Chuyện tiền thưởng của U23: Không khuất tất!

TP - Một lần nữa, vấn đề chia tiền thưởng cho ĐT U23 giành HCB SEA Games 23 lại được thổi bùng lên với dư luận rằng VFF có khuất tất trong vấn đề nhạy cảm này.

Các tuyển thủ U23 được chia thưởng theo 3 mức
VFF lập tức “phản pháo” với những minh chứng cụ thể rằng chuyện không có gì ầm ĩ...

VFF có can thiệp?

Trước thông tin cho rằng VFF đã can thiệp vào việc chia tiền thưởng của ĐT U23 như ấn định mức thưởng, phân loại cầu thủ, thành viên BHL, cắt xén tiền thưởng của cầu thủ để “quà cáp” lãnh đạo VFF..., VFF đã làm hẳn một công văn gửi Ban TTVH TW, Cục báo chí (Bộ VHTT), Bộ Công an và các bên liên quan.

Theo đó, lãnh đạo VFF khẳng định không chỉ đạo việc chia tiền thưởng hay cắt xén tiền thưởng của đội tuyển U23 quốc gia.

Theo giải thích của Phó phòng Các ĐTQG Nguyễn Trọng Giáp, tất cả các vấn đề liên quan đến tiền thưởng của đội như nhận tiền, xếp hạng theo mức A, B, C... đều do BHL cùng đại diện cầu thủ (gồm đội trưởng và đội phó) họp và thống nhất rồi phổ biến công khai trước toàn đội.

Ông Giáp cho biết trong việc này, VFF chỉ góp ý kiến về chủ trương sao cho việc phân chia đánh giá đúng công lao, công sức đóng góp của mỗi thành viên đội tuyển.

Đã nhận đủ tiền?

Theo VFF, tổng số tiền thưởng của đội là 2 tỷ 725 triệu và 1 xe Vios, 12 xe máy. Cho đến nay, BHL đội tuyển U23 quốc gia đã tiến hành chia và chuyển tiền thưởng thành 2 đợt cho các tuyển thủ với mức 72.664.495 đồng và 500 USD cho cầu thủ loại A, 65.659.472 đồng và 500 USD cho loại B và 58.659.472 đồng và 500 USD cho loại C.

Nhà tài trợ làm khó cầu thủ

Vấn đề gây đau đầu nhất với các tuyển thủ là làm các nào để nhận và chia nốt số tiền thưởng từ chiếc xe Vios và 12 xe máy của nhà tài trợ.

Chiếc xe Vios, dù là giải thưởng cá nhân của Công Vinh nhưng theo “luật” ĐTQG, Công Vinh chỉ được nhận 20% trị giá xe, 80% còn lại chia cho toàn đội.

Nhưng rắc rối là theo yêu cầu của nhà tài trợ, Công Vinh phải vào TPHCM làm thủ tục đăng ký xe dưới tên anh. Việc này đòi hỏi tiền đạo này phải dành một số thời gian nhất định để lo liệu trong khi anh đang là một trong những trụ cột giúp chèo lái con thuyền SLNA đến bờ trụ hạng.

Việc Công Vinh chưa nhận được xe cũng đồng nghĩa với việc tiền thưởng từ tặng phẩm này của ĐT giảm đi đáng kể do giá xe ô tô đang giảm mạnh.

Riêng việc chia giải thưởng từ chiếc xe Vios và 12 xe máy vẫn chưa xong do vướng thủ tục.

Nếu cộng số tiền mặt mà đội tuyển thực lĩnh sẽ thấp hơn tổng số tiền thưởng. Và đây cũng là mấu chốt khiến một số cầu thủ và dư luận cho rằng VFF đã ăn chặn tiền thưởng của đội tuyển.

Lý giải về sự chênh lệch này, ông Giáp cho biết, các loại tiền thưởng đều phải đóng thuế thu nhập theo quy định của nhà nước. Ngoài ra, các cầu thủ còn trích một khoản tiền thưởng để góp quỹ đội. Vì vậy, số tiền thực lĩnh của cầu thủ thấp hơn tổng số tiền thưởng là chuyện đương nhiên nhưng không phải ai cũng hiểu.

“Nhúng chàm” vẫn được thưởng?

7 tuyển thủ dính dáng đến tiêu cực được nhận mức thưởng loại C, thấp nhất. Theo lý giải của VFF, sau khi 7 tuyển thủ này bị cơ quan điều tra triệu tập và tạm giam, BHL và đội trưởng Tài Em đã thống nhất chuyển mức thưởng của các cầu thủ này từ loại A xuống loại C, các cầu thủ loại C được đôn lên loại B.

Ông Giáp cũng cho biết, trong việc này, theo quan điểm của HLV Riedl, những cầu thủ đã phạm sai lầm thì dù có công lao đến đâu cũng chỉ xứng đáng nhận thưởng ở mức thấp nhất.

Việc trợ lý HLV Hoàng Gia sau khi thay mặt 7 cầu thủ trên nhận tiền rồi lại chuyển vào quỹ VFF được giải thích: Sau khi cơ quan điều tra có thông báo về vụ án tiêu cực tại SEA Games 23, VFF cùng BHL đội tuyển đã thống nhất tạm thời gửi toàn bộ số tiền thưởng của 7 cầu thủ này ở két của VFF và chưa giao cho cầu thủ, cho đến khi có kết luận chính thức của các cơ quan pháp luật.

Khi có kết luận, VFF sẽ có hình thức xử lý số tiền thưởng nói trên theo các quy định liên quan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá