Chung kết Cúp quốc gia: Gạch có lập cú đúp?

TP - Chiều 3/9 tới, Gạch ĐTLA đứng trước cơ hội lớn, đi vào lịch sử bóng đá VN với tư cách là đội đầu tiên 2 lần liền lập cú đúp trong một mùa giải khi bước vào trận chung kết Cúp QG.

Gạch Đồng Tâm Long An (phải) hay Hòa Phát Hà Nội (trái) sẽ đoạt Cúp Quốc gia 2006. Ảnh: Phạm Yên

Nhưng nhiệm vụ này không hề dễ dàng với thầy trò Calisto khi đối thủ của họ là một Hòa Phát HN đang rất khát khao một danh hiệu.

Ăn cú đúp: Không dễ

Xét về lịch sử đối đầu giữa 2 đội trong 2 mùa giải gần đây, GĐTLA luôn là đội chiếm ưu thế với 2 thắng, 2 hòa, trong đó có trận thắng vang dội 5-2 ngay trên sân Hàng Đẫy ở vòng 17 V-League mùa này.

Đơn giản bởi Gạch luôn có lực lượng ổn định, các cầu thủ vào trận với sức chiến đấu cao, ý thức chiến thuật tốt trong khi Hòa Phát HN luôn trong cảnh ăn đong, lo chạy vạy khắp nơi kiếm từng cầu thủ về lấp chỗ hổng.

Do vậy, về lý thuyết Gạch luôn là đội cửa trên khi gặp Hòa Phát, giống như trận bán kết 2 giữa Đà Nẵng và Hòa Phát vậy.

Thế nhưng để đăng quang chiều 3/9 tới lại không hề đơn giản với thầy trò “phù thủy” Calisto. Nguyên do là Gạch đang trên đà trượt khỏi điểm rơi phong độ. Gần như các cầu thủ Gạch đã dồn toàn lực, tập trung ý chí cao độ cho cuộc ngược dòng kỳ vỹ nhất trong lịch sử V-League, dù ngắn ngủi, để lần thứ 2 liên tiếp lên ngôi Vua.

Mục tiêu lớn nhất đã đạt được, tâm lý cầu thủ đã có phần lơi lỏng, dù mục tiêu thứ 2 – ngôi vô địch Cúp QG - đã cận kề. Dấu hiệu rõ nét nhất của sự lơi lỏng này chính là sức ỳ các cầu thủ Gạch ĐTLA thể hiện, và ông Calisto đã thừa nhận, trong trận bán kết may mắn thắng Bình Định trên chấm 11m.

Một khi đã vượt qua đỉnh hưng phấn, Gạch khó duy trì đủ 100% phong độ như khi còn chinh chiến tại V-League nên để có thể giành thắng lợi ở trận đá Cúp cuối cùng. .

Hòa Phát HN: Cơ hội ngàn năm có một

Xét về thực lực của đội nhà, HLV Vương Tiến Dũng thừa nhận việc giành quyền vào chơi trận chung kết Cúp QG năm nay đúng là cơ hội ngàn năm có một của đội bóng Thủ đô.

Với một đội bóng luôn đấu tranh chật vật mới đủ điểm trụ hạng, việc được giương cao Cúp vô địch cũng là dịp làm túi cầu thủ thêm rủng rỉnh nhờ những Mạnh thường quân mát tính, bạo chi chỉ muốn đánh bóng thương hiệu. Bỏ lỡ dịp này, họ khó có cơ hội tốt như vậy ở lần thứ 2.

Vì vậy, với Hòa Phát, dù lực yếu hơn nhưng họ sẽ vào trận bằng tâm lý chơi một trận chung kết đích thực, trận đấu để đời, với lối tấn công quyết liệt, không khoan nhượng. Đây chính là điểm mạnh của đội bóng Thủ đô trong trận cầu mà họ thua kém đối thủ trên nhiều phương diện.

Một điều đáng chú ý là dù thất bại trận này, Hòa Phát vẫn có quyền dự trận tranh Siêu Cúp QG giải báo Tiền phong cùng GĐTLA vào đầu mùa giải 2007 với tư cách là đội Á quân Cúp QG.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng