“Chiến thắng ngoài sức tưởng tượng”

TPO-Làng cờ Việt Nam tỏ ra bất ngờ trước thành tích vô địch thế giới nội dung cờ chớp của Lê Quang Liêm, kỳ thủ số một Việt Nam và cũng là kỳ thủ Việt Nam đầu tiên lên ngôi vô địch thế giới.

“Chiến thắng ngoài sức tưởng tượng”

Họ đã nói về Quang Liêm

“Chiến thắng ngoài sức tưởng tượng”

TPO-Làng cờ Việt Nam tỏ ra bất ngờ trước thành tích vô địch thế giới nội dung cờ chớp của Lê Quang Liêm, kỳ thủ số một Việt Nam và cũng là kỳ thủ Việt Nam đầu tiên lên ngôi vô địch thế giới.

Lê Quang Liêm nhận HCV và cúp vô địch cờ chớp thế giới
Lê Quang Liêm nhận HCV và cúp vô địch cờ chớp thế giới.

Trưởng bộ môn cờ Tổng cục Thể dục thể thao Nguyễn Minh Thắng cho rằng: “Đây là một thành tích ngoài sức tưởng tượng bởi trước khi thi đấu, giới chuyên môn chỉ hy vọng rằng cờ vua Việt Nam có kỳ thủ lọt được vào Top 10 mà thôi. Nhưng giờ thì cả Liêm và Sơn đều nằm trong Top 5 trong đó Liêm đăng quang ngôi vô địch”.

Ngay cả HLV đội tuyển cờ vua Việt Nam Lê Hồng Đức cũng tỏ ra khá bất ngờ về thành tích vô địch thế giới của Quang Liêm cho dù theo ông cờ chớp từ trước đến nay vẫn là sở trường của kỳ thủ này.

Lê Quang Liêm chuẩn bị bước vào trận đọ trí với đối thủ
Lê Quang Liêm chuẩn bị bước vào trận đọ trí với đối thủ.

Trong khi đó, giới truyền thông quốc tế cũng tỏ ra khá bất ngờ với chiến tích của Quang Liêm. Với tựa đề “Kiện tướng Lê Quang Liêm của Việt Nam trở thành nhà vô địch cờ chớp thế giới”, hãng thông tấn Itar-Tass của Nga cho rằng đây là một chiến tích vĩ đại bởi lần đầu tiên một kỳ thủ đến từ Việt Nam đăng quang ở một giải đấu uy tín và tầm cỡ như thế này.

Itar-Tass cho rằng chiến thắng này sẽ là một sự động viên khích lệ tinh thần to lớn cho các kỳ thủ Việt Nam trong tương lai, để họ phấn đấu đạt được những thành công như Quang Liêm ngày hôm nay.

Nhận xét về nhà vô địch Lê Quang Liêm, kỳ thủ người Ukraine Ponomariov (đứng thứ 3 ở nội dung cờ chớp) cho rằng kỳ thủ Việt Nam đã chơi quá tốt tại giải đấu này và đã giành được những điểm số hết sức quan trọng ở những thời điểm quyết định để vượt lên.

Ponomariov cho rằng nếu được thi đấu cọ xát thường xuyên ở những giải đấu đỉnh cao, Quang Liêm chắc chắn sẽ còn tiến xa hơn và sẽ trở thành một trong những kỳ thủ hàng đầu thế giới trong một tương lai gần.

Còn trang www.chess.com thì đánh giá cao tinh thần, ý chí thi đấu không biết mệt mỏi của Lê Quang Liêm tại giải đấu này khi phải đối mặt với những đối thủ được đánh giá là có sức cờ cao hơn.

Trang điện tử này nhận định rằng đây là một chiến thắng không dễ dàng bởi tất cả các kỳ thủ đã phải trải qua 30 ván đấu căng thẳng và mệt mỏi. Vì thế, www.chess.com cho rằng chức vô địch này của Quang Liêm là hoàn toàn xứng đáng bởi anh đã vượt qua được những Siêu đại kiện tướng quốc tế rất mạnh như Alexander Grischuk (đương kim vô địch giải và từng 2 lần vô địch cờ chớp thế giới), Ian Nepomniachtchi hay Ruslan Ponomariov và giữ được phong độ ổn định trong suốt 2 ngày diễn ra giải.

Thùy Trâm

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá