Phía sau thất bại của U23 Việt Nam

Có hay không chuyện bè phái?

TP - HLV A.Riedl khi nhận xét về lối chơi của toàn đội U23 ở SEA Games 24 cũng như trận tranh HCĐ nói riêng là có điều gì đó “bất bình thường”. Tuy nhiên, chính HLV A.Riedl cũng khẳng định “không có chuyện bè phái trong đội tuyển”.

Phải chăng, HLV A.Riedl không muốn nói ra sự thật về cái gọi là “bất bình thường” ấy?

Nỗi thất vọng của U23 Việt Nam  

Sau trận đấu với U23 Lào, trận đấu mà đội tuyển U23 Việt Nam dù giành thắng lợi nhưng với thái độ thi đấu nhợt nhạt, chính HLV A.Riedl đã giận dữ nói thẳng: “Các cầu thủ đã không nghe theo đấu pháp và chỉ đạo chiến thuật của tôi”.

Ở trên sân, hiếm khi nào cánh phóng viên thấy nhà cầm quân người Áo nhảy chồm chồm bên đường piste như thế. Giận dữ với lối chơi của các học trò, HLV A.Riedl đã phải thét lên: “Thế mà là bóng đá à?”.

Ở buổi tập ngày hôm sau trên sân Wing 1, khi đã rất bình tĩnh, HLV A.Riedl hé mở một chuyện khác với cánh phóng viên: “Tôi sẽ nói tất cả những điều bí mật ngay sau giải đấu này, thậm chí là ngay sau trận bán kết này?”.

Thế nhưng khi đội U23 Việt Nam thua Myanmar trong trận bán kết, khi tất cả các phóng viên ở Korat đều trông chờ A.Riedl nói ra điều bí mật như đã hứa thì Riedl lại đề cập đến chuyện các cầu thủ bị quá tải trước thềm SEA Games. A.Riedl cho rằng, VFF đã không có kế hoạch chuẩn bị tốt cho các cầu thủ ở  SEA Games 24 và rằng những cầu thủ trụ cột đã bị vắt kiệt sức.

“Điều bí mật” của A.Riedl không khiến nhiều người bất ngờ mà chỉ gây ra sự ngạc nhiên. Bởi lẽ, trước đó chính nhà cầm quân người Áo này cũng đã rất tin tưởng vào đường đi nước bước của mình. Vài ngày trước khi đội U23 Việt Nam lên đường sang Thái Lan, bản thân lãnh đạo VFF cũng khẳng định: “Đội U23 và ông A.Riedl đang đi đúng hướng”.

Phải chăng A.Riedl đã không muốn nói ra sự thật, một sự thật mà ông đã cảm thấy nhưng lại không thể có bằng chứng thuyết phục ngoài yếu tố chuyên môn?

HLV Riedl khẳng định trong đội tuyển không có chuyện bè phái. Ảnh: Trường Huy

Trong những trận đấu đầu tiên, khi đội U23 Việt Nam thi đấu rất mờ nhạt, đặc biệt là sau trận thua U23 Singapore, nhiều CĐV đã nghĩ đến “bóng ma SEA Games 23 lại tái diễn”, ý nói có một vài vị trí tiêu cực.

Thực tế thì chuyện này cũng khó xảy ra bởi vụ án tiêu cực khiến 7 cầu thủ bị khởi tố sau SEA Games 23 vẫn còn nóng hổi và cũng chưa có bằng chứng nào cụ thể để chứng minh chuyện tiêu cực.

Tuy nhiên, cảm nhận của những phóng viên ngày ngày theo chân đội tuyển ở Korat chính là những vết nứt trong nội bộ U23 Việt Nam. Những vết nứt ấy không thể hiện quá nhiều trong những sinh hoạt thường ngày mà nó lộ hơn ở chuyên môn.

Dư luận hoàn toàn có thể đặt ra câu hỏi rằng: “Những thông tin cho rằng đội U23 xuất hiện chuyện bè phái, có độ chuẩn xác đến đâu?”.

Vì sự thực là, những ngày ở Korat đã có thông tin: “Đội U23 có hai nhóm, nhóm ủng hộ Anh Đức đá chính trên hàng công và nhóm ủng hộ Phan Thanh Bình. Thậm chí đa số các cầu thủ trong đội ủng hộ Việt Cường phải là cầu thủ đá chính thay cho Quang Thanh ngay từ đầu nhưng ông A.Riedl không chịu”.

Chúng tôi không khẳng định thông tin trên là đúng hay sai nhưng căn cứ vào những diễn biến trên sân thì có quá nhiều dấu hỏi.

Tại sao một cầu thủ như Quang Thanh chơi rất tốt ở ASIAN Cup 2007 lại chỉ còn là cái bóng của chính mình, thậm chí sai sót đến chết người khi đánh đầu trả bóng về trong lúc thủ môn đã băng lên? Tại sao Phan Thanh Bình trở nên lạc lõng trên hàng công khi hầu như “đói” bóng?

Chúng tôi hoàn toàn tin vào những điều mà cựu HLV trưởng U23 Việt Nam A.Riedl đã khẳng định: “Không có chuyện bè phái trong đội tuyển”. Nhưng những vấn đề chuyên môn được đặt ra trên đây cũng rất cần được làm rõ khi VFF tiến hành mổ xẻ thất bại của U23 Việt Nam trong những ngày tới đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá