Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 57, trực tiếp trên VTV6 từ 6h30 sáng 20/3:

Chờ một cuộc lật đổ

TP - Cùng với sự cạnh tranh quyết liệt của Thanh Hoá và Quân đội, Khánh Hòa đã không còn là thế lực bất khả bại ở các cự li cá nhân, dù vẫn hứa hẹn ngôi đầu toàn đoàn. Với 32 đoàn, 298 VĐV tham gia, cuộc tranh tài ở Việt dã 2016 hứa hẹn sẽ vô cùng sôi động, quyết liệt.

Các công nhân dựng cổng hơi trước khu vực lễ khai mạc chuẩn bị cho giải đấu.
Các công nhân dựng cổng hơi trước khu vực lễ khai mạc chuẩn bị cho giải đấu.

Chuẩn bị tới phút cuối

Một đoàn nhiều năm gần đây chỉ khiêm tốn nhận mục tiêu học hỏi và cọ xát như Bình Phước, năm nay cũng nhận được đánh giá cao của giới chuyên môn. Dưới sự huấn luyện của “lão tướng” Bùi Lương, quân của Bình Phước đang ngày một trưởng thành hơn. Theo đăng ký với BTC, Bình Phước năm nay tham dự giải có quân số khá đông, tới 20 VĐV. Trong số này, đáng kể nhất phải tính đến HCĐ SEA Games 28 cự li marathon, Hoàng Nguyên Thanh. Từ cách đây hơn chục ngày, Bình Phước đã hành quân tới Cần Thơ.

Ngoài một số đội tới Cần Thơ tương đối muộn như Hà Nội, Hải Dương…hầu hết các đơn vị khác đều chọn cách đến sớm để làm quen với điều kiện thời tiết, khí hậu. Sớm nhất phải kể đến đoàn Quân đội, khi chưa kịp “hết hơi” bánh chưng Tết Nguyên đán 2016, toàn đội đã lục tục nam tiến.

HLV Nguyễn Tuấn Viết hôm qua cho biết: “Quân đội xác định Việt dã là giải đấu chính trong năm, nên chúng tôi chuẩn bị kỹ. Đội vào Cần Thơ từ 17/2. Chúng tôi muốn các cháu sớm ổn định ăn nghỉ, tập luyện, làm quen với thời tiết chứ nhiệt độ, khí hậu miền Bắc khác trong này quá”.

Nhiều năm dồn lực cho hệ trẻ, đoàn Hà Nội năm nay chọn cách tập huấn tại Trung Quốc trước giải. HLV Đặng Thị Tèo, nhân vật lừng danh của Việt dã cho biết, quân Hà Nội như mọi năm số lượng cũng…vừa vừa. “Mải” tập huấn nước ngoài nên đoàn Hà Nội mới vào Cần Thơ được 3 ngày. So với mọi năm, Hà Nội đặt chỉ tiêu ở giải này cũng khiêm tốn, không mơ cao.

Cho tới hôm qua, dù đã sát ngày thi đấu nhưng nhiều đội như Quân đội, Đắk Lắk…vẫn tranh thủ cho VĐV tập luyện. Tuy nhiên, chủ yếu là các bài tập nhẹ, thả lỏng để VĐV duy trì cảm giác.

Quân đội, Thanh Hóa ai tài hơn ai?

Sau nhiều năm “làm mưa, làm gió” ở các kỳ Việt dã, giới chuyên môn nhiều người nhận định Khánh Hòa không còn là lực lượng mạnh ở các cự li cá nhân. Lý do bởi địa phương này đang trong giai đoạn chuyển tiếp, với nhiều gương mặt trẻ.

“Đây là chuyện tất yếu, nhưng lực lượng trẻ của họ năm vừa rồi cũng tiềm năng lắm - HLV Nguyễn Tuấn Viết nói - Toàn đoàn thì theo tôi họ vẫn nhất thôi, không có đoàn nào tranh được”. Theo ông Viết, các cự li marathon nam, nữ, 10km nam tuyển năm nay sẽ là cuộc đua của Quân đội và Thanh Hóa. Thực tế, lực lượng của Quân đội các cự li này rất mạnh, với 3 gương mặt đang là đương kim vô địch: Bùi Thế Anh (marathon), Đỗ Quốc Luật (10km nam tuyển) và Hoàng Thị Thanh (marathon nữ).

Chờ một cuộc lật đổ - ảnh 1

VĐV Bùi Thế Anh (đoàn Quân đội)-đương kim vô địch nội dung Marathon đang luyện tập trong nhà để tránh cái nóng miền Tây. Ảnh: Hồng Vĩnh

Cùng nhận định trên, HLV Lê Trọng Phong của Đắk Lắk tấm tắc trước sức đầu tư của Thanh Hóa các năm gần đây. “Kinh tế Thanh Hóa mấy năm nay tốt lắm, họ đầu tư rất mạnh, con người lại nhiều. Cự li cá nhân 10km chỉ họ với Quân đội tranh nhau”-HLV Lê Trọng Phong nói. Với Đắk Lắk, HLV Lê Trọng Phong cho biết do nguồn lực có hạn, đội chỉ đặt mục tiêu cho các cự li 10km nam tuyển, 5km phong trào và 1,7km trẻ nữ.

Được “khen” nhiều nhưng kỷ lục gia Lưu Văn Hùng lại khá đủng đỉnh khi nhắc đến mục tiêu tại giải năm nay. Theo ông Hùng, Thanh Hóa huẩn bị cho giải cơ bản chu đáo, nhưng thi đấu thì thành tích còn tùy nhiều yếu tố. “Chúng tôi cũng tự tin nhiều cự li, nhưng cứ tà tà vào giải mới biết. Các đoàn nhìn vậy chứ năm nay cũng quyết tâm lắm, Thanh Hóa không nói mạnh”-ông Hùng nói vui.

Theo HLV Bùi Lương, Bình Phước năm nay bên cạnh tạo cơ hội cho VĐV trẻ cọ xát, thì cũng hướng tới mục tiêu cụ thể cho 1 số nội dung. HLV Bùi Lương lo nhất là thời tiết, bởi “ở đây oi nắng, thi đấu rất vất vả nên cũng chưa biết như thế nào”.

Bên cạnh Khánh Hòa, đóng vai chủ nhà nên giải năm nay Cần Thơ cũng đặt quyết tâm rất lớn. Quân số của Cần Thơ theo đăng ký lên tới 27 VĐV. Theo nhận định của giới chuyên môn, Việt dã 2016 có mức độ cạnh tranh quyết liệt ở hầu hết các nội dung.

Chờ một cuộc lật đổ - ảnh 2
Chờ một cuộc lật đổ - ảnh 3

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng