Chuyện làm “bầu”

TPCN - Hơn 1 năm trước, Chủ tịch CLB HAGL Đoàn Nguyên Đức hụt mất vị trí Trưởng đoàn bóng đá U23 VN tại SEA Games vì phút bốc đồng trong quá khứ do vụ “mừng tuổi” tổ trọng tài bắt trận HAGL- GĐTLA.

Bầu Đức
Bây giờ, sự cố đã đi qua và khi VFF đi tìm kiếm một ông “bầu” đích thực cho ĐTQG tại giải VĐ Đông Nam Á 2007, “bầu” Đức chính là sự lựa chọn số một.

1. Nhắc lại vụ án 7 cầu thủ U23 VN bán độ tại SEA Games 23, không ít người đã xót xa khi “bầu” Đức phải ngồi nhà ở đúng thời điểm gay cấn nhất. Bởi nếu có một ông “bầu” can đảm, dám làm dám chịu như vậy, có thể bóng đá VN đã không xảy ra sự cố làm sứt mẻ lực lượng trong tương lai.

Sau sự cố ở SEA Games 23, VFF đã lần lượt sử dụng 2-3 trưởng đoàn nhưng các ông “bầu” này đều khá mờ nhạt. Sự xuất hiện của những ông bầu do VFF cử ra chỉ đơn thuần là giúp BHL quản lý kỷ luật, liên hệ đối tác xung quanh chuyện cơm áo gạo tiền. Đặc biệt, vai trò lớn nhất của những “bầu” này chủ yếu là nhiệm vụ làm “tai mắt” cho VFF.

2. Hơn 1 tuần sau khi Agribank Cup 2006 khép lại, việc giải quyết những rắc rối từ vụ mời hàng “dỏm” tham dự giải đấu này vẫn được VFF làm rốt ráo.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tiết lộ, VFF không phạt nhà môi giới Infront bởi dẫu sao đối tác này cũng đã hết sức nỗ lực, nhất là VFF không muốn làm hỏng quan hệ đang được gây dựng vì Infront hứa hẹn sẽ “đền” cho VFF bằng những hành động hữu ích khác: Giúp VFF bán bản quyền truyền hình V-League ra khu vực Đông Nam á, mời những đội bóng nổi tiếng thế giới như Bayern Munich, MU… sang du đấu tại VN.

Hiển nhiên, đó là chuyện tương lai, còn việc kiểm điểm, quy trách nhiệm cụ thể đối với những cá nhân ở VFF vì không đảm bảo được chất lượng khách mời của Agribank Cup là việc nên làm bởi như thế mới giải quyết dứt điểm tình trạng “há miệng chờ sung”.

Cách tìm kiếm khách mời cho các giải quốc tế của VFF hiện phó thác hết cho đối tác, dù khoản lệ phí mời U23 Bahrain hay New Zealand sang dự Agribank Cup tính ra cũng tròm trèm 1 tỷ đồng.

Sự thụ động và đặt hết niềm tin vào đối tác, bất chấp biết trước khó khăn là nguyên nhân khiến VFF năm nào cũng nhận một “quả đắng” vì chất lượng khách mời quá thấp.

Kỳ lạ thay, đúng thời điểm VFF khốn đốn vì nạn khách mời dỏm, bầu Đức lại làm được việc thần kỳ: Gắn kết HAGL bắt tay hợp tác với CLB nổi tiếng Anh Arsenal.

Cách làm của bầu Đức là tự mình xuất hiện, chứng minh khả năng của HAGL, của bóng đá VN trước một đối tác mà mình biết tiếng chứ họ thì tù mù về bóng đá VN. Ông dùng những hình ảnh, video clip giới thiệu chân thực về những đêm không ngủ xuống đường của CĐV VN, khán đài không một chỗ trống…

Thế là bầu Đức thành công, mở ra cơ hội tuyệt vời để quảng bá CLB của ông và ít nhiều giúp VFF được “ăn ké” vì hình ảnh bóng đá nước nhà được một đối tác nổi tiếng biết đến.

3. Khoảng 2 tháng nữa, ĐTVN sẽ xung trận ở giải đấu quan trọng nhất trong năm: giải VĐ Đông Nam á 2006. Phía VFF cho biết, họ đang ráo riết tìm một ông bầu uy tín, có tiềm lực tài chính và biết nhìn xa trông rộng để đứng đầu ĐTQG ở giải đấu này.

Tất nhiên, trong sự cân nhắc của VFF, còn có nhiều ứng cử viên xứng tầm nhưng rõ ràng, “bầu” Đức đang là ứng viên số một. Những hành động, chiến lược táo bạo như đem Kiatisuk về phố Núi, bắt tay với Arsenal hoặc đơn giản là một nghĩa cử với bộ 3 người Thái Kiatisuk- Dusit- Tawan để chia tay họ sau những đóng góp cho CLB HAGL chứng tỏ tầm nhìn và tài mưu lược của bầu Đức.

Một “sếp” như vậy, hiển nhiên ăn đứt những ứng cử viên nói nhiều làm ít khác. Đơn giản, bầu Đức đã làm người ta cảm thấy tâm phục, khẩu phục… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá