Chín cầu thủ bán độ hết đường trở lại sân cỏ

TP - LĐBĐVN (VFF) hôm qua cho biết quan điểm cứng rắn đối với việc xử lý 9 cầu thủ The Vissai Ninh Bình tham gia bán độ ở AFC Cup. Có khả năng, cả 9 cầu thủ này đều sẽ bị cấm thi đấu bóng đá vĩnh viễn.

Sau vài lần khoan hồng với các cầu thủ nhúng chàm, lần này VFF quyết làm mạnh tay mong lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ. ảnh: VSI
Sau vài lần khoan hồng với các cầu thủ nhúng chàm, lần này VFF quyết làm mạnh tay mong lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ. ảnh: VSI

Vụ án bán độ ở CLB The Vissai Ninh Bình đã được chính thức đưa ra xét xử vào ngày 25/8 vừa qua. Chín cầu thủ gồm: Trần Mạnh Dũng, Nguyễn Mạnh Dũng, Lê Quang Hùng, Nguyễn Văn Hưng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Phạm Xuân Phú, Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn đã bị kết luận phạm tội đánh bạc với số tiền đặc biệt lớn, hành vi phạm tội nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín bóng đá nước nhà. Phiên tòa hôm 25/8 tại Ninh Bình đã phạt Trần Mạnh Dũng, cầu thủ được xác định là chủ mưu, 30 tháng tù giam. Tám cầu thủ còn lại được hưởng án treo.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, Trưởng ban kỷ luật LĐBĐVN (VFF) Nguyễn Hải Hường cho biết: “Ngay trong ngày 25/8, chúng tôi đã liên hệ với Cục cảnh sát điều tra tội phạm trật tự xã hội Bộ Công an (C45) để lấy hồ sơ vụ việc. Đây sẽ là cơ sở để VFF xử phạt các cầu thủ theo luật bóng đá. Về mặt pháp luật, các cầu thủ đã chịu các mức án khác nhau của Tòa hình sự, nhưng bóng đá có luật riêng và chúng tôi sẽ nghiên cứu để có bản án thích hợp”. 

Theo ông Hường, ngay sau khi các cầu thủ trên bị xác định tham gia bán độ, VFF đã tạm thời đình chỉ việc tham gia các hoạt động bóng đá của cả 9 cầu thủ. “Chúng tôi cũng đã thông báo lên AFC và FIFA và nhận được sự ủng hộ trong việc xử lý vụ việc.

Dư luận và người hâm mộ có thể thấy rằng từ đầu năm tới nay, tất cả các vụ vi phạm đều bị xử phạt rất nặng. Quan điểm của chúng tôi là bóng đá Việt Nam không thể tiếp tục thỏa hiệp với cái xấu. Trong tình hình bóng đá của chúng ta hiện nay, nếu không làm quyết liệt thì sẽ không ai sợ”-ông Hường cho biết.

Trong tiền sử, nhiều cầu thủ bán độ nhưng do có trình độ tốt, rốt cuộc đều được VFF tạo điều kiện cho trở lại với sân cỏ. Điển hình là vụ bán độ của các cầu thủ U23 quốc gia ở SEA Games 23 (Bacolod, Philippines).

 Trả lời câu hỏi của Tiền Phong về quan điểm xử phạt đối với 9 cầu thủ Ninh Bình, ông Hường cho biết: “Nhiều người hỏi tôi tại sao cầu thủ của ta hiện nay bán độ, thì theo tôi chuyện này do nhiều vấn đề. Tuy nhiên cần thấy rõ là trong tiền sử đã có những trường hợp tham gia bán độ và bị xử lý.

Các cầu thủ, gồm cả những người là tuyển thủ quốc gia, biết việc đó sai nhưng vẫn bất chấp làm. Điều đó thể hiện thái độ coi thường pháp luật, cầu thủ đều đã hơn 18 tuổi, đủ ý thức được hành vi của mình. Trước đây bán độ thì nói là vì nghèo nên làm liều. Giờ lương, thưởng cao, thu nhập tốt vẫn bán độ. Chúng ta vừa qua nêu cao tinh thần đấu tranh chống tiêu cực trong bóng đá, giờ nếu không xử nghiêm, dư luận có thể nghi ngờ”.

Ông Nguyễn Hải Hường hôm qua nói, tùy thuộc kết luận của cơ quan điều tra, VFF sẽ đưa ra mức án đối với 9 cầu thủ Ninh Bình nhưng không loại trừ khả năng sẽ cấm thi đấu vĩnh viễn.

Về vấn đề này, Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn cho biết ngắn gọn: “Quan điểm của VFF như thế nào đối với các hiện tượng tiêu cực trong bóng đá thì Chủ tịch Lê Hùng Dũng vừa qua đã nêu rất rõ. Tôi thấy cũng không cần thiết phải nhắc lại. Tôi cho rằng đối với việc cần xử nghiêm các trường hợp vi phạm, dư luận và người hâm mộ đều ủng hộ VFF”.

Đối với trường hợp tiền vệ Trần Mạnh Dũng, gia đình cầu thủ này cho biết sẽ kháng cáo để xin giảm nhẹ hình phạt. Theo ông Nguyễn Hải Hường, kết quả kháng cáo của gia đình Trần Mạnh Dũng như thế nào có thể là cơ sở để VFF xem xét đưa ra án phạt đối với tiền vệ này, nhưng không mang tính chất bắt buộc. “Vi phạm của cầu thủ đã rõ ràng, bóng đá cũng có luật riêng”-ông Hường cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá