Sự kiện: Sea Games 26

Chuyện "thực vi tiên" của đoàn TTVN

TP - Thức ăn, đồ uống không quá khó dùng, nhưng nhiều món các VĐV vẫn phải nhăn mặt vì không hợp khẩu vị. Thời tiết ở Palembang cũng ảnh hưởng nhiều đến thể lực của các VĐV, đặc biệt với những người nhạy cảm.

Những VĐV Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Palembang trên chuyến chuyên cơ của đoàn TTVN. 	Ảnh: Tiến Cường
Những VĐV Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Palembang trên chuyến chuyên cơ của đoàn TTVN. Ảnh: Tiến Cường

Cho tới chiều qua, đội quân chính của đoàn TTVN gần như đã hoàn tất việc đổ quân xuống Palembang. Ngoại trừ một số đội đến muộn như bóng chuyền, các đội tuyển khác đều đã ổn định nơi ăn, chốn ở trong làng VĐV.

Theo Vụ trưởng Vụ TTTTC kiêm Phó trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 26 Trần Đức Phấn, VN có 7 đội phải đóng quân tại các khách sạn. 14 đội khách ở trong làng VĐV.

Điều kiện sinh hoạt trong làng VĐV, theo đánh giá, dù không thực sự tốt nhưng cũng “chấp nhận được”. Cứ 6 người, không kể lãnh đội hay VĐV, được bố trí vào một căn hộ gồm 2 phòng. “Phòng ốc thì không có vấn đề gì, nhưng vì mới làm nên cũng hơi lo là mùi sơn sẽ làm VĐV khó chịu”-HLV trưởng đội tuyển bắn súng Nguyễn Thị Nhung nói.

Còn theo HLV đội tuyển cầu mây Nguyễn Xuân Hạnh, điều kiện sinh hoạt trong làng VĐV chưa thực sự hợp lý. “Sáu người trong một căn hộ, nhưng phải dùng chung một nhà vệ sinh”- Anh Hạnh nói. Theo lịch, đội tuyển cầu mây sẽ nhập cuộc ngày hôm nay, mở màn bằng nội dung đội tuyển.

Tại các kỳ SEA Games, hoạt động của VĐV thường chỉ được giới hạn ở tại làng VĐV, muốn ra ngoài cần xin phép nên ai cũng có nhu cầu được vui chơi, giải trí tại chỗ. Nói là vui chơi, nhưng chủ yếu chỉ loanh quanh “lướt” nét, chơi games, chat...?

Nhưng đến chiều qua, trong làng VĐV vẫn chưa thể vào mạng, mặc dù BTC thông báo sẽ có internet, wifi đầy đủ. Về khoản này thì có thể chứng thực. Bởi tới hôm qua, thậm chí trung tâm báo chí ở Palembang, dù đã mở cửa, nhưng vẫn chưa thể sử dụng internet hay wifi. Để gửi bài về nhà, các phóng viên VN buộc phải sử dụng USB 3G.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với các VĐV có lẽ là khâu ẩm thực. Với trên dưới 90% dân số theo đạo Hồi, đồ ăn của Indonesia mang hương vị riêng, người không quen thường khó ăn.

BTC nước chủ nhà Indonesia đã khá chu đáo khi chuẩn bị đồ ăn không phải đậm kiểu Hồi giáo cho các đoàn khách, nhưng nhiều món, VĐV vẫn phải nhăn mặt vì không hợp khẩu vị.

“Thức ăn không hợp lắm, lại ít. Nhưng đội cũng có chuẩn bị trước một số món nên cũng thoải mái”-VĐV Vũ Thị Hương cho biết. “Món” ở đây chủ yếu là mì tôm, đồ dùng phổ thông gắn liền với đoàn TTVN trong các chuyến thi đấu xa nhà. Theo HLV Nguyễn Thị Nhung, mì tôm đã thành “bạn đồng hành” với đội tuyển bắn súng trong những ngày ở Palembang.

Một cái khổ nữa của VĐV, là điều kiện thời tiết của Palembang thời điểm hiện tại hơi khác so với VN. Đội tuyển bắn súng do vừa có chuyến tập huấn ở xứ lạnh Hàn Quốc về, nên gặp nhiều khó khăn hơn. “Ở mình hanh khô, nhưng sang bên này độ ẩm cao, hơi nhớp nháp, cảm giác trong người rất khó chịu.

Chỉ hy vọng VĐV mình không sao”-HLV Nguyễn Thị Nhung cho biết. Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh được biết vừa sang thì lăn ra ốm. Dù không nặng nhưng cũng khiến thể lực của Xuân Vinh bị ảnh hưởng.

Được cái, dù có ít nhiều khó khăn, nhưng đa số các VĐV VN đều thể hiện tâm trạng vui vẻ và thoải mái. Theo Phó đoàn TTVN Trần Đức Phấn, cơ bản đoàn đã xác định tinh thần, vào cuộc chơi là không ngại khó, ngại khổ nên khó khăn một chút, tinh thần lại càng cao.

“Nước chủ nhà đã nỗ lực rồi, nên chúng ta cũng không nên than phiền nhiều. Hơn nữa đây cũng là cái khó chung đối với các nước, chứ không chỉ riêng VN. Mình buộc phải thích nghi thôi”-ông Phấn cho biết.

Chiều qua, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh đã tới thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho các HLV, VĐV VN tại SEA Games 26. Hôm nay, SEA Games 26 sẽ chính thức khởi tranh với lễ khai mạc diễn ra tại Pelambang. Theo phó đoàn TTVN Trần Đức Phấn, công tác chuẩn bị của đoàn TTVN đã hoàn tất. 9h sáng nay, BTC nước chủ nhà sẽ có cuộc họp với các đoàn để chốt lại lần cuối chương trình của lễ khai mạc. “Giờ chỉ còn phần của BTC nước bạn, phía VN coi như đã xong xuôi”-ông Phấn khẳng định.


Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng