Sự kiện: SEA Games 24

Chuyện hậu trường: Ám ảnh 'quan tòa'

TP - Lâu nay dân thể thao luôn gọi “trọng tài là cha là mẹ”. Ở sân chơi như SEA Games, cái cảnh “là cha là mẹ” lại càng có nhiều cơ hội xuất hiện nhưng nó chủ yếu mang ý nghĩa tiêu cực…

Trọng tài Đặng Thanh Hạ - không được đề cử vào Top 5 trọng tài hay nhất Việt Nam, nhưng lại được bắt ở SEA Games 24
Trước giờ xuất trận ở SEA Games 24, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang nói rằng, điều ông ngán nhất ở SEA Games lần này chính là… trọng tài. Kinh nghiệm dẫn quân thi đấu ở các đại hội lớn khiến ông Giang có thể đọc vanh vách những cú VĐV Việt Nam bị trọng tài ép trắng trợn ở SEA Games.

Chính vì vậy, ông Giang cho rằng, một trong những sức ép có thể đe dọa đến thành tích của đoàn TTVN ở SEA Games lần này chính là các “quan tòa” thể thao.

Lo lắng của vị trưởng đoàn là rất có cơ sở, bởi vốn dĩ SEA Games là sân chơi có nhiều cái “lệ” khó hiểu. Song, có một yếu tố then chốt khiến thể thao Việt Nam hãi trọng tài chính là bởi lực lượng “quan tòa” của chúng ta không có nhiều vai vế, đủ khả năng tác động nhất định đến lực lượng cầm cân nẩy mực khác.

Ông Giang thổ lộ, trong hơn 40 môn thi đấu của SEA Games 24, chỉ có… 2 môn (wushu, karatedo) là trọng tài Việt Nam tạo được uy tín, có những cán cân khá tương đồng với đối thủ đủ để VĐV của Việt Nam không bị chèn ép.

Nói chuyện trọng tài ở SEA Games 24, ắt hẳn người ta lại nhớ đến chuyện dở khóc dở cười trong môn bóng đá. Theo quy định của BTC SEA Games 24, VFF đề cử 2 trọng tài Dương Văn Hiền và Mai Hoàng Trang làm nhiệm vụ ở SEA Games 24.

Thế nhưng, thay vì chỉ gọi 2 người, AFC và BTC SEA Games 24 triệu tập đến… 4 trọng tài Việt Nam làm nhiệm vụ. Có điều, thay vì dùng trọng tài “xịn” nhất Việt Nam lúc này là Dương Văn Hiền, AFC và BTC SEA Games 24 lại quyết định gọi trọng tài Đặng Thanh Hạ - người bị cho là dính nhiều phốt ở mùa bóng 2007 và văng khỏi top 5 trọng tài hay nhất Việt Nam.

Tại sao lại có những quyết định kỳ quặc như vậy? Ông Chủ tịch HĐTTQG Nguyễn Văn Mùi thừa nhận, ông chẳng hiểu vì sao AFC và BTC SEA Games 24 lại làm như vậy.

Song, sự kiện “còi vàng” bị văng đài cũng đặt cho giới cầm cân nẩy mực của bóng đá Việt Nam một vấn đề: Uy tín, sự tin tưởng từ những đề cử xem ra không thực sự giá trị, có sự đảm bảo tin tưởng tuyệt đối về chuyên môn.

Chuyện “hồn Dương Văn Hiền, da Đặng Thanh Hạ” không chỉ là chuyện riêng của bóng đá mà là một vấn đề không nhỏ trong tất cả những bộ môn khác. Và khi không có uy, không tạo ra một sự khác biệt làm nên những đối trọng nhất định với đội ngũ đồng nghiệp đến từ những đối trọng khác, việc thể thao Việt Nam luôn bị ám ảnh vì giới trọng tài xem ra còn phải “dính” dài dài… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá