Chủ tịch HA.GL Đoàn Nguyên Đức:

Chúng tôi cần U19 thua, không cần thắng

TP - Ông Đoàn Nguyên Đức cho rằng, thất bại 0-7 trước U19 Nhật Bản của đội tuyển U19 Việt Nam là cần thiết trong quá trình xây dựng và phát triển đội bóng, chuẩn bị hướng tới các mục tiêu xa trong tương lai.

Quyền Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, ông bầu Đoàn Nguyên Đức xuống sân động viên BHL, cầu thủ U19 VN sau trận thua đậm. ảnh: VSI
Quyền Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, ông bầu Đoàn Nguyên Đức xuống sân động viên BHL, cầu thủ U19 VN sau trận thua đậm. ảnh: VSI
Bầu Đức không ngần ngại thừa nhận các điểm yếu của U19 Việt Nam trong cuộc trao đổi với Tiền Phong hôm qua.
“So với U19 Nhật Bản, các cầu thủ U19 Việt Nam có hai cái thua. Đầu tiên là thua về kinh nghiệm. Đội bạn thi đấu già dặn và chắc chắn hơn U19 Việt Nam. Họ cũng biết điều tiết nhịp độ trận đấu, khéo léo phân phối sức lực. Hai là, chúng ta không đọ được với họ về thể lực. Các cầu thủ Nhật Bản có thể hình, thể lực tốt hơn cầu thủ U19 Việt Nam”-ông Đức cho biết. 
Bầu Đức mặc dù vậy khẳng định, chỉ cảm thấy hơi buồn chứ không thất vọng về trận đấu hôm qua của U19 Việt Nam. Ông Đức nói: “Chúng ta cần phải thẳng thắn nhìn nhận với nhau về các điểm mạnh, điểm yếu của đội để từ đó có sự điều chỉnh.

 

“Báo chí và người hâm mộ vừa qua đưa đội lên mây nhiều quá. Chúng tôi rất trân trọng sự quan tâm của dư luận và người hâm mộ tới đội bóng, nhưng cần thiết phải có những thất bại như thế này để chúng ta biết mình đang ở đâu”.

 

Bầu Đức

“Về mặt tổ chức, ngay từ đầu chúng tôi đã xác định đây là giải đấu để U19 Việt Nam học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm chuẩn bị cho Vòng chung kết U19 châu Á. U19 Nhật Bản là đội bóng vô địch châu Á, trong thành phần có nhiều cầu thủ từng tham dự giải vô địch U17 thế giới. AS Roma và Tottenham Hospur đều là những đội bóng mạnh của quốc tế.

 

“Nếu muốn thắng thì chúng tôi đã mời những đội trong khu vực Đông Nam Á rồi, không cần tốn tiền mời họ. Chúng ta thắng mới lạ chứ thua lại là chuyện bình thường. Bất thường là chúng ta thua đậm quá, tới 0-7 nên khiến người hâm mộ thất vọng”.

 Theo bầu Đức, trận thua hôm qua là thất bại cần thiết để U19 Việt Nam đánh giá đúng thực lực của mình, từ đó có sự điều chỉnh trong tương lai. 

“Chứ báo chí và người hâm mộ vừa qua đưa đội lên mây nhiều quá. Chúng tôi rất trân trọng sự quan tâm của dư luận và người hâm mộ tới đội bóng, nhưng cần thiết phải có những thất bại như thế này để chúng ta biết mình đang ở đâu. Nếu cứ ở trong nhà rồi “tán” ra chuyện thế giới, không thực tế”-ông Đức cho biết.

Sau hai trận thua của U19 Việt Nam, một số ý kiến đã đề cập hạn chế của BHL đội bóng, cụ thể là HLV Guillaume Graechen. Tuy nhiên, bầu Đức không ủng hộ quan điểm trên. 

“Nếu chỉ mới thua 1 - 2 trận đã nghĩ tới việc thay HLV thì không phải tôi. Tại sao những trận trước đó không ai đề cập vấn đề này, nay mới thua lại có ý kiến như vậy? Thực tế các đối thủ của chúng ta đều rất mạnh nên không thể đổ tất cả lỗi cho HLV. Chúng ta cần kiên nhẫn chờ đợi, cho người ta thêm thời gian. Tới khi nào thực sự cần thiết thì mới nên cân nhắc phương án khác”-ông Đức nói.

Trao đổi thêm với Tiền Phong vấn đề này, Phó chủ tịch VFF kiêm TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn cho biết: “Trước trận chúng tôi cũng đã có trao đổi về chuyên môn. 

Về lối chơi, U19 Việt Nam cũng thiên về kỹ thuật, phối hợp nhỏ như U19 Nhật Bản. Tuy nhiên, đội bạn ở một tầm cao hơn so với chúng ta, cả về kỹ năng xử lý tình huống và thể lực, thể hình. 

U19 Việt Nam lại chưa có dấu ấn chiến thuật khi thi đấu. Đội mới chỉ bắt đầu thi đấu bên ngoài chứ trước kia chỉ tập luyện nội bộ. U19 Việt Nam vì vậy thua là bình thường”. 

Ông Viễn mặc dù vậy cho rằng, kỹ thuật và các yếu tố chuyên môn khác của cầu thủ U19 Việt Nam tốt, và đây là cơ sở để bóng đá Việt Nam có thể hy vọng, tiếp tục đầu tư.

“Vấn đề này tới đây sau khi Đại hội nhiệm kỳ VII của VFF được tổ chức xong, chúng tôi sẽ có bàn bạc cụ thể, từ đó lên kế hoạch đầu tư cho công tác đào tạo trẻ. Chúng ta không nên vì một trận thua của đội mà vội thất vọng. U19 Việt Nam rõ ràng có tiềm năng để phát triển, ít nhất trước mắt là ở khu vực Đông Nam Á”-ông Viễn cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá