Trưởng ban Bảo vệ, Chăm sóc Sức khoẻ Trung ương Nguyễn Quốc Triệu:

Chơi golf mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ

TP - Ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban Bảo vệ, Chăm sóc Sức khoẻ Trung ương đánh giá việc chơi golf mang lại nhiều lợi ích, về cả thể chất lẫn tinh thần cho người chơi.

Ông Nguyễn Quốc Triệu chia sẻ về lợi ích của việc chơi golf đối với người trung, cao tuổi. Ảnh: NGUYÊN PHONG
Ông Nguyễn Quốc Triệu chia sẻ về lợi ích của việc chơi golf đối với người trung, cao tuổi. Ảnh: NGUYÊN PHONG
 Lần đầu tiên tham dự giải Golf Tiền Phong Championship nhằm gây quỹ cho Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, ông đánh giá như thế nào về hoạt động này?
Trước hết tôi xin bày tỏ sự ủng hộ và hoan nghênh chủ trương của báo Tiền Phong. Hoạt động gây quỹ cho “Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam” rất đáng quý bởi nó thể hiện sự quan tâm và coi trọng đối với các tài năng trẻ, tương lai của đất nước. 
Thông qua hoạt động thể thao, mà ở đây là việc tổ chức giải Golf Tiền Phong Championship, chúng ta vừa tuyên truyền được cho người dân hiểu hơn về ý nghĩa nhân văn của quỹ, vừa vận động được nguồn kinh phí đóng góp tích cực cho quỹ, qua đó giúp các tài năng trẻ, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn phát huy được năng lực bản thân.
Việc chăm lo và bồi dưỡng thế hệ trẻ, đặc biệt là các tài năng trẻ là nhiệm vụ chiến lược. Điều này đã được nhấn mạnh ở Nghị quyết Trung ương 6 của Chính phủ. Tài năng trẻ chính là nguồn nhân lực tương lai của đất nước. Vì thế, bảo vệ và chăm lo cho tài năng trẻ cũng là bảo vệ và chăm lo cho tương lai của đất nước.
Với tư cách là Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ Trung ương, đồng thời là một golfer, theo ông, golf mang lại những lợi ích gì về sức khoẻ?
Giống như nhiều môn thể thao khác, chơi golf mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Khi chơi golf, chúng ta đi bộ nhiều và phải vận động toàn diện các bộ phận của cơ thể. Y học đã chứng minh những người chơi golf thì giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp xương chắc khoẻ, thậm chí là đẩy lùi các bệnh ung thư. Bên cạnh đó, người chơi cũng phải suy nghĩ và tính toán để có những cú đánh tốt. Từ đó tuần hoàn máu lên não sẽ đẩy nhanh hơn, kích thích và cải thiện sự kết nối của tế bào thần kinh, giúp hệ thần kinh trở nên linh hoạt hơn, cải thiện được trí nhớ (điều rất quan trọng với người già). 
Ban Bảo vệ, Chăm sóc Sức khoẻ Trung ương đã phối hợp với Hiệp hội Golf Việt Nam tổ chức giải golf vì sức khoẻ (VSK) dành cho các cán bộ cấp cao về hưu. Hiện giải đã bước qua tuổi 15. Đồng chí Nguyễn Văn An, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội là khách mời danh dự, góp mặt đầy đủ trong tất cả 15 lần giải được tổ chức. 
Giải VSK có một châm ngôn là “Thà dành tiền ra sân golf, còn hơn là để tiền đến bệnh viện” bởi những người cao tuổi thường có nguy cơ về sức khoẻ nhất. Chúng tôi muốn khuyến khích mọi người chơi golf, nhất là người lớn tuổi, vừa tăng cường sức khoẻ, vừa đẩy lùi bệnh tật.
Hiện nay, chơi golf đang ngày càng nở rộ ở Việt Nam, cả về số lượng người chơi, sân chơi lẫn chất lượng chuyên môn. Là một người chơi golf, ông nhận định như thế nào về phong trào golf ở Việt Nam?
Đúng là phong trào chơi golf đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Đặc biệt là giới trẻ tham gia chơi môn thể thao này ngày càng nhiều. Không hiếm thấy các gia đình cho con em mình luyện tập và chơi golf từ khi 4-5 tuổi, như mọi môn thể thao khác. Cùng với đó, rất nhiều sân golf cũng mọc lên trong những năm gần đây, trải trên đường bờ biển dài hơn 3.000 km, từ Bắc vào Nam. 
Dù vậy, thực trạng hiện nay ở Việt Nam thì người trung niên vẫn chơi golf nhiều hơn. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi tính chất đặc thù của bộ môn này. Thứ nhất, họ có thể phân bổ thời gian hợp lý (một buổi chơi kéo dài 4-5 tiếng). Thứ hai, họ có sự tích luỹ nhất định về tài chính. Thứ ba, chơi golf tạo ra các mối quan hệ xã hội có thể có ích cho công việc. 
Trên sân golf, chúng ta phải nói chuyện và giao lưu bạn bè, nhờ đó thêm vào cuộc sống các mối quan hệ xã hội. Không chỉ vậy, có nhiều bạn bè, tinh thần cũng vui vẻ và sảng khoái hơn. Rất nhiều các bác về hưu nói vui rằng, nếu họ không chơi golf thì cứ đi ra đi vào ở nhà không khéo lại trầm cảm. Đánh golf ngoài lợi ích sức khoẻ, còn là liều thuốc tinh thần rất hữu ích.
Cảm ơn ông!
 Chơi golf mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ - ảnh 1

 Chơi golf mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ - ảnh 2

Tiền Phong Golf Championship 2018 có ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 Phạm Văn Dân chia sẻ, việc tổ chức giải Tiền Phong Golf Championship 2018 mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc khi có mục tiêu thiện nguyện, gây quỹ cho Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam.

 Chơi golf mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ - ảnh 3

Cận cảnh cây trầm hương quý hiếm tại Tiền Phong Golf Championship

Công ty Trầm Hương Khánh Hòa trao tặng báo Tiền Phong hai cây trầm quý hiếm, để đấu giá trong trong đêm Gala trao giải Tiền Phong Golf Championship 2018, nhằm gây quỹ hoạt động cho Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam.

 Chơi golf mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ - ảnh 4

Thể thức thi đấu tại Tiền Phong Golf Championship 2018

Tiền Phong Golf Championship 2018 sẽ áp dụng theo thể thức thi đấu gậy 18 hố tính điểm NET theo Handicap ngày, tính theo System 36.

 Chơi golf mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ - ảnh 5

‘Săn’ 2 xe sang Lexus gần 5 tỷ đồng ở giải Golf báo Tiền Phong 2018

Tham dự giải Golf báo Tiền Phong - Tiền Phong Golf Championship 2018, các Golf thủ có cơ hội nhận được giải thưởng HIO (Hole In One) là 2 xe sang Lexus NX300 trị giá gần 5 tỷ đồng.

 Chơi golf mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ - ảnh 6

Đấu giá cây trầm hương quý hiếm tại Tiền Phong Golf Championship 2018

Hai cây trầm quý hiếm cao hơn 2m của công ty Trầm Hương Khánh Hòa sẽ là vật phẩm đấu giá chính trong đêm Gala trao giải Tiền Phong Golf Championship 2018, nhằm gây quỹ hoạt động cho Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam.

 Chơi golf mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ - ảnh 7

Tiền Phong Golf Championship 2018 mời trọng tài chuẩn R&A giám sát

Thông tin từ BTC Tiền Phong Golf Championship 2018 cho biết sẽ mời trọng tài chuẩn R&A làm nhiệm vụ ở mùa giải năm nay.

 Chơi golf mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ - ảnh 8

ĐKVĐ Lê Hùng Nam: Golf khiến người chơi tự hoàn thiện bản thân

Nhà đương kim vô địch Tiền Phong Golf Championship 2017 Lê Hùng Nam chia sẻ, golf là môn thể thao khá nghiêm khắc về luật, đề cao về văn hoá ứng xử trên sân. Ngoài việc tăng cường sức khoẻ, các mối quan hệ xã hội thì chơi golf sẽ khiến nhiều người tự hoàn thiện bản thân hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng