CLB giá trị nhất thế giới Real Madrid bị soán ngôi

TP - Lần đầu tiên trong vòng 3 năm qua, Real Madrid mất vị trí đứng đầu trong danh sách các CLB thể thao giá trị nhất thế giới.

Sở hữu những cầu thủ đắt giá nhất thế giới song Real Madrid lại để mất danh hiệu CLB giá trị nhất thế giới về tay đội bóng bầu dục Mỹ chưa từng giành Super Bowl. Ảnh: GETTY IMAGES
Sở hữu những cầu thủ đắt giá nhất thế giới song Real Madrid lại để mất danh hiệu CLB giá trị nhất thế giới về tay đội bóng bầu dục Mỹ chưa từng giành Super Bowl. Ảnh: GETTY IMAGES

Hôm qua, tạp chí danh tiếng thế giới Forbes công bố bảng xếp hạng các CLB thể thao có giá trị thương mại lớn nhất hành tinh. Theo đó, đội bóng bầu dục Dallas Cowboys đang chơi tại giải NFL của Mỹ đã chiếm giữ vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng. Đây được xem là bước lật đổ khá ngoạn mục bởi danh hiệu này 3 năm liên tiếp trước đó đều do CLB bóng đá Real Madrid đang chơi tại giải La Liga nắm giữ.

Dải ngân hà của Chủ tịch Perez luôn có giá trị lớn nhất bởi dàn siêu sao chất lượng cùng sức hút khủng khiếp với giới truyền thông. Mùa giải vừa qua, đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha cũng gặt hái được thành công lớn với chức vô địch Champions League. Nhờ đó, “Kền kền trắng” đã tăng 12,5 % giá trị, đạt 3,65 tỷ USD (2,77 tỷ bảng). Tuy nhiên, tất cả chưa thấm vào đâu so với Dallas Cowboys. Đội bóng bầu dục của giải nhà nghề Mỹ đã tăng 25% giá trị trong năm qua, gấp đôi so với Real và cán mốc ở mức 4 tỷ USD (khoảng 3,03 tỷ bảng).

Dallas Cowboys làm thế nào mà có bước nhảy vọt như vậy? Dallas Cowboys được mệnh danh là “con gà đẻ trứng vàng” của NFL khi lập kỷ lục doanh thu ở mùa giải vừa qua với 270 triệu USD (205 triệu bảng) lợi nhuận, hơn 75 triệu USD so với các đội bóng khác. Doanh thu của Dallas Cowboys tăng cao nhờ công lớn của ông chủ sở hữu Jerry Jones với việc mở rộng thị trường kinh doanh và đẩy mạnh chiến lược makerting. Mùa giải vừa qua, Dallas Cowboys còn thu được khoảng 125 triệu USD từ việc bán vé vào xem các trận đấu trên sân vận động AT&T có sức chứa 101.000 người và 120 triệu USD từ các hãng tài trợ khác nhau.

Về mặt chuyên môn, Dallas Cowboys chưa giành được chức vô địch Super Bowl (chức vô địch bóng bầu dục Mỹ) nào trong hơn 20 năm qua, nhưng họ đang chứng tỏ độ “vô đối” về mặt tài chính. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2011, vị trí đứng đầu không thuộc về một CLB bóng đá. Năm 2011 và 2012, ngôi vương thuộc về Manchester United trong khi 3 năm gần đây Real Madrid nắm giữ.

Xếp ở vị trí thứ 3 là CLB Barcelona tại La Liga. Đội bóng xứ Catalan bám đuổi sát nút kình địch Real, khi được định giá ở mức 3,55 tỷ USD (2,69 tỷ bảng). Một CLB bóng bầu dục khác của Mỹ- New York Yankees xếp ở vị trí thứ 4 với 3,4 tỷ USD (2,58 tỷ bảng), còn M.U xếp ở vị trí thứ 5 với 3,32 tỷ USD (2,52 tỷ bảng).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá