Xung quanh việc chọn HLV cho đội tuyển Việt Nam:

Chuyện gì đang xảy ra ở VFF?

TP - Trong suốt những ngày qua, dư luận như phát sốt lên xung quanh chuyện VFF tuyển chọn HLV ngoại. Nhưng càng lo lắng, người hâm mộ càng hoang mang khi những người lãnh đạo cao nhất ở VFF tỏ ra mỗi người một ý trong việc tuyển chọn HLV.

Khi nào người hâm mộ mới lại có thể hô vàng: Việt Nam chiến thắng?
Hôm qua (5/3), trên nhiều tờ báo khác nhau, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã thẳng thắn tâm sự những suy nghĩ của mình trong việc tuyển chọn HLV ngoại cho đội tuyển Việt Nam.

Trên báo Thanh niên, trả lời câu hỏi “Cấp dưới của ông “phàn nàn” là ông Calisto không chịu nộp đơn xin việc lên LĐ nên gạt tên Calisto ra khỏi danh sách 23 ứng viên ban đầu?”, ông Hỷ thẳng thắn:

“Đó là ý kiến của anh Dương Vũ Lâm chứ không phải của Chủ tịch. Nếu thấy một người giỏi mà anh đang cần thì anh phải chủ động đến tiếp cận và mời cho đoàng hoàng, chứ làm gì có kiểu bắt người ta đến với mình trước”.

Nhận xét về HLV Calisto, ông Hỷ tâm sự trên Tiền phong: “Tôi cho rằng ở Việt Nam thì nhắm mắt người ta cũng biết HLV Calisto là ai sau những gì ông ấy đã làm được. Nếu VFF thấy năng lực của Calisto có thể đáp ứng được các tiêu chí tuyển chọn thì chúng tôi sẽ tự liên hệ mà không nhất thiết ông ấy phải làm đơn ứng cử”.

Cũng về vấn đề này, trên báo Tuổi trẻ, ông Hỷ nhấn mạnh: “Ở VFF, tôi là người chịu trách nhiệm cao nhất. Việc anh Lâm (Phó chủ tịch Dương Vũ Lâm) hay anh Tuấn (Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn) nói là việc của các anh ấy, quyết định hay không phải do tôi. Do đó, việc không có tên trong danh sách ứng cử hay trong danh sách năm người được Hội đồng HLV quốc gia chọn lựa không có nghĩa là không xét tới những người ấy”.

Như vậy, có thể thấy, quan điểm của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ trong việc tuyển chọn HLV là một thái độ rất cầu thị khi cho rằng muốn tìm một HLV giỏi thì phải chủ động tiếp cận và có thái độ trân trọng. Cũng trên ba tờ báo nói trên, ông Hỷ khẳng định việc tìm HLV sẽ được quyết định trong tháng Ba.

Ông Phó Chủ tịch nói một nẻo…

Tuy nhiên, trên báo Thể thao & Văn hóa hôm qua, ông Phó Chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn Dương Vũ Lâm lại có những phát biểu khiến người hâm mộ thực sự sốc. Nhắc đến HLV Calisto, ông Lâm nói: “Riêng về trường hợp của HLV Calisto, VFF chưa bao giờ đề cập đến và cũng chưa có ý định mời ông ấy về làm HLV trưởng”.

Mỗi người nhìn một hướng! - Ảnh: Quang Thắng
Liên quan đến chuyện thời gian, ông Lâm cũng khẳng định: “Tôi cho rằng, chúng ta chẳng chịu một áp lực nào để buộc phải chọn HLV trưởng trong tháng Ba cả… VFF cũng gặp khó khăn về tài chính chứ không rộng rãi như các đội bóng Tây Á nên tuyển sớm cũng chỉ tốn thêm tiền mà không giải quyết được điều gì cả vì AFF Cup đến tháng 12 mới diễn ra mà”.

Ông Dương Vũ Lâm cũng chính là người đã phát biểu trên báo Tuổi trẻ hôm 29/2 rằng: “Ông Calisto có nộp đơn ứng cử đâu mà chúng tôi đưa vào danh sách các ứng viên để Hội đồng HLV quốc gia lựa chọn. Chưa kể ông ta đang có việc làm ổn định ở CLB và cũng chẳng có liên hệ chính thức gì với chúng tôi về việc xin làm HLV trưởng đội tuyển bóng đá VN. Chẳng lẽ chúng tôi phải đi mời ông ta à?”.

Ông chẳng bà chuộc

Những phát biểu trái ngược nhau của hai người lãnh đạo cao nhất ở VFF khiến người hâm mộ không khỏi băn khoăn và đặt ra câu hỏi: Chuyện gì đang xảy ra ở VFF?

Thật ra, trong mỗi vấn đề, việc quan điểm của mỗi cá nhân không giống nhau cũng là chuyện hoàn toàn bình thường. Nhưng không giống nhau đến mức đối chọi nhau chan chát ngay cả trên mặt báo như những gì chúng tôi đã dẫn, thì quả là hoàn toàn không ổn.

Và như thế, phải chăng, chính Thường trực VFF cũng chưa hề ngồi với nhau để bàn chuyện tuyển chọn HLV trưởng nên mới dẫn đến chuyện bất đồng quan điểm? Hay phải chăng, chính Thường trực VFF cũng mỗi người một ý nên cách tuyển chọn HLV cũng hết sức lòng vòng và gây thất vọng cho người hâm mộ?

Nhưng dù thế nào đi nữa, người hâm mộ cũng hết sức thất vọng trước quan điểm tuyển chọn HLV ngoại của Phó Chủ tịch Dương Vũ Lâm khi cho rằng HLV Calisto không nộp đơn ứng cử nên không lựa chọn với câu nói xanh rờn: “Chẳng lẽ chúng tôi phải đi mời ông ta à?”. Xin được nói ngay, đó là một thái độ hết sức kém cỏi, đầy quan cách và kẻ cả, thật đáng tiếc lại là của một người phụ trách về chuyên môn ở VFF.

Và nếu ở VFF còn những “ông quan” mang nặng suy nghĩ “xin - cho” như thế, đừng mong bóng đá Việt Nam có được một HLV giỏi để dẫn dắt đội tuyển Việt Nam thành công ở AFF Cup cuối năm nay!

Thật không hiểu nổi!

Đọc trên các báo những ngày qua, tôi thật sự không hiểu nổi vì sao ông Phó Chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn Dương Vũ Lâm lại có suy nghĩ mang nặng “xin – cho” như vậy khi cho rằng VFF không quan tâm đến HLV Calisto vì HLV này không nộp đơn xin việc.

Chao ôi, muốn cầu hiền thì phải tự mình lăn lộn, thấy người tài phải đích thân đến mời, như Lưu Bị khi xưa ba lần đến lều cỏ vời Khổng Minh… Nói như ông Lâm, xem ra VFF chỉ chọn được HLV từ những người thất nghiệp mà thôi. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá