'Có can thiệp chính trị đối với thể thao Nga'

TP - Tổng thống Nga Vladimir Putin phản pháo như vậy sau khi Cơ quan chống doping thế giới (WADA) khẳng định nhiều VĐV Nga sử dụng chất kích thích ở thế vận hội mùa Đông Sochi cách đây 2 năm.

Đoàn thể thao Nga tại Olympic Sochi 2014. Ảnh: GETTY IMAGES
Đoàn thể thao Nga tại Olympic Sochi 2014. Ảnh: GETTY IMAGES

Ngày 19/7, Tổng thống Vladimir Putin lên tiếng phản pháo thông tin từ phía Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) cho rằng, chính phủ Nga đã cố tình bao che cho các VĐV sử dụng doping tại Olympic mùa đông 2014 diễn ra ở thành phố Sochi, Nga.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Nga Putin khẳng định, Nga không dung túng cho bất kỳ hành vi nào sử dụng doping trong thể thao và sẽ đình chỉ các quan chức có tên trong báo cáo của WADA để điều tra. Lời khẳng định của người đứng đầu nhà nước Nga được hiện thực hóa ngay sau đó với việc Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cùng ngày tuyên bố đình chỉ chức vụ của Thứ trưởng Thể thao Nga Yury Nagornykh.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng bóng gió rằng, đang có bàn tay chính trị đứng sau vụ bê bối doping của thể thao Nga. “Chúng ta đang chứng kiến xu hướng lặp lại nguy hiểm của việc chính trị can thiệp vào thể thao. Hình thức có thể thay đổi nhưng bản chất vẫn như cũ, tức dùng thể thao như một công cụ tạo áp lực về địa chính trị, tạo dựng hình ảnh tiêu cực về các quốc gia. Olympic luôn có vai trò quan trọng trong việc đoàn kết nhân loại, nay lại bị dẫn dắt đến bờ vực của sự chia rẽ”, ông Putin nói.

Nguồn cơn bê bối doping Nga bắt đầu hồi tháng 5 vừa qua khi cựu Trưởng phòng thí nghiệm chống doping Nga Grigory Rodchenkov tiết lộ với tờ New York Times (Mỹ) rằng, hàng chục VĐV Nga sử dụng doping tại Olympic Sochi 2014 dưới sự “bảo kê” của chính phủ Nga. Theo đó, những mẫu thử nước tiểu của họ bị tráo bằng mẫu thử sạch với sự giúp sức của các nhân viên an ninh thuộc Tổng cục An ninh Liên bang (FSB) và các quan chức Bộ Thể thao Nga.

Ông Rodchenkov khẳng định, đích thân ông là một trong số những người trực tiếp tráo các mẫu thử và có ít nhất 15 VĐV đoạt huy chương trong số hàng chục VĐV sử dụng doping. Sau cáo buộc này, WADA lập tức thành lập một ủy ban điều tra. Người đứng đầu là luật sư Canada Richard McLaren đã xác nhận tố cáo của ông Rodchenkov là đúng sự thật hôm 18/7.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach mô tả vụ việc là ngoài sức tưởng tượng và hứa sẽ đưa ra hình phạt “nặng nhất có thể” đối với các cá nhân và tổ chức liên quan.

Vụ bê bối doping của thể thao Nga đã phủ bóng đen lên Olympic 2016 trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa thế vận hội mùa hè sẽ chính thức khởi tranh trên đất Brazil. Hiện IOC đang họp bàn để có quyết định về quyền tham dự ngày hội thể thao lớn nhất của đoàn thể thao Nga.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá