Chọn mặt gửi... bóng Vàng!

TP - Cuộc bầu chọn Quả bóng Vàng Việt Nam 2006 đã chính thức được đơn vị chủ giải - báo Sài Gòn Giải Phóng - khởi động.

Nhưng sau nỗi thất vọng của đội tuyển VN tại AFF Cup 2007 và một V-League 2006 không thăng hoa, chọn một khuôn mặt sáng giá để “ký gửi” Quả bóng Vàng 2006 là điều khó khăn cho những người đang cầm lá phiếu bình chọn…

Công Vinh sẽ lại gặp may?
Biểu tượng, anh ở đâu?

Sau SEA Games 22 (2003) với biểu tượng là “cậu bé vàng” Phạm Văn Quyến, suốt 3 năm qua, bóng đá VN dường như đang rơi vào cuộc khủng hoảng biểu tượng.

Năm 2004, Lê Công Vinh được gửi gắm niềm tin, nhưng so với hình ảnh mà người đàn anh đồng hương Phạm Văn Quyến tạo được ở mùa bóng trước, Công Vinh vẫn chưa thể sánh ngang.

Năm 2005, Phan Văn Tài Em đoạt Quả bóng Vàng, nhưng không thể phủ nhận việc Tài Em được tôn vinh chủ yếu là nhờ phẩm chất đạo đức trong sạch chứ không phải sự nổi trội về chuyên môn.

Ở V-League 2007, các nội binh hoàn toàn bị ngoại binh lấn át cả về tầm ảnh hưởng cho đến tính hiệu quả của chuyên môn. Bởi vậy, không ít người đã hy vọng một sự quật khởi trong màu áo đội tuyển quốc gia sẽ giúp bóng đá VN tìm ra một biểu tượng mới, kiểu như Văn Quyến của mùa bóng 2003, nhưng rốt cục, kết quả là sự… nhàn nhạt.

Việc biểu tượng “đi vắng” thể hiện ở lối chơi “bình bình” của đội tuyển VN. Đôi lúc, có những cầu thủ VN đã lóe sáng như Công Vinh ở trận gặp Bahrain tại ASIAD 15 hay Thanh Bình ở King’s Cup. Tuy vậy, sự phập phù rồi xuống dốc ở thời điểm quan trọng đã khiến những nhân tố được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của bóng đá VN tự xóa đi hy vọng giải khát biểu tượng.

Ứng viên: Gói gọn một bàn tay

Thế nhưng, một khi cuộc đua đã có hiệu lệnh xuất phát thì ắt hẳn người ta cũng phải (hoặc “cố”) tìm ra người được gửi vàng. Sau khi đương kim Quả bóng Vàng Phan Văn Tài Em vắng mặt ở AFF Cup 2007 do chấn thương, không khó nhận thấy cuộc đua tranh đến danh hiệu này chỉ gói gọn trong 5 nhân vật: Công Vinh, Thanh Bình, Minh Phương, Huy Hoàng và Tấn Tài.

Hiển nhiên, với cú “đề- pa” là danh hiệu Cầu thủ VN xuất sắc nhất năm 2006 do báo Bóng Đá bình chọn, Công Vinh tỏ ra lấn lướt hơn cả so với 4 người đồng đội. Bởi ngoài việc là chân sút nội ghi nhiều bàn nhất V-League 2006, Công Vinh còn trở thành cầu thủ VN xóa cơn hạn bàn thắng kéo dài 40 năm trên đấu trường ASIAD.

Tuy vậy, 4 ứng viên còn lại cũng có cơ sở để đặt niềm tin: Thanh Bình, Minh Phương, Huy Hoàng, Tấn Tài đều là linh hồn ở cấp CLB, và ở trong màu áo ĐTQG, họ cũng là một phần không thể thiếu.

Quả bóng Vàng 2006 lại phải chờ… may mắn, giống như việc thủ môn Võ Văn Hạnh bất ngờ đăng quang năm 2001?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng