Sự kiện: V-League

Cơ hội tiêu diệt những “tiếng còi đen” trong bóng đá?

Cả giới chuyên môn và đông đảo người hâm mộ nước nhà đang nóng lòng chờ đợi đáp án cho câu hỏi có tiêu diệt được triệt để những "tiếng còi đen" trong bóng đá của VFF?

Dự kiến, ngày mai (14/4), Ban tổ chức các giải quốc gia sẽ ra thông báo kết luận về sự cố sân Long An vòng 9 V-League. Nam Định có được trả lại 2 triệu tiền khiếu kiện quả phạt 11m, ông Nguyễn Hưng Thái cùng các cầu thủ Nam Định sẽ bị phạt thế nào cho hành vi sấn sổ khiếu nại trọng tài, và tiếng còi của trọng tài Trần Khánh Hưng thổi quả 11m đó là khách quan hay là cố tình triệt hạ Nam Định theo “hợp đồng”?

Cả giới chuyên môn và những người hâm mộ đều đang nóng lòng chờ đợi lời đáp cho những câu hỏi này của VFF. 

Ông trọng tài Trần Khánh Hưng (An Giang) như đã tưởng tượng ra một cuộc tranh chấp quyết liệt trên không giữa hậu vệ Sông Đà Nam Định và tiền đạo Antonio (Gạch Đồng Tâm Long An) để thổi một quả phạt 11m.

Lúc đó đã là phút thứ 90+2 và tỉ số đang là 1-1. Gần như cả đội SĐ Nam Định quây lại xấn xổ phản đối, chửi bới trọng tài. Trưởng đoàn Nam Định Nguyễn Hưng Thái cũng  nhảy vào sân xấn xổ trọng tài và đã bị cảnh sát cơ động khoá tay áp giải đẩy ra ngoài sân. Lập tức, ông Nguyễn Hưng Thái nộp 2 triệu cho BTC kèm bản khiếu nại về quả phạt 11m này.

Một chuyện chưa từng có ở giải BĐCN, lần đầu tiên ông Nguyễn Hưng Thái - một Trưởng đoàn bóng đá,  ủy viên BCH Liên đoàn BĐVN, Phó Giám đốc Sở TDTT tỉnh Nam Định bị cảnh sát khoá tay đẩy ra khỏi sân như một tội phạm.

Điều gì khiến ông Thái phải rơi vào tình cảnh đến nông nỗi thế, tất nhiên ông Thái phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình nhưng còn ai nữa phải chịu trách nhiệm cho cảnh tượng thê thảm như vậy của giải quốc gia ?

Hãy quay lại những phút bù giờ của trận đấu. Các phóng viên có mặt trên sân và cả khán giả Long An không hiểu chuyện gì đã xẩy ra khi trọng tài Trần Khánh Hưng nổi còi. Không một cầu thủ Nam Định nào nhảy lên tranh cướp bóng cùng Antonio. Cầu thủ này chỉ vì cố gắng quá mức khi nhảy lên đánh đầu nên loạng choạng khi tiếp đất, thế thôi.

Băng ghi hình của đài truyền hình Long An khách quan 100% đã xác nhận điều đó. Lúc đó, tỉ số là 1-1, một trận hoà trong tầm tay đội khách SĐ.Nam Định. Trong giai đoạn đang phải nhặt từng điểm , chắc chắn ai cũng thông cảm với tâm trạng của các thành viên đội Nam Định.

Chỉ tiêu “1 điểm trên sân đối phương” đã thực hiện được trên 99% lập tức tan vỡ ngay trong những giây cuối cùng. SĐ.Nam Định đã mất một điểm “quý như vàng” còn GĐT Long An chủ nhà đã “đắc lợi” cùng 3 điểm vô cùng quý giá. Riêng Nam Định thua trận này đã tụt xuống đến vị trí thứ 10 trong tổng số 12 đội trong bảng xếp hạng.

Đội SĐ.Nam Định chắc chắn sẽ bị những kỷ luật thích đáng về hành vi phản ứng trọng tài theo Quy chế BĐCN. Có thể là 2 triệu đồng của đội được trả lại khi BTC xác định trọng tài Trần Khánh Hưng đã bắt sai quả 11m đó nhưng không vì thế mà đội lấy lại được 1 điểm.

Ông Nguyễn Hưng Thái cũng có nguy cơ phải nhận kỷ luật cá nhân nặng nề của BTC. Đó sẽ là một nỗi đau có lẽ chưa từng có của không chỉ thành Nam mà của cả V-League. Nhưng đây có thể sẽ lại chính là một cơ hội để BTC V - League xem xét và có biện pháp hữu hiệu về cách điều hành trọng tài của giải.

Dư luận cho rằng nếu quyết định thổi 11m là lỗi cố ý của trọng tài Trần Khánh Hưng thì tiếng còi của trọng tài này thuộc loại “tiếng còi đen” có tồn tại trong bóng đá Việt Nam nhằm dàn xếp tỷ số để ăn hối lộ mà chưa bị phát hiện. Đầu giải, BTC đã có một loạt biện pháp chống tiêu cực, thậm chí có cả sự hợp tác cùng công an theo dõi những cầu thủ trong “danh sách đen” bị nghi ngờ bán độ.

Giờ có lẽ BTC cần yêu cầu công an vào cuộc xem xét điều tra cả những tiếng còi đáng nghi vấn. Theo quy định, BTC không công bố mức kỷ luật các trọng tài, nhưng nếu phát hiện ra trọng tài có “tiếng còi đen” nhằm móc ngoặc dàn xếp tỷ số thì họ cũng phải bị kỷ luật công khai thậm chí có thể bị ngồi tù theo tội đánh bạc.

Còn nhớ V - League 2003, đội LG Hà Nội ACB thi đấu trên sân Quy Nhơn, khi tỉ số đang là 2-1 nghiêng về đội khách, trọng tài cũng đã thổi 1 quả 11m mà sau đó BTC đã xác định là lỗi nhận định của trọng tài, các cầu thủ Hà Nội không hề phạm lỗi khi tranh bóng.

May mà quả 11m đó các cầu thủ đội bóng đất võ thực hiện không thành công nhưng trước đó, một số cầu thủ đội khách đã vây và có ý định hành hung trọng tài, việc đó đã được can ngăn nhưng cầu thủ có ý định hành hung trọng tài đã bị treo giò 3 trận.

Ông trọng tài có tin cũng bị treo còi tương tự. Cách xử lý hời hợt như vậy, không hề điều tra những gì phía sau của lỗi nhận định đó có thể chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến nạn “những tiếng còi đen” cũng như tạo nên sự uất ức dồn nén của cầu thủ bị phạt oan với trọng tài. Mong là BTC V-League lần này có những biện pháp thực sự quyết liệt, công phu để xử lý sự cố sân Long An. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá