Chuyện lạ ở Việt dã: “Chạy” xuyên đêm dự giải vẫn vô địch

TP - Cao Ngọc Hà là người cán đích đầu tiên trong giới VĐV marathon phong trào tranh tài tại Việt dã và marathon giải báo Tiền Phong 2017. Thật ngạc nhiên và đáng nể, Ngọc Hà giành thành tích này sau khi đã thức gần như trắng đêm, với cuốc lái xe từ Hà Nội đến Ninh Bình để kịp giờ tranh tài.

Cao Ngọc Hà trên đường chạy marathon ở Ninh Bình sáng 26/3. Ảnh: Đ.N.H.A.
Cao Ngọc Hà trên đường chạy marathon ở Ninh Bình sáng 26/3. Ảnh: Đ.N.H.A.

Cự ly marathon tại Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong năm nay được chú ý nhiều hơn cả bởi số lượng VĐV tăng gấp hơn 3 lần so với năm trước. Có được điều này chính nhờ sự xuất hiện lần đầu tiên của các VĐV phong trào, chiếm 18 (một nữ) trong tổng số 31 người đăng ký dự tranh.

Trong cuộc tranh tài giữa các VĐV nghiệp dư và “hàng tuyển” nội dung marathon diễn ra hôm qua, đáng chú ý có sự xuất hiện của VĐV Cao Ngọc Hà. Anh là người cán đích đầu tiên trong số các VĐV phong trào và luôn nằm trong tốp 10 người dẫn đầu, có khả năng cạnh tranh với các VĐV chuyên nghiệp.

Mặc dù “chỉ” cán đích thứ 8 với thời gian 2:44.26, song đây đã là một thành tích đáng mơ ước đối với bất kỳ runners không chuyên nào. Bản thân Cao Ngọc Hà cũng tỏ ra khá hài lòng, vì thành tích này tốt hơn thành tích anh đạt được trước đấy khoảng 11 phút, và marathon cũng không phải là sở trường của anh.

Việc đăng ký dự thi Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong đến với Cao Ngọc Hà hết sức tình cờ. Anh thấy các “đồng nghiệp” trong nhóm chạy phong trào LDR bàn luận tham gia giải quá sôi nổi trên mạng xã hội nên cũng muốn thử sức.

Bên cạnh đó, Ngọc Hà cũng muốn thử nghiệm xem anh có thể nâng thành tích hiện nay lên mức tốt hơn so với 2h55 mà anh lập được ở giải Hạ Long Marathon hay không. Cũng vì lẽ đó mà anh đã thức gần như trắng đêm để lái xe đến Ninh Bình cho kịp giờ dự thi (xuất phát lúc 5h15 sáng 26/3).

“Hôm qua là sinh nhật vợ, thành ra 1h sáng tôi mới xuất phát từ Hà Nội. 3h15 đến Ninh Bình rồi vào phòng của bạn ngủ một lúc đến 4h dậy để chuẩn bị đồ đạc ra điểm xuất phát”, anh Hà tiết lộ.

Chia sẻ bí quyết của mình, anh Hà cho biết: “Quan điểm của cá nhân tôi là tham gia giải đấu không nên quá quan tâm tới phong trào hay chuyên nghiệp. Quan trọng là mình chạy như thế nào, nhanh đến mức độ nào và có vượt qua được chính bản thân mình hay không thôi.

Đừng suy nghĩ rằng các VĐV chuyên nghiệp hiển nhiên sẽ chạy nhanh hơn nghiệp dư, vì suy nghĩ thế sẽ tự giới hạn bản thân mình. Điều cần nhất là cố gắng và nỗ lực hết mình. Đó cũng là lý do vì sao các vòng đầu tôi chạy rất sát đội chuyên nghiệp và chỉ bị tụt lại ở những vòng sau”.

Cao Ngọc Hà (sinh năm 1982, Hà Nội) “bén duyên” với bộ môn chạy từ hồi học THPT khi chạy cho đội tuyển trường tham gia Hội khoẻ Phù đổng. Sau đó, bẵng một thời gian, anh mới quay trở lại tập luyện vào tháng 8/2013. Từ đó đến nay, anh đã mang về cho riêng mình bộ sưu tập huy chương kha khá ở các giải phong trào: Giải nhì của VMM 100 (chạy đường địa hình 100km) vào 26/9/2016, Giải nhất chạy marathon Long Biên tháng 10/2016; Giải khuyến khích (2h55) giải marathon Hạ Long tháng 11/2016; Giải nhì chạy 100km giải Ultra Trail Unseen Koh Chang, tháng 2/2017. Hiện tại, Cao Ngọc Hà tập 6 buổi/tuần, chạy khoảng 100km/tuần. Mục tiêu sắp tới của anh là giải Tam Đảo 70km vào tháng 6/2017.

Chuyện lạ ở Việt dã: “Chạy” xuyên đêm dự giải vẫn vô địch - ảnh 1
Chuyện lạ ở Việt dã: “Chạy” xuyên đêm dự giải vẫn vô địch - ảnh 2

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng