'Chơi ngược' trọng tài

TP - Sau cơn bão tiêu cực, ngốn đi hơn 20 trọng tài đẳng cấp nhất, bóng đá Việt Nam đang chìm vào cơn khủng hoảng thiếu người cầm quân nảy mực.

Trọng tài Dương Văn Hiền trong trận Bình Dương - Gạch Đồng Tâm Long An
Điều dở hơn, trong con mắt của nhiều đội bóng, trọng tài là… con tốt thí trên nhiều bàn cờ thế.

Sự kiện trọng tài Dương Văn Hiền bị lãnh đội và cầu thủ Đồng Tâm Long An “quây”, đòi xử ngay sau trận cầu đinh Bình Dương- Đồng Tâm Long An đến giờ vẫn còn rất nóng bỏng.

Cái hậu của bản án kỷ luật đối với thày trò Calisto được người ta xét thật kỹ lưỡng, chi li. Nào là bỏ sót án kỷ luật đối với F.Santos, Quang Trãi, Giám đốc điều hành Đồng Tâm Long An Phạm Phú Hòa, nhỏ hơn là bỏ qua lỗi ném mưa vật lạ của khán giả Bình Dương vào đội khách.

Thế nhưng, ai hiểu cho những sức ép mà trọng tài Dương Văn Hiền đã phải chịu khi xảy ra vụ hỗn loạn và những ngày chờ BTC V-League chứng minh sự trắng- đen?

Thực tế thì trọng tài Dương Văn Hiền đã xử lý chính xác trong những tình huống nhạy cảm nhất của trận đấu. Song, có lẽ do cái quá khứ với nhiều lần đụng độ giữa trọng tài Hiền và Đồng Tâm Long An nên ông “vua sân cỏ” này đã bị biến thành cái bia để hứng chịu những chỉ trích của đội bóng bị thua ngược trong thế dẫn trước 3-1.

Thêm nữa cùng có mặt trong tổ trọng tài làm nhiệm vụ ở trận Bình Dương- Đồng Tâm Long An còn có trọng tài Võ Minh Trí- một “người thân” của Đồng Tâm Long An.

Bởi vậy thật dễ hiểu khi Giám đốc điều hành Đồng Tâm Long An Phạm Phú Hòa nghe tin trọng tài Dương Văn Hiền được bố trí thổi trận cầu đinh này, ông đã bóng gió nói rằng, Đồng Tâm Long An muốn đổi trọng tài.

Cái sự nghi ngờ rồi tự tạo quyền được “chọn” trọng tài hiển nhiên chỉ xuất hiện ở nền bóng đá mang tính nghiệp dư như bóng đá VN. Mặt khác nó thể hiện cho những tỳ vết trong quá khứ mà lúc ấy, các ông “vua sân cỏ” chính là nỗi khiếp sợ của các đội bóng.

Bởi từng tiếng còi, quyết định của trọng tài trên sân cỏ có thể ảnh hưởng đến số phận chiếc ghế của ông bầu nắm giữ ở đội bóng.

Vấn đề là sau vụ tiêu cực trọng tài bị phanh phui, các đội bóng bắt đầu chơi đòn hai mặt: bề ngoài vẫn “kiềng” trọng tài, nhưng bên trong, họ ngấm ngầm “tỉa” các vị “vua sân cỏ” này.

Bản thân những gì xảy ra ở trận cầu đinh Bình Dương- Đồng Tâm Long An cũng biểu lộ một phần cách phản ứng của các đội bóng đối với “vua sân cỏ”.

Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân của vụ hỗn loạn sau trận Bình Dương - Đồng Tâm Long An thực ra cũng giống như một cú đòn gió, tìm cách… đổ tội lên trọng tài của đội bóng gặp trục trặc vì không hoàn thành chỉ tiêu thành tích (thắng hoặc ít nhất cầm hòa).

Thế là trọng tài Dương Văn Hiền nhận đủ, dù có thể đấy cũng chỉ là cách để “mượn gió bẻ măng”.

Khó cho các ông “vua sân cỏ” là hiện tại, cái uy của họ chưa được khôi phục sau cơn bão tiêu cực. Chính vì vậy, cái cảnh “vua” bị mất uy quyền mới xuất hiện và tồn tại ở 2 mùa bóng phía sau cơn bão. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng