Sự kiện: World Cup 2006

Chọn bóng đá tiến công, Italia được thưởng xứng đáng

TPO - Italia đã từ bỏ sự thận trọng truyền thống để chọn bóng đá tiến công trong trận bán kết gặp Đức và đã gặt hái thành công nhờ thái độ thi đấu tích cực đó.

Niềm vui chiến thắng

Sau 4 thế kỷ chọn lối đá phòng ngự bê tông, trong trận bán kết tối qua, độ Italia đã dùng tới 4 cầu thủ chơi tiền đạo trong thời gian hiệp phụ trong tình thế tỷ số hai đội vẫn là 0 - 0.

Điều đó đã dẫn tới hai bàn thắng của Fabio Grosso và Alessandro Del Piero ở hai phút cuối cùng của trận đấu.

Có thể là HLV Marcello Lippi kiên quyết tránh tình huống phải đá luân lưu 11m, cái cách giải quyết trận đấu mà theo truyền thống thì Italia ít khi gặp may, còn người Đức thì luôn vang danh "thần kinh thép".

Người Italia đã bật khỏi 3 trong 4 World Cup gần đây nhất chính qua những loạt 11m, trong đó có cả trận thua Brazil ở chung kết World Cup 1994.

Tron khi đó thì Đức thắng cả 4 lần khi mà phải giải quyết trận đấu trên chấm phạt đền.

Các thay đổi người của Lippi trong trận đấu này chỉ nhằm về một hướng: tăng cường, tăng cường nữa sức tiến công.  Luca Toni mệt thì một tiền đạo khác, Alberto Gilardino, vào thay.

Đặc biệt trong thời gian thi đấu hiệp phụ, Lippi đã rút tiền vệ  Mauro Camoranesi để tung thêm mũi nhọn tiến công Vincenzo Iaquinta. Tiếp đó, lại một tiền vệ (Simone Perrotta) được rút ra để nhường chỗ cho tiền đạo Alessandro Del Piero.

Và như thế, bắt đầu từ phút 104, đội bóng nổi tiếng về chiến thuật đổ bê tông đã chơi với 4 tiền đạo: Gilardino, Iaquinta, Piero và Totti.

Mặc dù vậy, người Italia cũng không để cho Đức khai thác những khoảng trống được tạo ra ở giữa sân nhờ vào công của hai tiền vệ Pirlo và Gattuso.

Không để thủng lưới trong trận nay, Italia vào chung kết mà chỉ chịu 1 bàn thua. Và bàn thua đó cũng không phải do cầu thủ đối phuơng ghi mà là một bàn phản lưới nhà.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá