Sự kiện: SEA Games 24

Chuyện tiền thưởng hậu SEA Games 24

TP - Đoạt HCV, các VĐV không chỉ mang lại vinh quang về cho Tổ quốc mà chính họ cũng coi đây như một cơ hội để “đổi đời” với những khoản tiền thưởng theo quy định của nhà nước cũng như những khoản tiền thưởng của các “Mạnh Thường Quân”.

Cầu mây nữ Việt Nam giành 3 HCB tại SEA Games 24  

 Ảnh: Trường Huy

SEA Games 24 chính là SEA Games đầu tiên mà các VĐV đoạt thành tích cao sẽ được thưởng theo quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, giá trị mỗi tấm HCV năm nay đều cao hơn những SEA Games trước: HCV SEA Games được 25 triệu đồng, nếu phá kỷ lục thì được tăng 10 triệu đồng nữa.

Đó thực sự không phải là món tiền nhỏ đối với các VĐV. Đô vật Mẫn Bá Xuân nói: “Tôi thi đấu không phải vì tiền nhưng rõ ràng mức tiền thưởng tăng đã làm cho chúng tôi phấn chấn hơn rất nhiều”. Theo ước tính, với 63 HCV, 58 HCB, 82 HCĐ tại SEA Games, các VĐV Việt Nam sẽ được Nhà nước thưởng gần 8 tỷ đồng.

Khác với bóng đá vốn có những khoản tiền thưởng bạc tỷ, VĐV các môn khác chỉ có thể coi SEA Games như một cơ hội rõ ràng nhất để rinh tiền thưởng về nhà. Bởi lẽ, chế độ luyện tập cả năm trời không đáng bao nhiêu, tiền thưởng HCV trong nước lại “hẻo”, mặt khác muốn vươn tên tầm châu Á hay thế giới thì không phải ai cũng làm được.

Phát tài?

Với những tấm HCV quý giá, đồng thời là môn thể thao lập nhiều kỷ lục SEA Games nhất với 4 kỷ lục của Trương Thanh Hằng, Vũ Văn Huyện, Đình Cương, các VĐV điền kinh được cho là “thu hoạch” nhất.

Bóng đá nữ xứng đáng nhận được phần thưởng tiền tỷ từ Nhà nước và các “Mạnh Thường Quân”                     Ảnh: Du Bình
Đặc biệt, Trương Thanh Hằng với 2 HCV, 2 kỷ lục đã “bỏ túi” 70 triệu đồng từ khoản tiền thưởng của Nhà nước, chưa kể 300 USD tiền thưởng nóng của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, 2 triệu từ THP Group và những khoản tiền thưởng từ UBND TPHCM.

Như vậy cộng với số tiền thưởng từ giải châu Á cách đây không lâu, Thanh Hằng đã có một năm thi đấu rất thành công cả về thành tích và... tiền thưởng.

Ở môn bơi lội, Hữu Việt với tấm HCV 100m ếch cũng đã được thưởng nóng 1.000 USD, tới đây Hiệp hội thể thao dưới nước cũng sẽ tiến hành trao thưởng theo mức treo đưa ra là 30 triệu đồng cho 1 HCV.

Được biết, đầu tuần tới, UBND TP Hải Phòng sẽ tiến hành họp và trao thưởng. Nhiều khả năng Hữu Việt cũng sẽ được ưu tiên cấp đất vì đoạt thành tích cao ở hai SEA Games liên tiếp.

Môn cầu mây, tuy không đoạt HCV nhưng mức thưởng cũng rất... khá. Bởi lẽ đội cầu mây nữ đoạt tới 3 HCB, riêng mức thưởng theo quy định Nhà nước đã khá rủng rỉnh.

Không những thế, sắp tới họ sẽ còn nhận được mức thưởng 20 triệu đồng cho mỗi tấm HCB của nhà tài trợ Alaxan. Trước thềm SEA Games 24, đội cầu mây nữ Việt Nam cũng đã được nhận khoản tiền tài trợ là 250 triệu đồng cho chuyến tập huấn tại Thái Lan kéo dài nửa tháng từ nhãn hàng Alaxan (Cty United Pharma Việt Nam).

Theo thông tin từ các thành viên BHL đội tuyển bóng đá nữ,  đến chiều qua (22/12), số tiền mà cả đội chắc chắn sẽ nhận được là hơn một tỷ đồng, trong đó có 500 triệu đồng VFF thưởng trích từ số tiền 1 tỷ đồng mà Kinh Đô tài trợ cho đội tuyển nữ trước ngày lên đường, 100 triệu đồng treo thưởng của Kinh Đô cho tấm HCB và 300 triệu đồng từ nhà tài trợ Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank).

Ngoài ra, còn có một vài nhà tài trợ nhỏ cho đội tuyển nữ ước tính cỡ 1-2 trăm triệu đồng. Đó là chưa kể khoản tiền gần 600 triệu đồng tiền thưởng từ quy định của Nhà nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá