Chưa có 'đèn xanh', VFF lại hoãn đại hội?

TPO- Việc chuẩn bị cho đại hội vào ngày 30/11 tới đã hoàn tất nhưng Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đang đối diện với nguy cơ bể kể hoạch tổ chức đại hội.

Chưa có 'đèn xanh', VFF lại hoãn đại hội?

Như Tiền Phong trước đó đưa tin, vừa qua, VFF đã gửi công văn tới Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT&DL và Bộ Nội vụ, xin phép tổ chức đại hội thường niên, tổng kết nhiệm kỳ cũ và thông qua Điều lệ mới vào ngày 30/11 tới. Qua đầu năm 2014, VFF sẽ tiến hành bầu Chủ tịch mới và các chức danh lãnh đạo chủ chốt khác.

VFF đối diện với nguy cơ hoãn đại hội
VFF đối diện với nguy cơ hoãn đại hội.

Nhưng sau nhiều ngày trời công văn được gửi đi, VFF hiện vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức từ phía các đơn vị nói trên.

Trả lời Tiền Phong chiều 22/11, Phó chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VH-TT&DL, ông Phan Đình Tân cho biết: Bộ này chưa có chủ trương cụ thể về yêu cầu tổ chức đại hội thường niên của VFF.

Trước đó khi nêu quan điểm cá nhân, ông Tân cho rằng VFF nên gộp đại hội thường niên và bầu các chức danh chủ chốt vào cùng một thời gian.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, việc VFF đưa ra kế hoạch như trên là tuân theo quy định của LĐBĐ thế giới (FIFA). FIFA vừa qua đã cử phái đoàn sang Việt Nam, góp ý về vấn đề chỉnh sửa điều lệ cùng các quy định khác.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, chủ trương ban đầu của Bộ VH-TT&DL là VFF cần hoàn tất cơ cấu nhân sự chủ chốt rồi sau đó mới tổ chức đại hội.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn ở chỗ cho đến thời điểm hiện tại, hai ứng viên chức Chủ tịch là Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Khánh Hải và Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đều chưa đủ thủ tục ra tranh cử.

Ông Dũng hiện chưa hoàn tất hồ sơ, trong khi Thứ trưởng Lê Khánh Hải hiện vẫn đang chờ sự phê chuẩn của cấp trên. Một số thông tin vừa qua cho biết, ông Hải sẽ không tranh cử. Thứ trưởng Lê Khánh Hải không phủ nhận hay xác nhận thông tin này.

Trao đổi thêm với Tiền Phong vấn đề trên, một quan chức ngành thể thao cho biết, quy trình chỉnh sửa Điều lệ của VFF “có trục trặc”.

“Theo quy định, Điều lệ VFF sau khi thông qua Đại hội vẫn cần trình lên Bộ Nội vụ phê chuẩn mới có giá trị thi hành. Tuy nhiên, VFF lại mời FIFA và AFC vào xem xét điều lệ trước, rồi mới trình lên Bộ VH-TT&DL và Bộ Nội vụ sau.

Như vậy nếu có điểm nào cơ quan nhà nước thấy chưa ổn, nếu chỉ đạo chỉnh sửa lại gây phiền hà, vướng tới quốc tế”-quan chức trên nói.

Cũng theo vị này, việc chỉnh sửa và bổ sung Điều lệ vốn dĩ không cần thiết phải tổ chức hẳn đại hội thường niên, vốn gây tốn kém, mất thời gian.

Ngày 20/11, Thường trực VFF đã có cuộc họp liên quan đến công tác tổ chức đại hội thường niên. Một lãnh đạo VFF cho biết, việc chuẩn bị cho đại hội vào ngày 30/11 tới đã hoàn tất. VFF cũng đã gửi giấy mời tới các CLB và thành viên BCH.

Tuy nhiên, ông này cũng nói chưa nhận được thông báo của Bộ VH-TT&DL và Bộ Nội vụ về việc kế hoạch có được thông qua hay không. Trong trường hợp bị “phủ quyết”, VFF dự kiến có thể sẽ phải chuyển sang họp BCH vào ngày 29/11.

Đại hội VFF nhiệm kỳ VII từng bị hoãn 1 lần vào tháng 5/2013. Hai lý do được đưa ra thời điểm trên là chờ làm việc với FIFA và ứng viên nhân sự Chủ tịch VFF chưa hoàn tất.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá