Chuyện sau mùa bóng: “Đại phẫu” và “tiểu phẫu”

Đi tiên phong trong chuyện “đại phẫu thuật” là CLB Pjico Sông Lam Nghệ An. Sau trận thua đầy tai tiếng trước Thể Công ở Cúp QG mùa bóng 2004, đội bóng xứ Nghệ làm cuộc đại phẫu.

Số 19 đội LG Hà Nội ACB Mauricio trong trận thắng Pjico Sông Lam Nghệ An 3-1 trên SVĐ Hàng đẫy - Hà Nội chiều 3/7/2005                                                     Ảnh: Phạm Yên

Năm cầu thủ bị kỷ luật từ cảnh cáo đến treo giò, 2 “VIP” là HLV Nguyễn Thành Vinh và GĐĐH Nguyễn Hồng Thanh đều xin “hưu” sớm và rút khỏi đội bóng, kẻ ra Bắc, người vào Nam không hẹn ngày tái ngộ.

Điều cần nói là cuộc “đại phẫu” này đã không đưa đến một kết quả mong muốn. Sau “đại phẫu”, nội bộ đội bóng xứ Nghệ thường xuyên lủng củng. Thua những trận ngớ ngẩn, củng cố lại để thắng vài ba trận rồi lại thua ngớ ngẩn hoặc thua... có ý đồ..., P.SLNA cứ lên bổng xuống trầm trong mùa bóng 2005 và đến vòng đấu thứ 21 mới có vé trụ hạng chắc chắn.

Môi trường đó làm những tài năng vừa phát như cặp “Quả bóng vàng”, “Quả bóng bạc” Phạm Văn Quyến, Lê Công Vinh mất dần ánh hào quang của mình. Niềm hy vọng cho vị trí tiền vệ trụ của đội tuyển U23 Lê Quốc Vượng cũng thường xuyên gây xìcăngđan và phải xuống đội trẻ “thụ án”.

Dù về đích với vị trí thứ 5 (do nhiều đội khác thành tích còn tệ hơn) nhưng mùa giải 2005 hoàn toàn thất bại đối với P.SLNA. Mới đây, các cầu thủ ngoại của đội đã đồng loạt về nước. Trước khi đi họ đã thổ lộ với các nhà báo về bao chuyện lục đục nội bộ CLB. Họ sẽ không trở lại CLB nữa.

“Quả bom” này vừa nổ và CLB chưa kịp san lấp “hố bom” thì các cầu thủ của đội lại gần như đồng loạt ký vào lá đơn gửi lên Ban lãnh đạo CLB P.SLNA (có 2 cầu thủ không ký) đòi phải kiểm điểm trách nhiệm của Ban huấn luyện đội về tình hình bê bối trong mùa bóng vừa qua. Theo họ, chính BHL yếu kém (cả về chuyên môn lẫn công tác tổ chức, giáo dục VĐV) là nhân tố chủ yếu dẫn đến  tình trạng lên bổng xuống trầm của CLB. Có thể là tới đây sẽ có cuộc “đại phẫu”  thứ 2 của P.SLNA.

Có một đội bóng tưởng như đã có một cuộc “đại phẫu” là Thể Công. Sự xuống dốc không phanh của đội bóng này ở giải hạng nhất chính là tiền đề cho cuộc “đại phẫu”. Từ một ứng cử viên số 1 cho 3 suất rưỡi thăng hạng, Thể Công cứ tụt dần tụt dần và cuối cùng phải lo trụ hạng (khá giống P.SLNA), may mà thoát hiểm vào những trận cuối cùng.

Những người trong BHL của đội cho rằng lực lượng yếu, cầu thủ chấn thương nhiều, không có cầu thủ ngoại là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên nhưng trên thực tế, vấn đề tư tưởng, đoàn kết nội bộ kém, cầu thủ không nhìn cùng một hướng mới là nguyên nhân chủ yếu.

Dư luận tin rằng thế nào Thể Công cũng có cuộc “đại phẫu” bởi một thế lực bóng đá như Thể Công mà phải cuống cuồng phấn đấu trụ hạng nhất (chứ không phải hạng chuyên nghiệp) thì không thể có con đường nào khác là phải... lên bàn mổ.

Cần nhớ là đội bóng này cũng đã có một cuộc “tiểu phẫu” bằng cách kiểm điểm cá nhân, kiểm điểm tập thể và cả đội đi lên trường bắn Miếu Môn để “sống đời lính chiến” nhằm giác ngộ tư tưởng cầu thủ. Cuộc “đại phẫu” sau giải hạng nhất đã không xảy ra (hoặc chưa xảy ra) nhưng chưa ai biết đội bóng này sẽ làm thế nào để lấy lại “thần thế” của một thế lực bóng đá.

Đội bóng thứ 3 đang đứng trước một cuộc “phẫu thuật”, đó là đội LG Hà Nội ACB. Đây là đội bóng đứng thứ 5 trong giải VĐQG 2004. Giải 2005 này đội cũng đặt mục tiêu đứng thứ 5 trở lên nhưng cuối cùng đã phải đá trận play-off mới có vé trụ hạng.

Điều đáng nói nhất là nội bộ LG HN ACB luôn rối như canh hẹ suốt mùa giải. Nhiều cầu thủ trụ cột của đội không được tin dùng vì HLV trưởng cho rằng không hết lòng vì đội, có đến 3 cầu thủ thường xuyên ngồi ghế dự bị vì bị nghi là có tiêu cực.

Thầy không tin trò, trò không tín nhiệm thầy, nhiều cầu thủ cho rằng HLV trưởng khả năng chuyên môn không thuyết phục, lại bị một người trong Ban lãnh đạo... dắt mũi dẫn đến nội bộ mất sức mạnh. Chính người này là “đòn bẩy” để HLV Lê Thụy Hải phải ra đi giữa chừng ở mùa bóng 2004. Cá nhân này, cá nhân kia của BHL lại cho rằng  LG HN ACB là “miền đất dữ” (!), cầu thủ không thuần, khó bảo (?)...

Nói tóm lại nội tình của LG HN ACB cũng rối giống P.SLNA. Và dù “tiểu phẫu” hay “đại phẫu”, dứt khoát LG HN ACB phải có cuộc củng cố toàn diện, từ Ban huấn luyện, HLV trưởng đến lực lượng VĐV. GĐ sở TDTT Hà Nội Hoàng Vĩnh Giang đã có chỉ đạo cho LĐBĐ Hà Nội cùng với Ban lãnh đạo LG HN ACB làm thật tốt việc củng cố này trước mùa bóng mới.

Có thể còn đội này, đội kia phải “phẫu thuật” để đi lên. Đội hạng nhất Huda Huế chẳng hạn. Cũng giống Thể Công, đội bóng này được coi là “niềm hy vọng” của 3,5 vé thăng hạng nhưng lại chìm nghỉm trước... cửa thiên đường. Bản thân ông GĐ sở TDTT Huế cũng dính vào một vụ mua độ động trời nhất từ trước đến nay.

“Phẫu thuật”, phải chăng đó là thuốc đặc trị đối với các đội bóng có lục đục nội bộ nghiêm trọng? Thế nhưng rõ ràng cần pha chế liều lượng thích hợp, nếu không nó sẽ trở thành con dao hai lưỡi. Pjico Sông Lam Nghệ An là chứng cớ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá