Cô gái gốc Việt đoạt Huy chương vàng tại Olympic

Chiếc HCV đầu tiên tại Olympic Bắc Kinh của quốc gia rộng lớn Canada lại do một cô gái nhỏ nhắn gốc Việt Nam Carol Huynh mang về hôm 16/8 vừa qua.

Những giọt nước mắt sung sướng của Carol Huynh trên bục nhận huy chương

Chiến thắng ấn tượng của Carol Huynh trong trận chung kết trước đối thủ sừng sỏ người Nhật Bản Icho đã đem lại cho người Canada một “bữa tiệc thịnh soạn về nghe nhìn và cảm xúc” - như lời một bạn đọc trên mạng và trở thành nữ đô vật đầu tiên của Canada đoạt HCV Olympic.

Trước một Icho đã từng đoạt 3 chức vô địch thế giới, 1 HCB Olympic lại sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống vật, Carol Huynh vẫn tự tin nhập cuộc.

Kể lại trận chung kết, Carol Huynh nói: “Tôi biết mình phải chủ động giữ nhịp độ trận đấu. Tôi đã vật theo cách của mình và đã thành công”.

Carol Huynh sinh ra và lớn lên tại Canada với năng khiếu thể thao từ nhỏ. Đô vật 28 tuổi này đã có một tuổi thơ chơi rất nhiều môn thể thao trước khi “đầu quân” hẳn vào tuyển vật của trường trung học. Với sự ủng hộ nhiệt thành của cha mẹ, Carol Huynh ngày càng thăng tiến và xuất sắc trong môn thể thao có vẻ không dành cho phái nữ này.

Trong nhật ký ngày 5/8 khi vừa đến Bắc Kinh, Carol Huynh viết: “Hạng cân của tôi có 17 đối thủ tham dự vì vậy ít nhất phải đấu 5 trận mới vào được chung kết. Tôi rất hồi hộp nhưng sự phấn khích đang tăng dần. Tôi chỉ muốn bước ngay ra sân và thể hiện những gì tôi đã tập luyện gần nửa cuộc đời của mình - VẬT”.

Năm 1998, Carol Huynh được tuyển vào ĐH Simon Fraser và mới đây cô đã có tấm bằng cử nhân tâm lý học.

Song song với việc học là những tiến bộ vượt bậc trong thể thao. Carol Huynh lần lượt được gọi tuyển vật trẻ rồi tuyển vật chính thức của Canada.

Tuy nhiên đáng tiếc là trong năm 2004, Carol Huynh đã không thể vượt qua đợt tuyển chọn VĐV của Canada để tham dự Olympic Athens. Như lời Carol nói, chính thất bại này đã giúp cô quyết tâm hơn để chứng tỏ bản thân và tất cả đã được đền đáp xứng đáng bằng tấm HCV tại Olympic Bắc Kinh 2008.

Niềm vui thắng trận của Carol Huynh

Đương nhiên đằng sau vinh quang của mỗi VĐV đều là một hậu phương vững chắc và trong trường hợp của Carol Huynh, đó chính là gia đình cô.

Trong ngày hôm nay, khi Carol Huynh thi đấu tại nhà thi đấu của ĐH nông nghiệp Trung Quốc, trên khán đài, gia đình đã cổ vũ nhiệt tình và tất cả đã mặc áo thun có dòng chữ “Tiến lên Carol”.

Kể về cha mẹ, Carol Huynh nói: “Họ làm mọi thứ để kiếm tiền. Tôi học từ họ tinh thần ham mê lao động”.

Dự định tương lai của Carol Huynh là thi đấu thêm 1-2 năm nữa trước khi trở thành một nhà tâm lý học thể thao.

Hiện nay Carol Huynh đang có một cuộc sống êm ấm với gia đình, bên người chồng Dan Biggs.

Theo Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá