Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 57:

Có một đội tuyển 3 người - 2 dân tộc

TP - Không chỉ từ nơi xa nhất đến Cần Thơ tranh tài, đội chạy của tỉnh miền núi phía Bắc này còn hội tụ những điểm kỳ thú nhất khi có số lượng VĐV ít nhất trong 32 đoàn với chỉ 3 gương mặt. Càng đáng nói hơn bởi 3 tuyển thủ ấy đều là nữ, lại người dân tộc thiểu số, thậm chí còn 2 dân tộc khác nhau Mường và Thái.

Các VĐV marathon nữ thi đấu ở giải năm 2015. Ảnh: Hồng Vĩnh
Các VĐV marathon nữ thi đấu ở giải năm 2015. Ảnh: Hồng Vĩnh

Dẫn dắt bộ ba đặc biệt ấy là chị cả Lèo Thị Tình, cô gái người Thái có 2 mùa giải như 2 dấu ấn cuộc đời. Chính nhờ cuộc đấu truyền thống nhất nước năm 2014 mà Tình lần đầu tiên được vào tận Lâm Đồng tranh tài dù mới qua nửa năm làm quen với nội dung marathon. Do di chuyển xa, điều kiện khác biệt nên Tình bị ốm trong suốt những ngày tại giải. Bước vào tranh tài trong tình trạng thể lực không đảm bảo, lại thiếu kinh nghiệm nên mới sau nửa chặng đường, Tình đã rơi vào tình trạng kiệt sức. 

Thế nhưng, chị vẫn nỗ lực hoàn thành bằng được hành trình dài tưởng như vô tận, rồi vừa về đích gần như bất tỉnh. Chính kỷ niệm để đời ấy đã mang tới động lực ghê gớm để Tình lao vào tập luyện miệt mài cho một cuộc “phục thù”. Và giải năm ngoái, Tình đã xuất sắc giành vị trí thứ 3, trở thành chân chạy người thiểu số đầu tiên ghi danh trên đường chạy marathon giải báo Tiền Phong.

Cũng từ mẫu hình của Tình, cô em Lò Thị Thanh, một thiếu nữ người Mường khác đã bén duyên đường chạy, thậm chí còn sớm chứng tỏ tố chất và sức vươn hiếm có của mình. Ngay lần phó hội đầu vào mùa trước, tuyển thủ sinh năm 1997 đã được coi như một hiện tượng khi tranh chấp sòng phẳng với các hảo thủ, xếp thứ 3 chung cuộc, chỉ sau 2 nhà vô địch và á quân SEA Games Nguyễn Thị Phương, Đỗ Thị Thảo. Nhờ bệ phóng này, Thanh đã được triệu tập vào ĐTQG Trẻ, và đang có bước tiến dài về trình độ. Giải năm nay, Sơn La tiếp tục giới thiệu một nhân tố lạ hoắc mới tròn 13 tuổi Đinh Thị Anh Đào. VĐV “nhí” người dân tộc Mường mới chỉ có vài tháng bén duyên đã cho thấy một tiềm năng phát triển thậm chí còn hơn cả 2 đàn chị.

Dù có vỏn vẹn 3 người, đội quân thuộc 2 dân tộc thiểu số của Sơn La lại đang nhắm tới một mục tiêu rất cao trên đường đua bên sông Hậu vào sáng nay: Lọt vào Top 3 ở 2 nội dung sáng giá bậc nhất của giải, marathon nữ và Tuyển nữ 5km. Nếu như Lèo Thị Tình đã cầm chắc hạng 3 marathon nữ thì tài năng trẻ đang lên Lò Thị Thanh lại đang quyết tâm tạo nên một cuộc đột phá mới, thay vì chấp nhận đứng thứ 3 Tuyển nữ 5km như giải trước.

Có một đội tuyển 3 người - 2 dân tộc - ảnh 1
Có một đội tuyển 3 người - 2 dân tộc - ảnh 2

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng