Chủ nhà Nam Phi phải thi đấu vòng loại World Cup 2010

TPO - Lần đầu tiên sau hơn 70 năm, một quốc gia đã giành quyền đăng cai World Cup mà vẫn phải thi đấu vòng loại, đó là Nam Phi.

Logo của World Cup 2010 mà Nam Phi là chủ nhà. Ảnh: AP
Tuy nhiên, bất chấp kết quả thi đấu tại vòng loại như thế nào đi nữa, Nam Phi vẫn sẽ có mặt tại vòng chung kết, các quan chức Nam Phi xác nhận.

Vòng loại World Cup 2010 khu vực châu Phi, đồng thời cũng là cũng là vòng sơ loại Giải vô địch châu Phi (CAN) 2010, diễn ra trong cùng năm đó nên Nam Phi phải thi đấu vòng loại World Cup 2010, LĐBĐ châu Phi (CAF) cho biết.

Tất cả các đội tuyển bóng đá châu Phi sẽ thi đấu vòng loại này để vừa chọn đội tham dự CAN, đồng thời đó là kết quả để chọn đội dự World Cup.

Tuy nhiên, đối với Nam Phi, họ thi đấu vòng loại chỉ để kiếm một suất tham dự CAN 2010 diễn ra tại Angola. Và tương tự đối với Angola, họ sẽ thi đấu kiếm suất dự World Cup 2010 tại Nam Phi.

Đây là lần đầu tiên, Nam Phi đã có đủ 53 quốc gia tham dự từ vòng sơ loại và sẽ có ba vòng đấu. 10 đội có vị trí thấp nhất trên bảng xếp hạng của FIFA sẽ thi đấu từ vòng sơ loại theo thể thức lượt đi lượt về diễn ra vào tháng 10 và 11 năm nay.

5 đội này sẽ được FIFA xác định khi công bố bảng xếp hạng trong vài ngày tới.  5 đội thắng sẽ cùng với 43 quốc gia còn lại tham dự vòng bảng thứ nhất và được chia thành 12 bảng đấu, mỗi bảng 4 đội.

Vòng bảng thứ nhất này sẽ thi đấu vòng tròn với 6 lượt trận trong năm 2008, và 12 đội nhất mỗi bảng cộng với 8 đội nhì xuất sắc sẽ bước vào vòng bảng cuối cùng.

20 đội này sẽ được chia thành 5 bảng, mỗi bảng 4 đội. Sau khi thi đấu vòng tròn, các đội nhất mỗi bảng sẽ giành vé dự Vòng chung kết World Cup tại Nam Phi. Trong khi đó, 3 đội đứng đầu trong 5 bảng sẽ tham dự Vòng chung kết CAN 2010 tại Angola.

Trong trường hợp Nam Phi nhất bảng đấu ở vòng bảng cuối cùng, thì đội thứ hai sẽ giành vé tham dự Vòng chung kết World Cup 2010. Như vậy, lần đầu tiên châu Phi sẽ có 6 đội tham dự World Cup.

Lần gần đây nhất, CAF cũng đã dùng vòng loại World Cup 2006 để xác định 16 đội tham dự CAN 2006 tại Ai Cập.

Trong lịch sử, chỉ mới một lần chủ nhà World Cup phải thi đấu vòng sơ loại- đó là Italy năm 1934. Italy đã phải thi đấu với Hy Lạp tranh vé tham dự vòng chung kết. Italy đã thắng 4-0 tại Milan trước khi hòa không bàn thắng trong trận lượt về.

An Hà
Theo AP/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá