Chủ tịch UEFA Platini bị điều tra tham nhũng

TPO - Thêm một cú sốc nữa đối với làng bóng thế giới. Hôm nay (28/9, Ủy ban Đạo đức FIFA vừa ra thông báo điều tra chính thức Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), ông Michel Platini.

Michel Platini
Michel Platini

Hôm 26/9 vừa qua, Văn phòng Tổng Chưởng lý Thụy Sỹ (OAG) công bố điều tra hình sự Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Sepp Blatter với cáo buộc sai sót trong công tác điều hành và biển thủ công quỹ.  Và hôm nay (28/9), làng bóng đá thế giới lạithêm một "cơn địa chấn" khi Ủy ban Đạo đức FIFA ra thông báo về việc điều tra Chủ tịch UEFA Michel Platini-ứng cử viên nặng ký cho chiếc ghế Chủ tịch FIFA..

Ông Platini bị cáo buộc nhận một khoản tiền không minh bạch 1,3 triệu bảng (khoảng 2 triệu USD) từ ông Blatter vào tháng 2/2011.

Vào thời điểm đó, ông Blatter đang vận động tranh cử chức Chủ tịch FIFA cho nhiệm kỳ thứ tư của mình. Và ông Platini là đối thủ nặng ký trong cuộc đua cho vị trí này. Tuy nhiên, chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử chính thức, ông Platini bất ngờ tuyên bố không ứng cử.

Các nguồn tin cho biết, ông Platini đã bay tới Malaysia vào ngày 29/01/2011. Ở đó, ông Platini đã ăn trưa với Mohammed Bin Hammam-Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Tại đây, Hammam đề nghị hỗ trợ Platini trong cuộc bỏ phiếu sắp tới. Ông Platini đồng ý xem xét đề xuất này, nhưng sau đó 3 tháng, Platini lại ký một văn bản của UEFA kêu gọi 53 liên đoàn thành viên bỏ phiếu cho ông Blatter.

Một nguồn tin thân cận với ông Bin Hammam nói với The Sunday Times rằng, chủ tịch AFC đã quá mệt mỏi với việc Blatter cam kết rời khỏi nhiệm sở, song vẫn tiếp tục ra ứng cử, nên muốn tìm một người "có tiềm năng" có thể chống lại người cầm quyền quá lâu này. Do đó, ông đã gặp gỡ Platini và bày tỏ ý định của mình. Song, Platini lại "phụ lòng" Bin Hammam khi tuyên bố không tham gia tranh cử, buộc chính Chủ tịch AFC phải đứng lên "đối đầu" với ông Blatter.

Tuy nhiên, Bin Hammam "chưa đánh đã bại" khi bị tước quyền tranh cử ngay trước thềm bầu cử, do vụ phanh phui ông này bỏ tiền mua phiếu bầu từ chính nội bộ FIFA tung ra. Ông Bin Hammam sau đó bị cấm hoạt động bóng đá suốt đời từ tháng 12/2012. Còn ông Blatter, không có đối thủ, nghiễm nhiên được tái cử chủ tịch FIFA.

Vụ việc cách đây gần 5 năm đã bị các công tố viên Thuỵ Sỹ “lật lại hồ sơ” khi điều tra bê bối tham nhũng ở FIFA và nhận thấy điểm bất hợp lý về khoản tiền 1,3 triệu bảng trên. Cựu danh thủ người Pháp cho biết đó là số tiền mà FIFA trả ông giai đoạn làm việc từ năm 1999- 2002. Tuy nhiên, đáng chú ý là phải 9 năm sau, FIFA mới thanh toán cho ông số tiền này, vào đúng thời điểm 4 tháng trước cuộc bầu cử chủ tịch FIFA 2011 bắt đầu. Đây là điểm vô lý mà các công tố viên Thụy Sĩ nghi ngờ khoản chi này dường như là để “mua chuộc” lòng trung thành của ông Blatter với Platini, chứ không phải chi trả tiền công làm việc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng