Sự kiện: V - League 2007

Chọn HLV Houllier thay A.Riedl: Tin đồn ác ý?

TP - Hôm nay, A.Riedl trở lại Việt Nam. Trước mặt ông là những nhiệm vụ mới. Điều ấy với A.Riedl không đáng ngại mà chính là những sức ép đa chiều trong lần trở lại này.

Cho đến giờ này, những phát biểu của A.Riedl được đăng tải trên tờ báo của UAE  Khaleej Times về việc ông muốn rời khỏi Việt Nam ngay sau ASIAN Cup 2007 vẫn chưa được làm sáng tỏ đến tận cùng.

Mặc dù sau đó, chính A.Riedl khẳng định, đó là những thông tin bịa đặt trắng trợn và đảm bảo tiếp tục gắn bó với bóng đá Việt Nam, ít nhất cho đến khi kết thúc hợp đồng vào tháng 4/2008, VFF cũng xác nhận điều này song đây không phải là lần đầu tiên A.Riedl “đụng” với báo chí.

Khi làm HLV trưởng đội tuyển Áo, A.Riedl đã kiện một tờ báo rất nổi tiếng về những thông tin sai sự thật; ở Việt Nam, A.Riedl đã nổi khùng với một số tờ báo mà ông cho là đã chỉ trích thiếu căn cứ hoặc đưa ra thông tin không có lợi cho đội tuyển.

Ấy thế mà phản ứng của A.Riedl đối với Khaleej Times xem ra là khá yếu ớt, thậm chí là không có phản ứng gì. Dẫu sao, người hâm mộ Việt Nam vẫn tin A.Riedl hơn là tin một tờ báo ở xa lắc xa lơ.

Gần 10 năm gắn bó với đội tuyển Việt Nam, quãng thời gian ấy đủ để người ta nhìn nhận ra con người thật A.Riedl cũng như tình yêu và trách nhiệm của ông đối với con người Việt Nam, đất nước Việt Nam.

Tuy thế, chẳng có điều gì trọn vẹn 100%, những nghi ngờ về khả năng đi hay ở của A.Riedl có lẽ sẽ chỉ kết thúc sau buổi làm việc với lãnh đạo VFF đầu tuần tới, trong đó tình trạng sức khỏe của ông thầy người Áo là một trong những nội dung chính mà hai bên cùng quan tâm.

Sức ép từ... Houllier!

Trong khi tất cả đang chờ A.Riedl khỏe mạnh và quay trở lại tiếp tục cuộc hành trình đầy gian khó với đội tuyển Việt Nam thì lại có một thông tin rất “độc” được tung ra, “độc” hơn nữa là nó như được “moi” từ ruột của VFF.

Chữ “nhẫn” của A.Riedl

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã từng nói : “Tôi phục sự kiên nhẫn của A.Riedl”. Với những sức ép đa chiều đang chờ mình trong chuyến trở lại Việt Nam này, A.Riedl sẽ phải làm gì? Sẽ phải tiếp tục kiên nhẫn và chứng minh bằng kết quả của trận đấu, bằng hiệu quả thi đấu của đội tuyển?

Bóng đá hấp dẫn ở chỗ nó luôn tiềm ẩn yếu tố bất ngờ. Điều ấy sẽ lại đúng với A.Riedl bởi người ta cũng chưa thật sự biết hết ông sẽ ứng xử như thế nào với sức ép xung quanh mình.

Đó là thông tin về cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo VFF và ông thầy nổi tiếng người Pháp Gerard Houllier để mời ông này về làm việc trong bối cảnh A.Riedl về Áo chữa bệnh cách đây vài tháng.

Có thể đó chỉ là một ý tưởng, hoặc đơn giản hơn là việc mời G. Houllier sang Việt Nam vào tháng 10 tới tham quan trung tâm đào tạo trẻ nhưng thông tin này đương nhiên có tác động không nhỏ đến A.Riedl. Bởi lẽ, VFF đã lường đến khả năng xấu nhất là chia tay A.Riedl để mời những ứng cử viên khác, có danh tiếng hơn A.Riedl rất nhiều.

Đặt lên bàn cân, đương nhiên Gerard Houllier “có giá” hơn A.Riedl nhiều, sự khác biệt có lẽ là ở tiền lương. Nhưng có là gì đâu khi VFF đã tiết lộ rằng: “Mức lương cũng phù hợp với khả năng tài chính của VFF”.

Câu hỏi đang được đặt ra là, sự kiện Gerard Houllier sang Việt Nam vào tháng 10 tới có liên quan gì đến việc tìm HLV mới cho đội tuyển thời hậu A.Riedl?

Hoàn toàn có thể liên quan bởi vướng mắc về tiền lương (cao gấp 7 - 8 lần trả cho A.Riedl) có thể được giải quyết nếu có nhà tài trợ nhảy vào và điều quan trọng là hiện tại Gerard Houllier đang... thất nghiệp.

Có lẽ một cái gật đầu của ông thầy người Pháp sẽ gián tiếp cho cái lắc đầu của VFF với A.Riedl khi bàn bạc về việc có ký tiếp hợp đồng hay không?

Hẳn nhiên, A.Riedl biết mình có thể làm gì cho bóng đá Việt Nam và đưa đội tuyển đến đâu nhưng ông muốn có được sự sòng phẳng. Và đó lại là sức ép cho A.Riedl.

Sức ép của hào quang

Đối với người hâm mộ Việt Nam, thành công của đội tuyển Việt Nam tại ASIAN Cup rõ ràng là đã đưa bóng đá Việt Nam sang một trang sử mới nhưng thước đo thật sự và đáng được trông chờ nhất và là những cuộc đấu ở khu vực ĐNÁ như AFF Cup hay SEA Games.

Ngôi số một khu vực hay ánh vàng của tấm huy chương vẫn là niềm mơ ước của người hâm mộ Việt Nam, của cầu thủ và của cả A.Riedl.

Thành công của đội tuyển Việt Nam tại ASIAN Cup sẽ tiếp tục được nhắc đến được ca tụng nếu nó là một nấc thang đưa đội tuyển Việt Nam giành HCV SEA Games 24 tổ chức tại Thái Lan tới đây.

Trong trường hợp ngược lại, đội tuyển chỉ có thể vào đến chung kết rồi dừng lại thì thời gian sẽ nhanh chóng phủ bụi lên ánh hào quang ở ASIAN Cup. Sức ép đối với A.Riedl là rất lớn bởi việc lật đổ người Thái ngay trên đất Thái chưa có gì đảm bảo chắc chắn.

Hơn thế nữa, thành công bao giờ cũng có cái giá của nó, như việc đội tuyển Olympic lọt vào vòng loại thứ ba cũng đã kịp khiến cho V.League bị xáo trộn, quá trình chuẩn bị SEA Games 24 bị ảnh hưởng. Hay như cuộc tái đấu với đối thủ UAE ở vòng loại World Cup sắp tới lại là một vấn đề khác.

Nếu như không có chiến thắng ở ASIAN Cup thì tuyển Việt Nam gặp UAE chỉ cần không thua đậm là thành công, nhưng tuyển Việt Nam mới thắng UAE, liệu người hâm mộ có chấp nhận việc bị đòi nợ một cách đơn giản và dễ dàng không? Đó lại là bài toán khiến A.Riedl đau đầu.

Trong hợp đồng của VFF với A.Riedl, có một điều khoản là HLV người Áo này có trách nhiệm tới chuyên môn của các đội tuyển trẻ, cụ thể là đội U20. Nhưng mới rồi, đội U20 đăng quang ở giải U20 Đông Nam Á lại chẳng có đóng góp gì của A.Riedl cả. Hơn nữa thành công ấy lại gắn với một HLV nội, chưa có nhiều kinh nghiệm như Mạnh Cường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá