Chuyện gì đang xảy ra với Ánh Viên?

TP - Thành tích của kình ngư Quân đội ở giải Bơi lội Arena Pro Swim Series 2016, vừa diễn ra tại thành phố Mesa (bang Arizona, Mỹ), sụt giảm mạnh. Đang xuất hiện mối lo Ánh Viên không thể tập trung tốt cho việc luyện tập trước thềm Olympic Rio de Janeiro.

Thành tích của kình ngư Ánh Viên đang đi xuống trong lúc Olympic Brazil đang đến gần. Ảnh: VSI
Thành tích của kình ngư Ánh Viên đang đi xuống trong lúc Olympic Brazil đang đến gần. Ảnh: VSI

Arena Pro Swim Series là giải đấu hướng tới Olympic Rio de Janeiro 2016, vốn chỉ còn vài tháng sẽ khởi tranh. Trong cả 7 nội dung tham dự, phong độ của Ánh Viên đều không tốt, sụt giảm so với chính thành tích cao nhất cô từng đạt được. Đáng lo ngại hơn khi số này gồm cả 3 cự li Ánh Viên đã đạt chuẩn Olympic Brazil 2016 là 200m hỗn hợp cá nhân, 400m tự do và 400m hỗn hợp cá nhân.

Cụ thể, cự li 400m hỗn hợp cá nhân, thành tích của Ánh Viên là 4:44.02, kém 5.24 giây so với thành tích cao nhất của chính Ánh Viên ở cự li này (4:38.78). Cự li 400m tự do, kình ngư Quân đội cán đích với thời gian 4:22.10. Thành tích của Ánh Viên cự li này tại SEA Games 2015 (Singapore) là 4:08.66. Chênh lệch giữa 2 kết quả lên tới 13.44 giây! Riêng cự li 200m tự do, Ánh Viên phạm quy ngay lượt bơi ở vòng loại.

Sau SEA Games 2015, Ánh Viên đã liên tiếp thi đấu ở một loạt giải cả trong và ngoài nước. Thành tích của cô ở các giải đấu này đều giảm so với trước đó. Điều này làm dấy lên những lo lắng về nguy cơ Ánh Viên bị quá tải trước thềm Olympic Brazil. Kết quả thi đấu ở Arena Pro Swim Series vừa qua vì vậy khiến một lần nữa, giới chuyên môn cũng như những người yêu mến kình ngư Quân đội thêm sốt ruột.

Cả 2 thầy trò đang chịu sức ép lớn

Điều đáng lo hơn, theo tìm hiểu quá trình tập luyện của 2 thầy trò HLV Đặng Anh Tuấn và Ánh Viên vừa qua bị cho là xuất hiện một số trục trặc. Hôm qua, đã xuất hiện thông tin HLV Đặng Anh Tuấn muốn về nước, thay vì tiếp tục cùng học trò chuẩn bị cho Olympic Brazil. Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, một lãnh đạo Tổng cục TDTT cho hay, kế hoạch tập luyện cho Olympic Brazil của Ánh Viên và HLV Đặng Anh Tuấn trước mắt không có gì thay đổi. Quan chức này đồng thời đề nghị, truyền thông có sự chia sẻ, đưa tin tích cực để động viên thầy trò Ánh Viên tập luyện, thi đấu.

“Chúng tôi rất hy vọng báo chí vì lợi ích chung, cân nhắc đưa các thông tin có lợi cho VĐV. Truyền thông vừa qua đề cập nhiều đến tiền thưởng của Ánh Viên cũng như một số VĐV khác, đôi khi không chính xác. Thông tin thiện chí, nhưng cũng có thể gây áp lực đối với VĐV”, quan chức trên nói.

Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (Tổng cục TDTT), chuyên gia Nguyễn Hồng Minh cho rằng, HLV Đặng Anh Tuấn và Ánh Viên đang chịu sức ép rất lớn, và ngày một tăng. “Người ngoài có thể không hiểu hết, nhưng hai thầy trò Ánh Viên cứ năm này qua năm khác phải tập huấn ở nước ngoài, áp lực là vô cùng khủng khiếp. Chúng ta nếu lại không chia sẻ thì cả HLV và VĐV đều rất dễ bị căng thẳng, ảnh hưởng đến kết quả thi đấu”, ông Nguyễn Hồng Minh nói.

Cũng theo chuyên gia Nguyễn Hồng Minh, Olympic là đấu trường lớn, với mức độ cạnh tranh khốc liệt. Khả năng đoạt huy chương của các VĐV Việt Nam vì vậy là rất nhỏ. Cơ hội lớn nhất của Việt Nam chỉ xoay quanh môn Cử tạ của Thạch Kim Tuấn và Bắn súng của Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường. “Đối với Ánh Viên và một số VĐV một số môn khác như TDDC, đấu kiếm, điền kinh… chúng ta cần hiểu rằng việc VĐV giành được vé tham dự Olympic đã là thành tích rất đáng khích lệ. Thể thao Việt Nam còn thua kém so với nhiều quốc gia trên thế giới, không thể đòi hỏi các VĐV thành tích cao quá khả năng, khi họ đã nỗ lực tối đa”, chuyên gia Nguyễn Hồng Minh nói thêm.

Đánh giá về thành tích của Ánh Viên ở Arena Pro Swim Series, ông Nguyễn Hồng Minh cho rằng do đã đoạt vé tham dự Olympic, HLV Đặng Anh Tuấn và Ánh Viên có điều kiện để căn chỉnh điểm rơi. Theo ông Nguyễn Hồng Minh, nếu tại Thế vận hội sắp tới Ánh Viên có thể vào vòng chung kết các nội dung thì đã là thành tích đáng mừng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá