Chủ tịch FIFA đối mặt với án tù 5 năm

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter không bị bắt giữ, được tự do đi lại, mặc dù quan chức 79 tuổi hạn chế tối đa rời khỏi Thụy Sỹ kể từ tháng 5. Theo luật hình sự Thụy Sỹ, Blatter có thể đối mặt với án tù lên đến 5 năm nếu bị kết tội.

Blatter và Platini trong buổi bầu cử ghế Chủ tịch FIFA gần đây. Ảnh: Reuters.
Blatter và Platini trong buổi bầu cử ghế Chủ tịch FIFA gần đây. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), ông Sepp Blatter đã bị cơ quan chức năng Thụy Sĩ thẩm vấn vào hôm nay 25/9. Văn phòng Tổng chưởng lý Thụy Sỹ  (OAG) cũng xác nhận họ bắt đầu các thủ tục điều tra hình sự đối với người đứng đầu FIFA. Một trong hai vụ việc Blatter bị điều tra có liên quan đến Michel Platini.

Blatter bị nghi ngờ từng gửi cho Platini 2 triệu đôla vào năm 2011, dưới danh nghĩa FIFA, vì hiệu quả trong công việc từ năm 1999 đến 2002. Cơ quan điều tra Thụy Sỹ gọi đây là khoản phí "không trung thực", vì nó chống lại lợi ích của người trả tiền, ở đây là FIFA.

Quan chức người Pháp cũng được triệu tập thẩm vấn hôm 25/9. Theo Reuters, Platini đã cung cấp thông tin chống lại Blatter. Cựu danh thủ từng ủng hộ Hoàng tử Ali, đối thủ tranh cử Chủ tịch FIFA cùng Blatter nhưng không thành công. Platini trước đây đã lấy án tù ra dọa Blatter nên từ chức.

Platini được cho là có nhiều cơ hội nhất ngồi vào ghế Chủ tịch FIFA nhiệm kỳ tiếp theo, khi cuộc bỏ phiếu diễn ra vào đầu năm sau.

Chủ tịch FIFA đối mặt với án tù 5 năm  - ảnh 1 Blatter, 79 tuổi, đã từ chức Chủ tịch FIFA hai tháng trước. Ảnh: EPA.

Blatter không bị bắt giữ, được tự do đi lại, mặc dù quan chức 79 tuổi hạn chế tối đa rời khỏi Thụy Sỹ kể từ tháng 5.

Theo luật hình sự Thụy Sỹ, Blatter có thể đối mặt với án tù lên đến 5 năm nếu bị kết tội.

Luật sư của Blatter, Richard Cullen cho biết: "Chúng tôi đang hợp tác. Tôi cam đoan rằng khi cơ quan điều tra xem các tài liệu và bằng chứng, họ sẽ nhận ra hợp đồng được thực hiện hợp pháp bởi các quan chức FIFA, và không có sự quản lý yếu kém xảy ra".

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng