Cơ hội vàng cho các tuyển thủ quốc gia

TP - Cuộc đấu truyền thống nhất của TTVN vào ngày 20/3 tới trên đất Tây Đô được coi là một cơ hội cọ xát, nâng tầm quý giá cho các tuyển thủ quốc gia trong năm “đói” sự kiện. Có 300 VĐV của 32 đoàn dự giải, tăng vọt so với con số 218 VĐV của 24 đoàn ở mùa trước.

VĐV Hoàng Nguyên Thanh về đích giải chạy Bình Dương đầu năm 2016. Ảnh: Bình Phước
VĐV Hoàng Nguyên Thanh về đích giải chạy Bình Dương đầu năm 2016. Ảnh: Bình Phước

Sau 8 tháng ròng kể từ SEA Games 28 chỉ tập “chay”, tất cả các chân chạy hay nhất nước của các cự li trung bình- dài đã tích cực chuẩn bị và đang háo hức hướng về cuộc đấu đã trở thành một thương hiệu quốc gia  do báo Tiền Phong làm chủ giải. Do năm 2016 không có SEA Games nên đây sẽ là cơ hội vàng cho các VĐV  thi tài, qua đó các nhà quản lý huấn luyện có thể tìm kiếm tài năng, tuyển chọn lực lượng, cũng như có định hướng mới về đầu tư, phát triển. Từ nhiều tháng nay, các địa phương, các tuyển thủ quốc gia đã xác định Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong là đích nhắm trong kế hoạch cả năm. Thậm chí, một số đơn vị còn cử quân ra nước ngoài tập huấn với mục tiêu giành thành tích tốt nhất tại giải.

Có thể tin tưởng về một màn trình diễn đỉnh cao bởi ngoài sự vắng mặt của nhà ĐKVĐ SEA Games Nguyễn Văn Lai vì chưa bình phục chấn thương, giải có sự xuất hiện của đầy đủ các hảo thủ với sự sẵn sàng về mọi mặt. Nhiều người đã đạt tới đẳng cấp hàng đầu khu vực, từng giành huy chương SEA Games 28 như Nguyễn Thị Phương, Vũ Thị Ly, Hoàng Nguyên Thanh, Nguyễn Thị Thanh, Lâm Thanh Thúy, Đỗ Quốc Luật, Lê Văn Thao… Trong đó, gương mặt được chú ý bậc nhất là Hoàng Nguyên Thanh (Bình Phước), người đã giải cơn khát 12 năm cho marathon nam Việt Nam tại SEA Games với tấm HCĐ. Nam tuyển thủ 21 tuổi này đã có một cuộc “lột xác” ngoạn mục nhờ giải Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong 2015, cho dù khi đó anh chỉ về nhì. 

Đây có thể coi là mùa giải mang tính cột mốc, đánh dấu bước tiến về chất của Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong, cả về chương trình thi đấu lẫn phong trào. Qua lần đầu được đưa vào, nội dung khó và mới nhất là marathon đã xác lập được vị thế mới với quyết tâm, nỗ lực đầu tư theo hướng “mũi nhọn” của nhiều địa phương. Trong khi đó, phong trào việt dã Tiền Phong với 3 cấp (xã, huyện, tỉnh) đã trở thành một hệ thống ổn định cao của trên 30 tỉnh, thành, ngành. Hầu hết VĐV tranh tài ở giải lần này chính là những gương mặt được tuyển chọn, đào luyện từ các cuộc đấu ba cấp.

Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong 2016 thu hút trên 300 VĐV của 32 đoàn, tăng vọt so với con số 218 VĐV của 24 đoàn ở mùa giải trước. Việc có thêm tới 8 đoàn tham dự chỉ sau 1 năm là điều hiếm có với bất cứ giải quốc gia nào của TTVN và chứng tỏ bước tiến mới từ nền tảng của các nội dung cự li trung bình- dài, cũng như sức hút mạnh mẽ của giải đấu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng