Sự kiện: World Cup 2006

Chờ chuyện thần kỳ ở Berlin

TP - Sau khi đội chủ nhà giành được chiếc vé vào vòng bán kết, người dân Đức lúc này đang mơ về một kết cuộc như câu chuyện thần kỳ ở Bern cách đây 50 năm.

 World Cup 2006 chưa kết thúc nhưng có thể khẳng định, nước Đức đã thành công trong công tác tổ chức
“Wunder von Bern” (Chuyện thần kỳ ở Berne) thường được sử dụng để nhắc đến đến cuộc lội ngược dòng nước khó tin của tuyển Đức ở trận chung kết World Cup 1954.

Sau khi bị Hungary dẫn trước, đội tuyển Đức gỡ hoà rồi giành chiến thắng chung cuộc với tỷ số 3-2. Báo chí gọi đây là sự thần kỳ, còn các sử gia đánh giá đó là một sự kiện làm hồi sinh cả đất nước.

Năm 2004, một bài viết xuất hiện trên nhật báo miền Nam nước Đức đánh giá lại toàn bộ sự kiện. Tác giả, đồng thời là một trong hai tổng biên tập, Hans Werner đưa ra nhận xét:

Chiến thắng 1954 không chỉ mang ý nghĩa thể thao. Nó ảnh hưởng đến nhiều mặt trong cuộc sống của người dân. Qua đó dân tộc Đức đã có lại cảm giác thành công chung.

Sau khi báo được phát hành, ý kiến của ngài Tổng Biên tập đặc biệt được nhiều độc giả chú ý. Các nhà tư bản, chuyên gia kinh tế kinh tế gia và chính trị gia biết rõ World Cup 2006 sẽ là cơ hội vàng cho cả nền kinh tế quốc gia. Họ hy vọng World Cup sẽ đưa kinh tế Đức thoát khỏi thời kỳ 4 năm giậm chân tại chỗ và hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

Và dường như mọi việc đang diễn ra đúng như dự kiến. 3,6 – 4,8 tỷ đô la cho 12 thành phố tổ chức các trận đấu ở World Cup 2006 bắt đầu mang lại thành công.

Trong tháng 5 vừa qua, đã có hơn 255 ngàn việc làm mới được giải quyết. Ngành công nghiệp không khói dự kiến cũng đã đón nhận khoảng 3 triệu lượt khách (trong đó có 1 triệu khách quốc tế).

Tổng sản phẩm nội địa theo dự tính ban đầu sẽ tăng nửa phần trăm trong thời gian một tháng trái bóng Teamgeist lăn, toàn nền kinh tế thu được thêm từ 9-10 tỷ đô la Mỹ.

Thế nhưng, với người Đức điều đó vẫn chưa đủ. Mới đây trang web: www.daswunder-von-berlin-2006.com (Chuyện thần kỳ ở Berlin 2006) của fan hâm mộ đội tuyển ra mắt.

Bài viết nằm ở trang nhất kêu gọi cả nước đứng lên ủng hộ thầy trò Klinsmann làm thêm một chuyện thần kỳ tại thủ đô Berlin vào đêm 9/7/2006.

Khác với câu chuyện tại Bern gần 50 năm trước, thể thao đã làm hồi sinh cả nền kinh tế. Câu chuyện thần kỳ ở Berlin năm 2006 của nước Đức sẽ bắt đầu bằng câu hỏi: Liệu thành công về mặt kinh tế có giúp mang về cúp vàng lần thứ 4 cho nước chủ nhà?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá