Giao lưu chuẩn bị cho Asian Cup 2007: VN - Jamaica

Chiêu độc nào trừ phép thầy phù thủy?

TP - Không đặt chỉ tiêu tại Asian Cup 2007, nhưng trước những đội quá mạnh là Nhật Bản, Qatar, UAE, HLV Riedl muốn các học trò của mình phải sẵn sàng tâm lý cho những trận đấu lớn.

Vũ Phong lại được ăn mừng trong trận gặp Jamaica
Bởi thế Jamaica đích thực là một “quân xanh” khó chê, dù đội bóng xứ Concacaf này không mang đến VN những quân bài xịn nhất. Đối mặt với Bora Milutinovic, ông Riedl có chiêu độc nào để trừ phép của thầy “phù thủy trắng”?

Đối với thầy trò HLV Riedl, Jamaica là quân xanh không hơn không kém. Nhưng trước một thứ thuốc thử được cho là hàng hiệu như vậy, thật khó tiêu hóa nếu đội chủ nhà không trình diễn được một lối chơi ra tấm ra món.

Hơn thế nữa, cuộc đối đầu với Jamaica còn là bước chạy đà cho chiến dịch Asian Cup 2007, vì vậy tuyển VN càng cần phải chơi đẹp để tạo hưng phấn cho cầu thủ và cả khán giả nhà.

Cái khó khi đối đầu với Jamaica chính là sự… mù mờ về đội bóng này. Có sự hiện diện của “phù thủy trắng” Bora Milutinovic trong chuyến du đấu châu Á lần này, nhưng Jamaica lại đem đến VN toàn “ẩn số”.

Bởi họ đã gạt toàn bộ những thành viên kỳ cựu trong đội hình của “The Reggae Boyz” như Ricardo Gardener (đang chơi cho Bolton Wanderrers), Tyrone Marshall (L.A.Galaxy), Ricardo Fuller (Southampton) hay Jason Euell (Charlton Althletic) khỏi đội hình.

Thế vào đó là toàn bộ 20 cầu thủ đang chơi tại giải quốc nội của Jamaica. Chính HLV Riedl đã than vãn, ngoài HLV Bora Milutinovic, ông chẳng biết tí tẹo thông tin gì về Jamaica!

Không nắm được thông tin về đối thủ nên “đòn phép” của HLV Riedl chống lại phép phù thủy của Bora Milutinovic đơn giản là hạn chế những khiếm khuyết của tuyển VN.

Nhức đầu cho ông Riedl là hiện tại, nạn chấn thương đã khiến cho đội hình của tuyển VN thủng ít nhất 3 vị trí. Đó là cặp tiền vệ trung tâm Minh Phương - Tài Em và vị trí hậu vệ trái của Văn Biển.  

Thực tế, 3 lỗ thủng mà HLV Riedl đang phải tìm cách bịt lại có thể chính là những vấn đề mà ông phải giải quyết ở Asian Cup 2007. Vị trí hậu vệ trái của Văn Biển có 2 lựa chọn là Văn Nhiên và Tiến Thành, nhưng có vẻ khả dĩ hơn cả vẫn là đẩy Văn Nhiên sang hành lang trái.

Mai Tiến Thành dù tiến bộ trong màu áo đội Olympic VN nhưng cầu thủ xứ Thanh này chưa “đủ tuổi” để án ngữ ở vị trí then chốt ấy. Nếu ông Riedl chọn phương án này, Vũ Phong sẽ tiếp tục được thử thách bên hành lang trái ở vị trí tiền vệ.

Nếu vị trí hậu vệ trái khó một thì hẳn việc tìm kiếm người cầm nhịp điều phối “buồng phổi” của tuyển VN khó mười.

Minh Phương chắc chắn vắng mặt ở trận gặp Jamaica do bận tái khám chấn thương tại Singapore, còn Tài Em thì chưa kịp lành lặn sau những trận đấu căng thẳng ở V-League 2007.

Nghĩa là trái với dự tính, có thể cuộc đối đầu với Jamaica sắp tới, ông Riedl buộc phải sử dụng bộ đôi tiền vệ trung tâm của đội Olympic VN. Đương nhiên, Minh Chuyên là lựa chọn đầu tiên, trong khi vị trí còn lại là sự tranh chấp giữa Huy Thái và Công Minh.

Ông Riedl có trừ được phép thuật của “phù thủy trắng” Bora Milutinovic? Đá với Jamaica, đương nhiên tuyển VN đứng ở thế “cửa dưới”. Điều này sẽ lặp lại trong 3 trận đấu tại Asian Cup 2007 gặp UAE, Nhật Bản và Qatar.

Chính vì vậy, trong vô số ngón đòn mà HLV Riedl phải chọn lựa, người ta đang băn khoăn nhà cầm quân người Áo sẽ lựa chọn phương án chiến thuật nào: trung thành với sơ đồ 4-4-2 ưa thích hay chấp nhận dùng sơ đồ 4-2-3-1 mang dấu ấn của trợ lý Mai Đức Chung.

Ông Riedl khoái áp dụng sơ đồ 4-4-2 cho các học trò, nhưng giải pháp sử dụng 4-2-3-1 lại có tính thực dụng hơn khi đối đầu với những đối thủ mạnh.

Bản thân ông Riedl cũng công nhận điều này, và việc một đội hình có nhiều “hồn” Olympic VN, chắc nhà cầm quân vẫn nhớ trận đấu khổ sở với sơ đồ 4-4-2 ở trận gặp Olympic Indonesia.

Muốn trừ phép “phù thủy trắng” Bora Milutinovic, trước tiên ông Riedl phải biết cách thắng chính mình! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá