'Cờ bí' với công tác trọng tài

TP - BTC Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đánh giá, công tác trọng tài ở lượt đi Toyota V-League 2017 xảy ra nhiều sai sót. Vì vậy, đây sẽ là trọng tâm cần giải quyết ở lượt về, còn kéo dài 13 vòng đấu.

Ngày 18/4, BTC VPF họp tại Hà Nội để đánh giá sơ bộ công tác tổ chức lượt đi Toyota V-League 2017, vừa kết thúc cuối tuần qua. Qua 13 vòng đấu đầu tiên, trọng tài trở thành tâm điểm các trận đấu ở V-League khi liên tục các sai sót được điểm danh trên mặt báo.

Một loạt sự cố nghiêm trọng xảy ra ở lượt đi đều có liên quan đến công tác trọng tài, nổi bật là vụ bỏ đá của CLB Long An trong trận đấu với TPHCM hôm 19/2 trên sân vận động Thống Nhất. Vụ việc đã gây tổn hại nghiêm trọng tới hình ảnh bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Tranh cãi, phản ứng với trọng tài cũng xảy ra thường xuyên ở các trận đấu, khiến BTC không khỏi đau đầu.

'Cờ bí' với công tác trọng tài - ảnh 1 Việc thủ môn Minh Nhựt quay lưng khi đối thủ đá phạt 11m trong sự cố sân Thống Nhất ngày 19/2 làm tổn hại nghiêm trọng 
hình ảnh bóng đá Việt Nam trên trường quốc tế. Sự cố bắt nguồn từ phản ứng của các cầu thủ, lãnh đạo CLB Long An với những quyết định của trọng tài . Ảnh: VSI.

Theo thông tin Tiền Phong có được, trong cuộc họp chiều qua, BTC VPF cũng đánh giá công tác trọng tài ở lượt đi Toyota V-League 2017 xảy ra nhiều sai sót, vòng đấu nào cũng có. Công tác trọng tài ở lượt về vì vậy được xác định là vấn đề trọng tâm cần giải quyết rốt ráo. Tại cuộc họp, thành viên một số CLB nhưng có “chân” trong BTC như Thanh Hoá, Cần Thơ, Hải Phòng cũng đã có ý kiến đóng góp xoay quanh vấn đề này. Trả lời Tiền Phong, Trưởng BTC giải Toyota V-League 2017 Nguyễn Minh Ngọc cho biết, đại diện các đội phát biểu với tư cách thành viên BTC. “Các ý kiến vì vậy đều mang tính xây dựng chứ không gay gắt hay phàn nàn về công tác trọng tài. Tất cả đều hướng tới đưa ra giải pháp để công tác tổ chức ở lượt về, trong đó có vấn đề trọng tài, được thực hiện tốt hơn. Chúng tôi cũng xác định công tác trọng tài là khâu trọng tâm ở lượt về, quyết định thành công của giải đấu”- ông Nguyễn Minh Ngọc cho biết.

Thay đổi ở lượt về

Theo ông Ngọc, dự kiến ngày 12/6 tới BTC sẽ sơ kết lượt đi với sự tham dự của đầy đủ đại diện các CLB. Khi đó, CLB có thể thoải mái phát biểu, đóng góp ý kiến cho BTC giải. “Sai sót của trọng tài ở lượt đi tương đối phổ biến. Chúng tôi cũng đã đi sâu vào từng vụ việc để rút kinh nghiệm, từ đó có sự thay đổi ở lượt về”-ông Nguyễn Minh Ngọc nói thêm.

Trao đổi thêm với Tiền Phong, Trưởng ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Nguyễn Văn Mùi cho biết, các ý kiến về công tác trọng tài trong BTC giải hôm qua đều “nhẹ nhàng”. Theo ông Mùi, Ban Trọng tài tới đây cũng sẽ rút kinh nghiệm, đánh giá lại công tác trọng tài ở lượt đi một cách chi tiết để đưa ra giải pháp ở lượt về. “BTC nhất trí là cần làm tốt việc phân công nhiệm vụ cho trọng tài, giải quyết khâu tâm lý để trọng tài yên tâm làm nhiệm vụ. Anh em vừa qua phản ánh là do sức ép dư luận quá lớn nên việc điều hành trận đấu gặp khó khăn. Nhiều lỗi nhỏ ở đâu cũng có thể xảy ra nhưng ở V-League bị đánh giá rất nặng nề. Đây thực sự là áp lực lớn”-ông Nguyễn Văn Mùi cho biết.

Về giải pháp cho lượt về theo ông Mùi, ngoài việc rút kinh nghiệm, giải quyết tâm lý cho trọng tài như trên, Ban Trọng tài và VPF cũng cân nhắc thuê trọng tài ngoại bắt một số trận đấu “nóng” cuối mùa giải. Đây thực tế là biện pháp được VPF và Ban Trọng tài thực hiện các mùa giải gần đây, không phải giải pháp mới. Hôm qua, Tiền Phong liên lạc với Giám đốc điều hành CLB Thanh Hoá Nguyễn Trọng Hoài để có thêm ý kiến. Tuy nhiên, ông Hoài xin phép không đưa ra quan điểm ở cả góc độ thành viên BTC giải và CLB do “vướng quy định” của HĐQT VPF. Ở lượt đi, một số trận đấu của Thanh Hoá cũng xảy ra sự cố tranh cãi liên quan tới trọng tài, như trận gặp HAGL lượt 12 hay trước đó là trận đấu với CLB Hà Nội ở vòng đấu thứ 10.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng