CLB cần tự quyết định cuộc chơi

Đó là quan điểm của Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng khi trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh vấn đề làm cách nào để nâng cao hiệu quả hoạt động của LĐBĐVN (VFF).

CLB cần tự quyết định cuộc chơi

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng:

CLB cần tự quyết định cuộc chơi

> Nếu bầu Kiên làm Chủ tịch VFF…
> HLV Lê Thụy Hải: Tôi chia sẻ với anh Kiên

Ông Thắng cho biết: “Tổng cục TDTT đã yêu cầu VFF cần có báo cáo về kết quả mùa giải 2011 cũng như các vấn đề phát sinh tại Hội nghị tổng kết mùa giải 2011 vừa qua. Quan điểm của Bộ VH-TT&DL cũng như Tổng cục TDTT là VFF cần tiếp thu các ý kiến đóng góp một cách nghiêm túc để sau đó có những giải pháp hợp lý, tăng cường hiệu quả hoạt động của bộ máy điều hành cũng như BTC các giải đấu”.

Cuộc chơi là của các CLB

Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng khi trả lời Tiền Phong, từng bày tỏ quan điểm VFF cần phải tiến hành cải tổ mạnh mẽ. Ông Dũng đồng thời đưa ra ý kiến cụ thể, là Trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi và Chủ tịch HĐTT Nguyễn Văn Mùi “nên nghỉ”.

Trao đổi với Tiền Phong vấn đề này, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng nói, Bộ VH-TT&DL cũng như Tổng cục TDTT chỉ quản lý trong phạm vi chuyên môn ngành. Chỉ khi nào có những vấn đề không hay nảy sinh thì mới có ý kiến để VFF làm cho đúng. Về mặt tổ chức nhân sự cụ thể phải do Bộ nội vụ quyết định.

VFF là tổ chức xã hội nghề nghiệp, có tư cách pháp nhân, tự chủ và tự chịu trách nhiệm. Hoạt động của VFF cũng tuân theo điều lệ, quy định đã được Bộ Nội vụ thông qua. Dĩ nhiên, cả Bộ và Tổng cục khi cần cũng có thể có ý kiến với VFF. Nhưng ở đây, tôi muốn nhấn mạnh rằng, V.League cũng như các giải đấu khác là cuộc chơi của các CLB. Con người cụ thể như thế nào, các CLB cũng như các thành viên khác của VFF cần tự quyết. Làm sao để có một cuộc chơi công bằng cho tất cả các thành viên. Nếu có gì không phù hợp, họ cần ngồi lại với nhau để tìm giải pháp sửa đổi phù hợp”.

Cũng theo Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng, thì các CLB trong thời gian qua có vẻ như cũng chưa thực sự ý thức được vai trò của mình khi tham gia vào các tổ chức của VFF. “Chính họ là người bầu ra BCH VFF để lãnh đạo chứ không ai khác vào bầu thay. Trong các vấn đề nảy sinh của BCH, theo tôi, có một phần trách nhiệm của các thành viên. Có thể họ chưa quan tâm đến vấn đề này, khi cần có ý kiến thì không lên tiếng. Lấy ví dụ như khi BTC VFF ra quy định về suất thăng/xuống hạng đầu mùa giải thì không ai có ý kiến. Chỉ sau đấy phần thiệt rơi vào ai thì người đấy mới kêu” - ông Thắng nói.

Gắn trách nhiệm doanh nghiệp với bóng đá

BCH VFF nhiệm kỳ VI có tất cả 23 thành viên, thì chiếm quá nửa là cán bộ, lãnh đạo các Sở, LĐBĐ địa phương. Thành viên các CLB chỉ chiếm số ít, doanh nhân thì càng ít hơn. Tại hội nghị Tổng kết mùa giải, chủ tịch HN.ACB Nguyễn Đức Kiên từng cho rằng, ngoài HN.ACB và Thanh Hóa, không còn nhiều những người là ông chủ đích thực của các CLB.

Không ông chủ thực sự nào của các CLB góp mặt trong tầng lớp “thượng tầng”- BCH của VFF khóa VI
Không ông chủ thực sự nào của các CLB góp mặt trong tầng lớp “thượng tầng”- BCH của VFF khóa VI . Ảnh: VSI

Phát biểu của ông Kiên, trong đó có ý kiến “nếu tôi là chủ tịch VFF, tôi sẽ không thông qua báo cáo tổng kết mùa giải của BTC” đã nhận được sự tán dương nhiệt liệt của các thành viên tham gia. Tuy nhiên, cuộc họp BCH sau đấy đã nhất trí thông qua báo cáo tổng kết mùa giải, với tỷ lệ 16/16 phiếu.

Chia sẻ về vấn đề này, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng cho biết: “Yêu cầu xã hội hóa thể thao đã được đặt ra từ lâu, nhưng thực hiện được là cả vấn đề nan giải. Với bóng đá, VFF cần tạo được cơ chế phù hợp để kích thích sự tham gia của các doanh nghiệp. Cần phải để họ gắn trách nhiệm của mình với sự thành bại của bóng đá, chứ nếu chỉ đơn thuần như hiện nay, vì đam mê hoặc các mục đích khác thì chưa ổn”.

Trước đó, đánh giá về việc Tập đoàn Hòa Phát rút lui khỏi bóng đá, TTK VFF Trần Quốc Tuấn cho biết, “đấy là chuyện đáng tiếc, nhưng bình thường trong bóng đá”.

Chủ tịch CLB HA.GL Đoàn Nguyên Đức:

Chúng tôi muốn tự bầu Trưởng BTC giải

Cuộc chơi này là của chúng tôi, những người làm bóng đá và có tâm huyết thực sự chứ không phải của họ. Những năm trước tôi cũng nói mạnh lắm, nhưng gần đây không nói nữa, vì có nói cũng chẳng thay đổi được gì. Những vấn đề của VFF thì ai cũng biết, nhưng thay đổi như thế nào lại là chuyện khác. Người ta có chịu lắng nghe, hay hy sinh một số lợi ích không?

Ở VFF hình như không có văn hóa từ chức. Nếu làm không được, anh nên dũng cảm nghỉ. Làm bóng đá, phải nhanh nhẹn, quyết đoán. Tôi không có ý chê năng lực của anh Khôi (Trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi), nhưng theo tôi VFF cần tổ chức cuộc họp để ở đấy, chúng tôi tự bầu ra Trưởng BTC giải và Chủ tịch HĐTT. Mỗi ông “bầu” như chúng tôi, mỗi năm chi trung bình 60-80 tỷ đồng, chỉ đá V.League 26 trận, tức khoảng 3 tỷ đồng/trận mà VFF đưa một ông trọng tài chuyên môn không tốt vào phá, thì làm sao dân kinh doanh chúng tôi không tức được. Nếu Anh Kiên (Chủ tịch CLB HN.ACB Nguyễn Đức Kiên) bỏ bóng đá, HA.GL cũng sẽ nghỉ.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá