh, Thanh Bình...

Các cầu thủ đều đã được rèn luyện qua những trận cầu khốc liệt tại V-League cho tới những giải đấu quốc tế cấp khu vực và châu lục.

Tiếp đó là tinh thần thi đấu. Hiện trong đội tuyển đang diễn ra cuộc “cạnh tranh ngầm” giành vị trí thi đấu chính thức giữa các cầu thủ.

Các cầu thủ, dù đã khẳng định được tên tuổi hay mới là tân binh đều thực hiện những bài tập với tinh thần rất cao, các cựu binh thì muốn giữ vị trí còn những “cánh chim lạ” khát khao chứng tỏ có thể thay thế lớp đàn anh, một tín hiệu tốt đẹp cho sự thăng tiến về mặt chuyên môn của ĐTQG.

Và sức mạnh cuối cùng không thể không đề cập đến là ưu thế sân nhà, khán giả nhà.

Dù đây chỉ là sức mạnh ngoài chuyên môn nhưng sự ủng hộ cuồng nhiệt của khá giả nhà luôn là liều “doping” tinh thần hữu hiệu giúp đội tuyển vượt qua nhiều thời điểm khó khăn cũng như giành những chiến thắng vang dội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá