Chưởng môn Vịnh Xuân quyền bị đánh: Không thể dùng nắm đấm để giảng đạo lý

TPO - Các luật sư phân tích về sự việc Nguyên Tổng đàn chủ Vịnh Xuân Nam Anh, Nam Anh Kiệt tấn công Chưởng môn Vịnh Xuân Quyền Nam Bắc, Nam Nguyên Khánh.

Những ngày gần đây, làng võ Việt xôn xao trước sự kiện nguyên Tổng đàn chủ Vịnh Xuân Nam Anh, Nam Anh Kiệt tấn công Chưởng môn Vịnh Xuân Quyền Nam Bắc, Nam Nguyên Khánh ngay tại võ đường của ông Khánh.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh võ sư Nam Nguyên Khánh bị Nam Anh Kiệt đánh tới tấp ngay tại võ đường Vịnh Xuân Quyền Nam Bắc vào ngày 13/7.
Theo những hình ảnh do đoạn clip ghi lại, võ sư Nam Anh Kiệt dồn võ sư Nam Nguyên Khánh vào góc tường và liên tiếp tung ra những đòn đánh vào đầu, ngực của đối thủ. Về phần mình, võ sư Nam Nguyên Khánh gần như chỉ ôm đầu chịu đòn cho tới khi ngã xuống.
Chưởng môn Vịnh Xuân quyền bị đánh: Không thể dùng nắm đấm để giảng đạo lý - ảnh 1 Võ sư Nam Anh Kiệt dồn võ sư Nam Nguyên Khánh vào góc tường và liên tiếp tung ra những đòn đánh. Ảnh cắt từ clip
Tường thuật lại sự việc, võ sư Nam Nguyên Khánh cho rằng, ông bị nhóm người của Nam Anh Kiệt "úp sọt" đánh hội đồng: "Do bị bất ngờ nên tôi chỉ biết chống đỡ và cố gắng không để họ đánh vào chỗ hiểm. Tuy vậy, họ đánh tôi bị choáng váng và gãy một chiếc răng. Hiện tôi đang ở bệnh viện để chữa trị".
Tuy nhiên, võ sư Nam Anh Kiệt trong cuộc trao đổi với Tiền Phong, khẳng định ông ta tới võ đường Vịnh Xuân Quyền Nam Bắc vào ngày 13/7 theo lời thách đấu của võ sư Nam Nguyên Khánh. Nhưng ông Khánh loanh quanh không chịu đấu nên Nam Anh Kiệt mới động thủ vì "người học võ đi thách đấu người khác thì phải đấu".
"Tới nơi thì chờ mãi không thấy ông ấy đấu. Nếu Kiệt mà về, ông ấy lại bảo Kiệt sợ không dám đánh, chỉ muốn nổi tiếng chứ không dám đấu. Nên Kiệt buộc phải đánh như lời giao hẹn để ông Khánh không nói là Kiệt chỉ nói mà không làm", võ sư Nam Anh Kiệt nói.
Cũng theo võ sư Nam Anh Kiệt, sỡ dĩ nhận lời thách đấu với Nam Nguyên Khánh vì "ông ta làm quá nhiều điều sai, tôi được nhiều anh em trong môn phái khuyên rằng nhân khi ông ấy thách đấu mà tới dạy ông ấy một bài học cho ông ấy tỉnh ngộ ra".
Hành vi của Nam Anh Kiệt có vi phạm pháp luật hay không?
Phân tích sự việc nêu trên, luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn luật sư TPHCM) cho biết, đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội, chỉ ghi lại một phần sự việc và chủ yếu tập trung vào hình ảnh Nam Anh Kiệt tấn công Nam Nguyên Khánh.
"Nếu chỉ căn cứ vào đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội, thì đây không phải là hình thức giao đấu võ thuật. Tuy nhiên do clip chỉ ghi lại một phần sự việc nên chúng ta không thể biết trước đó xảy ra những gì. Có thể là một cuộc giao đấu và Nam Nguyên Khánh bị Nam Anh Kiệt tấn công,  ép vào góc và tung đòn", luật sư Nguyễn Thành Công phân tích.
Chưởng môn Vịnh Xuân quyền bị đánh: Không thể dùng nắm đấm để giảng đạo lý - ảnh 2 Võ sư Nam Anh Kiệt
Giữa lời kể của hai võ sư có sự mâu thuẫn. Nam Nguyên Khánh nói bị nhóm của Kiệt đánh hội đồng, trong khi đó Nam Anh Kiệt khẳng định chỉ một mình ông ta "động thủ". Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thành Công cho rằng, để làm rõ sự thực khách quan, cần phải điều tra thông qua lời khai của các bên, nhân chứng và nếu cần phải thực nghiệm hiện trường.
"Hành vi của Nam Anh Kiệt có vi phạm pháp luật hay không và đó là vi phạm gì? Nếu tự động vào nhà của Nam Nguyên Khánh và tấn công gia chủ, Nam Anh Kiệt có 2 hành vi vi phạm pháp luật là xâm phạm gia cư bất hợp pháp và cố ý gây thương tích”, luật sư Nguyễn Thành Công phân tích.

"Sau vụ việc, hiện ông Nam Nguyên Khánh bị thương. Thế nên có thể giám định thương tích. Trong trường hợp thương tích trên 11%, Nam Nguyên Khánh có quyền gửi Đơn tố giác tội phạm đến cơ quan công an. Đây là trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại nên thương tích phải trên 11% và bị hại phải có yêu cầu khởi tố.

“Ngoài ra, nếu cơ quan điều tra xác định hành vi tấn công này có yếu tố côn đồ thì dù thương tích dưới 11% nhưng nếu bị hại có yêu cầu, thì vẫn có thể khởi tố vụ án hình sự.

Nếu vụ việc không có dấu hiệu tội phạm, Nam Nguyên Khánh cũng có thể yêu cầu truy cứu trách nhiệm dân sự bằng một vụ kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại. Lúc đó, Nam Nguyên Khánh phải chứng minh lỗi của bên kia đồng thời chứng minh thiệt hại của mình để yêu cầu bồi thường”, luật sư Công phân tích.

Cũng theo luật sư Công, dù Nam Anh Kiệt có nhân danh điều gì thì việc chọn cách hành xử bạo lực trong vụ việc này, cũng là hành vi chệch chuẩn dưới góc độ pháp lý.
"Dù người kia có hỗn láo hay xúc phạm thì theo quy định của pháp luật, anh cũng không được phép xâm hại thân thể của họ. Pháp luật đã quy định rất rõ về quyền con người. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Thế nên, chọn cách xử sự bạo lực là cách bất hợp pháp.”, luật sư Nguyễn Thành Công nói.
Nắm đấm không phải là đạo lý

Trong khi đó, luật sư Lê Trung Phát (Giám đốc hãng Luật Sư Riêng, Đoàn luật sư TPHCM) nhìn nhận sự việc võ sư Nam Anh Kiệt tấn công Chưởng môn Vịnh Xuân Quyền Nam Bắc, Nam Nguyên Khánh, không chỉ dưới góc độ pháp lý mà còn cả võ đạo và đạo lý.

“Dù võ sư Nam Anh Kiệt có biện minh cho hành động của mình là "dạy dỗ" hay đối phương "một bài học để tỉnh ngộ", nhưng rõ ràng cách hành xử bạo lực như vậy là không thể chấp nhận được ở làng võ, đi ngược tinh thần võ đạo, cũng như đạo lý. Ông Kiệt hoàn toàn không có quyền dạy người khác bằng nắm đấm bạo lực của mình”, luật sư Lê Trung Phát nêu quan điểm.

Chưởng môn Vịnh Xuân quyền bị đánh: Không thể dùng nắm đấm để giảng đạo lý - ảnh 3 Võ sư Nam Nguyên Khánh

Về góc độ pháp lý, luật sư Lê Trung Phát cho rằng, ngoài dấu hiệu về hành vi cố ý gây thương tích, võ sư Nam Anh Kiệt còn có dấu hiệu về hành vi làm nhục người khác nếu như ông Kiệt cố tình bố trí người quay clip khi mình đánh ông Khánh sau đó cho đăng tải clip này lên trang mạng xã hội.

"Hành động này là nhằm mục đích xúc phạm danh dự nhân phẩm của ông Khánh. Bởi lẽ ông Khánh dù gì thì cũng là Chưởng môn của một phái.

Việc một chưởng môn như ông ấy bị người khác đánh mà không thể kháng cự để bảo vệ chính mình, sẽ làm mất đi hình ảnh của người đứng đầu môn phái. Đó là hành động xúc phạm cực kì lớn đối với ông Khánh, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và nhân phẩm của ông ta", luật sư Phát nói.

Nam Anh Kiệt nói lý do đánh gãy răng chưởng môn Vịnh Xuân quyền

Võ sư Nam Anh Kiệt khẳng định, ông ta tới võ đường Vịnh Xuân Quyền Nam Bắc theo lời thách đấu của võ sư Nam Nguyên Khánh. Nhưng ông Khánh loanh quanh không chịu đấu nên Kiệt mới động thủ vì "người học võ đi thách đấu người khác thì phải đấu".

Nam Anh Kiệt bị cách chức sau vụ đánh gãy răng Chưởng môn Vịnh Xuân quyền

Hôm qua, Liên đoàn Quốc tế Vịnh Xuân chính thống phái đã thông báo cách chức Tổng đàn chủ tại Việt Nam đối với võ sư Nam Anh Kiệt. Trước đó, ông này đã tấn công Chưởng môn phái Vịnh Xuân Quyền Nam Bắc Nam Nguyên Khánh ngay tại võ đường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng