CLB thu bộn tiền, người Anh lo lắng

TP - Chưa có mùa hè nào, giới hâm mộ bóng đá tại châu Á lại sôi sục như những ngày qua khi các ông lớn Premier League lần lượt đổ bộ tới đây. Tuy nhiên, những chuyến bay bận rộn đó có thể để lại hậu quả tệ hại về mặt chuyên môn cho bóng đá Anh.

CLB thu bộn tiền, người Anh lo lắng

> Real chồng núi tiền, Tottenham xiêu lòng
> Tottenham "dội gáo nước lạnh" vào tham vọng của Real

Sau châu Á, Chelsea tiếp tục bay sang Mỹ kiếm tiền. ảnh: MIRROR
Sau châu Á, Chelsea tiếp tục bay sang Mỹ kiếm tiền. ảnh: MIRROR.

Ba ngày sau khi trở về Anh từ chuyến du đấu châu Á, Chelsea lại vội vã đáp máy bay tới Mỹ dự các trận đấu giao hữu. Tính đến trước trận khai màn Premier League với Hull ngày 18/8, Chelsea có tất cả 10 trận giao hữu và trở thành đội thi đấu nhiều nhất hành tinh với 69 trận tại 8 giải đấu khác nhau.

Trong 12 tháng qua, các ngôi sao Chelsea thi đấu ở 14 quốc gia khác ngoài Anh và bay hơn 120.700km, tức đủ bay ba vòng quanh trái đất. Các cầu thủ kiệt sức là điều dễ thấy, nhưng bù lại ngân sách đội sẽ tăng lên khoản kha khá.

Mỗi trận của Chelsea giá khoảng 2,5 triệu bảng, tức họ kiếm 25 triệu bảng sau 10 trận xuyên 14 múi giờ từ Á sang Mỹ như vậy.

Chelsea không phải là “thủ phạm” duy nhất ở đây. Vài tuần qua, các ông lớn Premier League khác đều hiện diện ở châu Á xa xôi như MU, Liverpool, Arsenal, Man City, Tottenham. Thử làm một phép tính đơn giản, chuyến đi 17 ngày của Arsenal tới Indonesia, Việt Nam và Nhật Bản, The Gunners đút túi khoảng 1,1 triệu bảng mỗi trận, nên ngân sách Arsenal sẽ tăng thêm gần 6 triệu bảng từ chuyến đi này.

Con số đó không thấm so với Chelsea. Mỗi trận của Chelsea giá khoảng 2,5 triệu bảng, tức họ kiếm 25 triệu bảng sau 10 trận xuyên 14 múi giờ từ Á sang Mỹ như vậy.

Chỉ vài năm trước, Giáo sư Wenger từng từ chối để học trò tham gia những trận đấu như thế và chỉ ưu tiên đóng quân tại trung tâm huấn luyện miền trung nước Áo mát mẻ và giúp cầu thủ tránh xa mọi con mắt tò mò, nhằm tập trung tối đa cho mùa giải dài
tiếp theo.

Tuy nhiên, áp lực đồng tiền buộc Wenger cũng phải chiều theo lãnh đạo và rơi vào vòng xoáy kiếm tiền từ du đấu. Thay vì tập trung rèn kỹ chiến thuật tốt nhất cho mùa bóng dài phía trước, các ngôi sao ngày nay phải dự các hoạt động quảng bá diễn ra kín lịch trong chuyến du đấu.

Thể lực các cầu thủ bị bào mòn, kỹ chiến thuật không được tôi luyện đúng nghĩa qua các buổi tập bị gián đoạn bởi các hoạt động quảng bá, Premier League bước vào mùa giải mới với nhiều gương mặt uể oải, đó là điều được dự đoán trước. Vì thế, giới chuyên môn đang lo ngại, liệu bóng đá Anh có thể có mùa bóng thành công và các tuyển thủ đảm bảo thể lực trước khi cùng tuyển Anh dự World Cup 2014 mùa hè tới. Tất cả đều là dấu hỏi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá