Chờ U19 Việt Nam làm nên lịch sử

TP - Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đang đứng trước cơ hội lớn giành quyền vào tứ kết giải U19 châu Á. Định hướng tập trung đầu tư cho đào tạo trẻ của LĐBĐVN (VFF) đang dần phát huy hiệu quả.

Các cầu thủ U19 Việt Nam được mong chờ làm nên lịch sử ở giải U19 châu Á dù gặp phải những đối thủ mạnh ở vòng bảng. Ảnh: VSI
Các cầu thủ U19 Việt Nam được mong chờ làm nên lịch sử ở giải U19 châu Á dù gặp phải những đối thủ mạnh ở vòng bảng. Ảnh: VSI

Sau 2 lượt trận đầu tiên, tại bảng B của VCK U19 châu Á 2016, Iraq hiện đang dẫn đầu với 2 trận toàn thắng, được 6 điểm và đã chắc suất vào tứ kết. U19 Việt Nam được 4 điểm, xếp thứ 2 và UAE được 1 điểm, xếp thứ 3. Riêng CHDCND Triều Tiên thua cả 2 trận, chưa được điểm nào nên đã chắc chắn bị loại.

Ở lượt trận cuối cùng diễn ra đồng loạt vào 23h30 hôm nay, U19 Việt Nam sẽ gặp Iraq trong khi UAE đấu với CHDCND Triều Tiên. Nếu hòa hoặc thắng Iraq, U19 Việt Nam sẽ chắc suất giành quyền vào tứ kết, bất chấp kết quả trận đấu còn lại giữa UAE và CHDCND Triều Tiên. Trường hợp xấu nhất, để thua Iraq, đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn có cơ hội vào tứ kết, nhưng buộc phải phụ thuộc vào kết quả trận đấu giữa UAE và CHDCND Triều Tiên. Nếu UAE hòa hoặc thua CHDCND Triều Tiên, U19 Việt Nam vẫn vào tứ kết với vị trí nhì bảng. Trường hợp UAE thắng thì sẽ phức tạp hơn.

Thể thức tại VCK U19 châu Á, ở vòng bảng khi 2 đội bằng điểm nhau, thì tỉ số đối đầu giữa cả hai sẽ được tính tới đầu tiên, rồi mới tới số lượng bàn thắng ghi được ở vòng bảng. UAE hiện đang thua U19 Việt Nam cả về hiệu số bàn thắng/bại (-1 so với +1) và số bàn thắng ghi được (1 so với 3). Như vậy nếu U19 Việt Nam thua với cách biệt 1 bàn, trong khi UAE không thắng với cách biệt 2 bàn hoặc với cách biệt 1 bàn nhưng ghi được nhiều hơn 2 bàn thắng thì U19 Việt Nam vẫn giành quyền đi tiếp.

Trường hợp tất cả các chỉ số trên đều bằng nhau, nếu 2 đội còn trên sân, BTC sẽ cho thi đấu luân lưu để quyết định vé vào tứ kết. Tuy nhiên do U19 Việt Nam và UAE không gặp nhau ở lượt trận cuối, nên khi đó 1 chỉ số khác sẽ được tính tới là số thẻ phạt 2 đội phải nhận. Khi đó U19 Việt Nam sẽ thua bởi đang bị nhiều thẻ phạt hơn UAE (4 thẻ vàng, 1 thẻ đỏ).

Do tính chất trận đấu quan trọng nên dù nắm cơ hội khá rộng, HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn rất cẩn trọng. Hôm qua, BHL đội tuyển Việt Nam đã cho toàn đội nghỉ ngơi, tham quan Bahrain để tạo tâm lý thoải mái. Lãnh đạo LĐBĐVN (VFF) hôm qua cũng liên lạc, động viên BHL đội bóng và các cầu thủ. Theo Phó chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn, màn trình diễn của U19 Việt Nam qua 2 trận đấu đầu tiên là rất đáng khen ngợi. Ông Trần Quốc Tuấn cho biết VFF không đặt nặng chỉ tiêu thành tích đối với U19 Việt Nam, nhưng mong muốn các cầu thủ nỗ lực hết mình vì màu cờ, sắc áo của đội tuyển quốc gia.

Ở trận đấu với Iraq, U19 Việt Nam sẽ vắng 2 trụ cột quan trọng của hàng phòng ngự là thủ quân Trọng Đại và hậu vệ Văn Hậu. Đây là khó khăn lớn với U19 Việt Nam bởi qua 2 chiến thắng trước UAE và CHDCND Triều Tiên, Iraq cho thấy sức mạnh tấn công trội hơn cả trong số 4 đội bóng ở bảng B. Dù đã chắc suất vào tứ kết nên có thể sẽ cất nhiều trụ cột, nhưng Iraq được dự báo vẫn rất mạnh. Trong khi đó, cả Văn Hậu và Trọng Đại đều đóng vai trò quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của HLV Hoàng Anh Tuấn. Ông Tuấn hôm qua cho biết, BHL đội tuyển U19 Việt Nam đã lên phương án thay thế vị trí của Trọng Đại và Văn Hậu để củng cố hàng thủ.

Với những gì đội tuyển U19 thể hiện ở VCK U19 châu Á 2016, bóng đá trẻ Việt Nam rõ ràng đang gặt hái được nhiều thành công ở các cấp độ khác nhau. Đây có thể xem là kết quả từ định hướng đầu tư cho khâu đào tạo trẻ, được VFF vạch ra ngay từ đầu nhiệm kỳ VII. Tuy nhiên, Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn cho rằng, đây mới là thành quả ban đầu, bởi việc xây dựng nền móng của cả nền bóng đá cần thời gian lâu dài. “Điều quan trọng là thành tích của các đội tuyển trẻ vừa qua cho thấy, chúng ta đang đi đúng hướng”-ông Trần Quốc Tuấn nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng