Ðoàn thể thao Việt Nam

Chủ động vượt khó ở Asiad 2018

TP - Công tác tổ chức của nước bạn có những khâu chưa hoàn hảo như mong muốn. Ðoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) vì vậy phải chủ động để khắc phục khó khăn, đảm bảo các điều kiện ngoại cảnh không ảnh hưởng tới thành tích chuyên môn.

Các VÐV đoàn TTVN nhập làng VÐV Asiad 2018. Ảnh: T.SÂM.
Các VÐV đoàn TTVN nhập làng VÐV Asiad 2018. Ảnh: T.SÂM.

Chuyện tập luyện của đội tuyển bóng đá Olympic Việt Nam đang trở thành vấn đề thời sự “nóng” không kém gì chuyên môn ở Asiad 2018. Hôm đầu tiên, thầy trò HLV Park Hang Seo được bố trí tập tại một sân bóng quân đội. Tuy nhiên, do Ban tổ chức (BTC) nước chủ nhà quên chưa xin phép quân đội, nên lịch tập của Olympic Việt Nam bị trễ so với kế hoạch. HLV Park Hang Seo sau đó đã cho đội sang tập tại một đoạn đường xi măng ngay cạnh khách sạn nơi đóng quân.

Tới bữa thứ 2 thì do sân nước chủ nhà bố trí xa, BHL đội tuyển Việt Nam đã chủ động tìm một sân tập ở gần hơn để đảm bảo giữ thể lực cho các cầu thủ. Điểm dở là sân bóng này lại không đạt chuẩn, dẫn đến những ý kiến phàn nàn về khâu tổ chức của Indonesia.

Có vẻ như chuyện này đã khiến cho nước bạn phật ý. Tại cuộc họp báo sau trận đấu của Olympic Việt Nam với Pakistan, đã có phóng viên Indonesia đem ra hỏi lại HLV Park Hang Seo và tới hôm qua, BTC nước bạn thông báo không cho phóng viên Việt Nam tới sân tập của Olympic Việt Nam, nếu đội tự chọn sân tập riêng.

Chủ động vượt khó ở Asiad 2018 - ảnh 1 HLV cử tạ Huỳnh Hữu Chí (phải) nhận chìa khoá phòng tại làng vận động viên Asiad. Ảnh: T.SÂM.

Thực tế, Indonesia chỉ nhận đăng cai Asiad 2018 sau khi Việt Nam rút lui vì những lo ngại chủ yếu về vấn đề ngân sách tổ chức. Năng lực tổ chức một kỳ đại hội lớn tầm cỡ châu lục có lẽ là một vấn đề với nước bạn. Gần nhất, Jakarta mới chỉ đăng cai SEA Games 2011, giải đấu cấp khu vực của Đông Nam Á.

Vừa qua, nước này vừa phải hứng chịu trận động đất gây thiệt hại lớn về người và của ở Lombok. Cùng với những vấn đề dân sinh, chính trị Indonesia đang phải đối diện thì nỗ lực tổ chức Asiad 2018 của nước bạn thật sự đáng chia sẻ, cho dù có những điểm chưa thật sự tốt như mong muốn.

Cụ thể như không chỉ Olympic Việt Nam, nhiều môn thể thao khác của đoàn TTVN cũng gặp trục trặc khi đặt chân tới Jakarta. Cách đây hai hôm là việc đội bóng đá nữ phải nhập phòng quá trễ, hoặc gần hơn theo chia sẻ của Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn, đội TDDC cũng chưa được đảm bảo tốt điều kiện tập luyện như yêu cầu.

Tại Asiad 2018, đoàn thể thao các nước được bố trí ở tại làng vận động viên, trong đó đoàn Việt Nam được bố trí ở tầng 8. Phòng ốc tương đối nhỏ, hơi khó trong sinh hoạt còn đồ ăn chỉ ở mức ổn. Cũng may đã có kinh nghiệm thi đấu quốc tế, các đội tuyển Việt Nam đều có sự chủ động trong công tác chuẩn bị. “Chúng ta cũng cần chia sẻ với nước bạn bởi việc họ đã rất nỗ lực trong khả năng để tổ chức tốt đại hội. Có những vấn đề khó khăn phát sinh thì mình nên chủ động để xử lý”-ông Trần Đức Phấn cho biết.

Trưa qua, sau những ồn ào liên quan đến chuyện tập luyện của Olympic Việt Nam, ông Trần Đức Phấn đã có mặt tại thành phố Cikarang (Tây Java) để nắm bắt tình hình. Theo ông Trần Đức Phấn, một số đội tuyển khác của Việt Nam cũng gặp những chuyện “nho nhỏ”, nhưng hầu hết đều được giải quyết.

Ngoài chuyện ăn nghỉ, an ninh và tập luyện, việc đi lại ở Jakarta là vấn đề khác đoàn đặc biệt lưu tâm. Lý do bởi tình trạng kẹt xe, tắc đường rất phổ biến ở thủ đô của Indonesia. “Đường tắc trong khi lịch tập BTC sắp xếp cho nhiều nước chứ không riêng Việt Nam. Thế nên chỉ cần chậm một chút là chúng ta hết giờ tập, VĐV sẽ bị ảnh hưởng. Tôi đã yêu cầu các đội cần hết sức lưu ý chuyện đó”-ông Trần Đức Phấn cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng