Sự kiện: Sea Games 26

Chờ Vovinam lên tiếng

TP - Từ ngày 14 đến 16-11, các đội tuyển Vovinam sẽ tranh tài tại tại NTĐ Tj. Priok, thủ đô Jakarta trong khuôn khổ SEA Games 26.

Một pha biểu diễn của các võ sĩ Vovinam Ảnh: vovinamus
Một pha biểu diễn của các võ sĩ Vovinam Ảnh: vovinamus

Vovinam có 14 bộ huy chương, trong đó có 10 nội dung Hội diễn kỹ thuật, 2 hạng cân đối kháng nam và 2 hạng đối kháng nữ. So với dự kiến ban đầu thì môn Vovinam bị giảm mất 2 bộ huy chương, tuy nhiên đây đã là thành công khi nhiều môn thể thao cũng bị loại bỏ.

Với trình độ của các VĐV Việt Nam, Vovinam Việt Nam có thể chiếm ưu thế trong các giải đấu. Dù vậy, Vovinam Việt Nam chỉ đặt chỉ tiêu đoạt 4 đến 6 HCV trong tổng số 14 bộ huy chương, nhằm quảng bá sâu rộng những tinh hoa kỹ thuật của Vovinam trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Yama Dhiputra I Nyoman, Phó trưởng BTC môn Vovinam tại SEA Games 26 đã trình bày về công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Indonesia, tất cả đang rất tích cực, khẩn trương hoàn thành các hạng mục cuối cùng trước khi đưa vào sử dụng các trang thiết bị, cơ sở vật chất. Đồng thời, khóa tập huấn kỹ thuật cho đội ngũ trọng tài làm nhiệm vụ tại SEA Games cũng đã được tổ chức, nhằm đảm bảo tính hấp dẫn, công bằng cho các trận đấu.

Với việc lần đầu tiên có mặt tại đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á, khẳng định sự lớn mạnh của phong trào Vovinam không những trong phạm vi khu vực mà còn lan rộng khắp thế giới. Đồng thời, đây cũng là điều kiện thuận lợi và là nền tảng tốt trong việc vận động đưa Vovinam chính thức có mặt trong hệ thống thi đấu của ASIAD và Olympic trong tương lai.

Vovinam góp mặt tại SEA Games 26 là sự tiến bộ đầy khích lệ, nhưng số lượng các nước tham dự còn ít, mới chỉ có 5 nước và không có Thái Lan. Hội đồng Thể thao Đông Nam Á đã cam kết đưa Vovinam vào môn thể thao nhóm 3, tức những môn tranh tài tại SEA Games. Trước thông tin phấn khởi này, giới hâm mộ võ thuật đều ước mong sẽ có thêm Vovinam các nước Thái Lan, Singapore, Philippines hiện diện ở SEA Games 27 vào năm 2013 tại Myanmar.

Theo đề xuất của ông Wiyana - chủ tịch Liên đoàn Vovinam Indonesia, nhằm tạo điều kiện cho Vovinam phát triển rộng khắp, ngay sau khi môn vovinam SEA Games bế mạc, sẽ diễn ra Festival vovinam trong hai ngày 17 và 18-11 tại Bali. Các võ sĩ Vovinam khu vực sẽ có dịp giao lưu biễu diễn Vovinam cho du khách quốc tế cũng như sinh viên các trường đại học tại Bali.

Môn Vovinam lần đầu tiên tại SEA Games 26 đang háo hức chờ đợi ngày khai mạc chính thức và các trận đấu hứa hẹn sẽ rất quyết liệt và hấp dẫn.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá