Chuyện Hồng Sơn có thành tiền lệ?

TP - Có vẻ, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đang khó xử lý vụ thủ môn Hồng Sơn mất hộ chiếu và những ý kiến trái ngược giữa cầu thủ này và Phó chủ tịch VFF - Nguyễn Lân Trung, để vừa bảo đảm nghiêm minh vừa không thành tiền lệ không tốt cho các cầu thủ khác.

VFF vừa công bố danh sách đội tuyển quốc gia đăng ký chuẩn bị cho trận lượt về vòng loại ASIAN Cup 2011 với đội tuyển Trung Quốc vào ngày 17 -1 tới, trong đó, có sự trở lại của tiền đạo Lê Công Vinh. Tuy nhiên, gây chú ý cho giới hâm mộ nhất là trường hợp thủ môn Dương Hồng Sơn có tên trong đợt tập trung lần này.

Ông Nguyễn Trọng Giáp - Trưởng phòng Các đội tuyển quốc gia và đào tạo trẻ (VFF) cho biết, bản danh sách này được HLV Calisto chuyển tới Liên đoàn trước khi lên đường đi Lebanon. Tuy nhiên, sau khi trở về, nếu cần thiết, ông Calisto hoàn toàn có thể thay đổi. Bản danh sách này gồm tất cả tuyển thủ vừa trở về từ Lebanon.

Ngoài ra, theo đề nghị của HLV Calisto, VFF đã triệu tập bổ sung hậu vệ Huỳnh Quang Thanh (Bình Dương) và Đoàn Việt Cường (HAGL). Đây đều là những cầu thủ trụ cột trong đội hình đội tuyển quốc gia nhưng vì những lý do khác nhau không thể đi Lebanon.

Sự trở lại của các tuyển thủ được đánh giá sẽ góp thêm sức mạnh cho đội tuyển trước trận đấu cuối cùng của Vòng loại ASIAN Cup 2011 gặp đội tuyển Trung Quốc trên sân Mỹ Đình vào ngày 17 - 1.

Dù là trận đấu mang tính thủ tục nhưng ĐTVN cần khẳng định tinh thần cũng như hình ảnh của bóng đá Việt Nam trước người hâm mộ và cả trên đấu trường quốc tế.

VFF trước nan đề mang tên Hồng Sơn

VFF đã yêu cầu thủ môn Hồng Sơn phải làm bản tường trình để nộp lên Ban huấn luyện khi đội tuyển tập trung trở lại vào trưa 11 - 1. Còn sau đó, quyết định cuối cùng như thế nào thì còn phải chờ. VFF có xử lý vụ việc thì cũng chỉ trên phương diện xem xét tư cách tuyển thủ quốc gia của Dương Hồng Sơn.

Thủ môn Dương Hồng Sơn (giữa) và các đồng đội  Ảnh: T. Vũ

Về phía HLV Calisto, có vẻ như ông muốn tạm thời "bán cái" vụ này cho VFF, khi không đưa ra bình luận nào mà chỉ nói chung chung rằng, đây là một câu chuyện buồn và ông không muốn nhắc tới vì rất bận. Hơn nữa, quyền quyết định về việc có gọi Hồng Sơn hay không thuộc về VFF.

Về mặt nào đó, với vai trò HLV trưởng, ông Calisto hoàn toàn có thể từ chối triệu tập một cầu thủ vào đội tuyển vì cảm thấy anh ta có vấn đề. Trước đây, ông từng xử lý dứt khoát các trường hợp như thủ môn Thế Anh, trung vệ Huy Hoàng xin rời đội tuyển khi tập trung tại Trung tâm TDTT Hàm Rồng (Gia Lai) hồi tháng 9 năm 2008 để chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup, rồi sau đó là thủ môn và là học trò ruột Phan Văn Santos khi anh này có biểu hiện không còn tinh thần đóng góp cho đội tuyển.

VFF đang đứng trước bài toán khó. Dư luận cũng khó chia sẻ ý tưởng của một lãnh đạo VFF khi cho rằng, "đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại". Vì vậy, nếu Hồng Sơn thành khẩn khai báo một cách trung thực, sẽ yêu cầu Hồng Sơn làm kiểm điểm và rút kinh nghiệm.

Nếu VFF xử lý cho qua chuyện thì sẽ ảnh hưởng không tốt đối với các cầu thủ khác trong tương lai. Trước mắt, thủ môn Quang Huy có thể "thắc mắc", anh khó nhọc vượt qua không gian và thời gian lên tuyển để sang Lebanon làm gì khi cũng chỉ để ngồi dự bị, còn những kẻ "điều tiếng" thì lại ngang nhiên đứng trong khung gỗ của ĐTQG?   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá