Cơ hội thoát hiểm của bóng đá Hà Nội

Theo tính toán của các chuyên gia, số điểm để một đội bóng có thể trụ hạng ở V-League mùa này là 24 điểm sau 22 vòng đấu. Cả LG.HN.ACB và Hòa Phát HN đều đang đứng trước cơ hội trụ hạng.

Hòa GĐT.LA sẽ tạo thuận lợi cho HPHN giành trọn 3 điểm trong trận gặp D.ĐT chiều 17/7? 
Đại biểu đầu tiên của Thủ đô - LG Hà Nội ACB ở 2 vòng 18 và 19 đã có 2 chiến thắng vô cùng quan trọng nhờ “2 phao cứu sinh” Sông Lam Nghệ An và Hoàng Anh Gia Lai, giờ đã có 23 điểm, 3 vòng cuối chỉ cần vẻn vẹn 1 điểm để ung dung trụ hạng.

Đại biểu thứ 2 Thủ đô còn lại – Hòa Phát Hà Nội hiện mới có 21 điểm và Chủ nhật này bước vào trận quyết định gặp đội bét bảng gần như đã tuyệt vọng Delta Đồng Tháp, nếu thắng, Hòa Phát cũng sẽ hoàn thành nhiệm vụ trụ hạng của mình.

Và như vậy, bóng đá Hà Nội mùa giải này có lúc tưởng như đã bế tắc hoàn toàn với nguy cơ cả 2 đội bóng bị xoá tên khỏi V-League giờ lại có cơ hội chưa từng có để thoát hiểm.

Loạt trận 19, khi tiếng còi của trọng tài vang lên kết thúc trận đấu, tất cả các cầu thủ nội của Delta. Đồng Tháp đều sụp đổ trên sân Thiên Trường, không ít người đã khóc. Họ biết cánh cửa trụ hạng đã gần như khép hẳn lại.

HLV Trần Công Minh nuốt vội những giọt nước mắt cay đắng, đến bên các học trò động viên: “Cơ hội của Đồng Tháp vẫn còn ở phía trước”. Nói với học trò là thế nhưng thầy Minh hiểu rằng với họ mọi chuyện đã an bài.

Phải thắng cả 3 trận còn lại mới đủ điểm trụ hạng, trong điều kiện cầu thủ thần kinh căng như dây đàn cùng thực lực tệ hại hiện tại chuyện thắng cả 3 trận cuối là điều không tưởng.

Trần Công Minh tuyên bố: “Delta.Đồng Tháp sẽ còn nước còn tát”. Đó là tuyên bố có tính chất... an quân. Thua hoặc hòa Hòa Phát đều... chết, cái nguy của Delta.ĐT (mới có 15 điểm) là ở chỗ ấy. Trận gặp Hòa Phát có tính chất sống còn, thắng là còn một phần ngàn tia hy vọng, hòa hoặc thua coi như là rớt hạng luôn.

HLV đội Hòa Phát Trần Bình Sự đã coi trận gặp Delta.ĐT trên sân nhà là trận đấu quyết định cho việc trụ hạng của đội mình. Sau khi đã hoàn thành chỉ tiêu có 1 điểm trước Gạch ĐTLA, ông hồ hởi nói: “Với 21 điểm trong tay, cánh cửa trụ hạng của Hòa Phát đã mở ra trước mặt.

Chúng tôi còn 3 trận, trong đó có 2 trận trên sân nhà, chỉ cần 3 điểm là Hòa Phát đủ điểm trụ hạng. Tuy nhiên chúng tôi sẽ không thi đấu theo phương châm nhặt mỗi trận 1 điểm. Chơi như thế rất dễ rủi ro. Chúng tôi sẽ quyết giành chiến thắng để có ngay 3 điểm và trận gặp Delta.ĐT chính là trận đấu để chúng tôi lấy 3 điểm.

Mọi chuyện khá thuận lợi với chúng tôi. Các cầu thủ Hòa Phát đang có phong độ rất tốt, trong 3 trận của các vòng 17, 18, 19, chúng tôi thắng 1, hòa 2, trong đó thắng Bình Dương, hòa Gạch ĐTLA, TMN.Cảng Sài Gòn.

Sau trận hòa chiến lược quan trọng trước Gạch, được lãnh đạo thưởng rất hậu, tinh thần các cầu thủ lên rất cao. Ai cũng tập trung cho trận đấu này. Khả năng chiến thắng của Hòa Phát là rất nhiều.

Vấn đề của chúng tôi là không được chủ quan và coi thường đối phương bởi vì thi đấu với đội đang bị dồn vào chân tường thường rất nguy hiểm, nếu để họ ghi được bàn thắng trước là gió sẽ đổi chiều ngay”.

HLV Trần Bình Sự
Theo ông Sự, đá với Delta.ĐT không khó nhất là khi đội bóng này chỉ có một lựa chọn là tấn công bởi có tấn công mới mong chiến thắng. Vũ khí của Hòa Phát là phòng ngự - phản công, chơi với đội thiên về phòng thủ Hòa Phát mới gặp khó khăn, chơi với đội thiên về tấn công Hòa Phát sẽ trở nên rất nguy hiểm.

Cứ xem Hòa Phát đá với Gạch ĐTLA ở vòng 19 thì biết. Chẳng những các cầu thủ Hòa Phát ngăn chặn hầu hết các đợt tấn công của đối phương từ giữa sân mà họ còn tạo ra được 6 cơ hội có thể ghi bàn (trong đó có quả sút đập cột của Công Mạnh). Hòa Phát sẽ chơi phòng ngự như từng chơi với Gạch nhưng sẽ tấn công nhiều hơn.

Trong trận gặp Gạch ĐTLA, con bài chiến lược của Hòa Phát là tiền đạo Das Silva được ông Trần Bình Sự “cất” cho trận gặp Delta.ĐT. Việc dưỡng quân này nằm trong chiến lược phải thắng Delta.ĐT của Hòa Phát.

Das Silva hoàn toàn khỏe khoắn, chiến thuật phản công nhanh của Hòa Phát mới có hiệu quả. Anh này là chân sút lợi hại, có tốc độ cao, chơi càn lướt, biết tự tạo ra cơ hội ghi bàn... Những phẩm chất ưu tú này là vũ khí để đánh bại hàng phòng ngự trẻ, thiếu kinh nghiệm của Delta.ĐT.

Hòa Phát sẽ có đội hình mạnh nhất khi tiếp Delta.ĐT. Không nôn nóng, không cuốn theo lối chơi nhanh của đối phương là yêu cầu số 1 của ông Sự đối với học trò. Có thể họ sẽ có bàn thắng sau khi làm nản lòng các cầu thủ Đồng Tháp.

Nếu trên sân Thiên Trường, các cầu thủ Delta.ĐT đã “bị” những tiếng trống,  thanh la và những tiếng la hét của khán giả làm lung lạc ý chí thì trên sân Hàng Đẫy họ cũng sẽ bị tra tấn tương tự.

Các nhà lãnh đạo Hòa Phát đã có kế hoạch chuẩn bị cho lực lượng cổ động viên “xuống đường” với trống, thanh la, kèn đồng và những tiếng la hét. Có nghĩa là “các mũi giáp công” đều sẽ xung trận trong trận đấu quyết định này. Một phần thưởng lớn đang chờ các cầu thủ Hòa Phát vì thắng Delta.ĐT là có vé trụ hạng sớm trong tay. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá